BizLIVE - Nội dung được CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) nêu trong thông cáo báo chí về việc cổ đông The8th yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.
Phản pháo The8th, Coteccons đặt nghi vấn hàng loạt cổ đông lớn cấu kết “lật” người sáng lập nhằm thâu tóm công ty
Tiếp sau Kusto, CTD phản pháo lại cổ đông The8th.

Ngày 9/6, trên các phương tiện thông tin đại chúng xuất hiện thông báo của Cổ đông The8th, trong đó đề cập đến việc cổ đông này đã gửi thư đến HĐQT Coteccons yêu cầu bổ sung một số nội dung vào chương trình họp ĐHĐCĐ thường niên.

Nhận thấy trong thông báo này có nhiều thông tin không đúng sự thật, dễ gây hiểu nhầm trong dư luận và ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons cũng như quyền lợi của các cổ đông khác, CTD buộc lòng phải làm rõ.

Về cổ đông lớn The8th, theo CTD là một công ty mới được thành lập vào 6/2019 tại Singapore. Tuy nhiên, chỉ sau đó 2 tháng, The8th đã bỏ ra một số tiền rất lớn để sở hữu 10,42% cổ phần Coteccons (tương đương 8,256 triệu cổ phiếu CTD - nắm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết) nhưng không có bất cứ một cuộc tiếp xúc nào trước đó với HĐQT và Ban Điều hành để tìm hiểu về hoạt động cũng như chiến lược kinh doanh của Công ty.

Vào ngày 19/8/2019, sau ít ngày mua cổ phiếu CTD, The8th đã cùng Kusto gửi văn bản chất vấn HĐQT và BKS Công ty. Càng nghi vấn hơn, đây cũng là thời điểm nhóm cổ đông Kusto liên tục có những hành động gây hấn mang tính chất thù địch, đỉnh điểm là yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ bất thường vào ngày 15/10/2019 (của cổ đông công ty TNHH MTV Kinh doanh và Đầu tư Thành Công) và ngày 18/10/2019 (của cổ đông Kustocem Pte. Ltd.).

Vì vậy CTD cho rằng, việc The8th nhân danh cổ đông lớn ra thông báo có nội dung tương đồng với thông cáo báo chí của Kusto, cố tình đưa ra những cáo buộc không có căn cứ, cơ sở pháp lý về tình hình quản trị của Công ty là không thể chấp nhận được.

“Chúng tôi cũng đặt câu hỏi về việc có hay không mối liên hệ giữa Kusto (chiếm 18,23% tỷ lệ có quyền biểu quyết) với Thành Công (chiếm 14,67% tỷ lệ có quyền biểu quyết), The8th (chiếm 10,82% tỷ lệ có quyền biểu quyết), Ma Dao Trading Pte.Ltd (chiếm 2,15% tỷ lệ có quyền biểu quyết) cùng một số cổ đông cá nhân khác… trong việc cấu kết với nhau tìm mọi cách bãi miễn những người sáng lập Coteccons nhằm hoàn tất quá trình thâu tóm Công ty? Có hay không việc nhóm cổ đông này vi phạm pháp luật về chào mua công khai và công bố thông tin để sở hữu trái phép cổ phiếu CTD?”, thông cáo của CTD nêu.

Đề cập kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của Coteccons trong những năm qua và cáo buộc của The8th trong vấn đề quản trị doanh nghiệp, Công ty cho biết, với vốn điều lệ chỉ 792,55 tỷ đồng, trong nhiều năm qua doanh thu Công ty luôn đạt trên 20.000 tỷ đồng/năm. Coteccons cũng nêu là đơn vị xây dựng hiếm hoi từng lọt vào top những doanh nghiệp có lợi nhuận trên 1.000 tỷ đồng nhiều năm liên tiếp. Ở thời điểm khó khăn của thị trường bất động sản như năm 2019, Công ty vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 710 tỷ, xấp xỉ vốn điều lệ.

Trong năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, lợi nhuận quý I của Coteccons vẫn đạt 123 tỷ, vượt xa các doanh nghiệp cùng ngành nghề đang niêm yết trên sàn chứng khoán. Ngoài ra, biên lợi nhuận của Công ty đã liên tục được cải thiện trong suốt 4 quý vừa qua (hiện đạt 5,5%).

“Tất cả điều đó đã nói lên những nỗ lực của Ban điều hành và toàn thể CBNV trong việc cùng nhau đoàn kết vượt qua khó khăn, mang lại lợi ích to lớn cho tất cả cổ đông. Hàng năm Công ty luôn trả cổ tức với tỷ lệ từ 30%-50% và năm nay cũng không ngoại lệ”, văn bản của CTD cho biết. 

Coteccons còn cho biết là một trong số ít doanh nghiệp không vay nợ và có lượng tiền thặng dư gửi ngân hàng, duy trì khoảng 3.000 - 4.000 tỷ đồng. Và phía CTD cho rằng, liệu đây có phải là thỏi nam châm hút những cổ đông có ý đồ không lành mạnh và liệu cáo buộc về các vi phạm liên tục trong vấn đề quản trị doanh nghiệp của The8th có đúng sự thật?

“Chúng tôi cho rằng những phát ngôn như kết quả hoạt động của Coteccons thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng thực sự; vấn đề lớn nhất hiện đang làm xói mòn Coteccons là vấn đề về quản trị doanh nghiệp… là những nhận định chung chung, thiếu khách quan, không có căn cứ, mang tính chất thù địch và bôi nhọ danh dự của Ban điều hành. The8th sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật với hành vi này”, thông cáo của CTD cho biết.

Về thành viên Ban Kiểm soát của CTD, ngày 5/3, Công ty đã nhận được công văn số 281 của HoSE về việc “Coteccons không có trưởng Ban Kiểm soát là kế toán viên, kiểm soát viên chuyên nghiệp theo quy định tại khoản 4, điều 20, Nghị định 71/2017/ND-CP”. Chính vì vậy, công ty đã liên hệ với cổ đông Kusto và các bên liên quan để chọn lựa ứng cử viên thay thế ông Luis Garcia (người của Kusto đang giữ vị trí trưởng Ban kiểm soát CTD) cũng như thành viên BKS khác không đáp ứng được các tiêu chí theo Nghị định 71.

“HĐQT công ty đang tích cực làm việc với cổ đông lớn để bầu thay thế thành viên BKS tại ĐHĐCĐ năm 2020 nhằm đảm bảo Coteccons tuân thủ đúng quy tắc quản trị của doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Vì vậy, những cáo buộc về việc Công ty vô hiệu hoá hoạt động của BKS là hoàn toàn không đúng sự thật”, phía CTD nêu quan điểm trước thông tin đưa ra của cổ đông lớn.

HUYỀN TRÂM