BizLIVE - Cùng BizLIVE điểm lại các phát ngôn ấn tượng của các doanh nhân trong năm 2016.
Những phát ngôn ấn tượng của doanh nhân Việt năm 2016
Tuyên bố không phạt Parkson, doanh nhân Hoàng Khải nói: “Ai chả có lúc khó khăn”
Là ông chủ của Tập đoàn Khải Silk, doanh nhân Hoàng Khải hiện sở hữu một khối gia tài cực “khủng” bao gồm loạt cửa hàng tơ tằm lớn, hệ thống nhà hàng, khách sạn cao cấp cùng rất nhiều các bất động sản khác.
Không chỉ nổi tiếng về sự giàu có, ông chủ Khải Silk được nhiều người biết đến bởi sự thân thiện, vui tính và những phát ngôn cực kỳ thú vị như “Hoàng Khải là người đàn ông dễ thương nhất trên hệ Facebook này”... Ông cũng là doanh nhân đam mê mạng xã hội và sử dụng mạng xã hội như một kênh giao tiếp ra bên ngoài, đôi khi là khéo léo quảng bá các thương hiệu do ông quản lý.

Mới đây, doanh nhân Hoàng Khải đã khiến nhiều người cảm thấy “sốc” khi tuyên bố không phạt Parkson vì đã phá vỡ hợp đồng kinh doanh.

Đặc biệt, lý do doanh nhân này đưa ra khá hiếm có trong thời buổi kinh doanh hiện này, đó là: “Ai chả có lúc khó khăn. Do đó, đối với việc Parkson rút lui, Hoàng Khải và Paragon sẽ lấy lại mặt bằng và cho công ty khác thuê. Nếu phạt nhau như thế kia thì lúc mình khó khăn, ai thương!”.

Cũng ngay sau đó, Khải Silk cũng công khai luôn lý do mà theo tính toán của ông, việc đòi tiền phạt cũng chẳng ích gì với những phân tích rất hợp lý cho thấy thêm sự đáng nể ở doanh nhân này.

“Đôi khi chính nghịch cảnh nó tạo ra sự thành công một con người…”

Bà Lê Hoài Anh hiện là Chủ tịch HAL Group (CTCP Thủy Lộc) - một tập đoàn nổi tiếng chuyên phân phối các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp. Doanh nhân Lê Hoài Anh cũng được nhiều người nhắc tới với hình ảnh một doanh nhân có quá nhiều sóng gió.

Chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, doanh nhân Lê Hoài Anh từng nói: Tôi nghĩ rằng các bạn trẻ khi muốn khởi nghiệp, dù bắt đầu với cái gì thì cũng phải tìm hiểu kỹ cái mình định làm. Đừng nghĩ tới những cái to lớn quá, hãy bắt đầu từ những việc vừa sức mình, nhỏ nhỏ tầm tầm.

Cơ hội đến với mọi người là như nhau, quan trọng là chúng ta tận dụng thời cơ đó như thế nào. Xuất phát tôi là số 0, thậm chí phải là số âm khi bắt đầu với một khoản nợ lớn do gia đình để lại. 

  
“Đôi khi chính nghịch cảnh nó tạo ra sự thành công một con người. Nếu không có những khó khăn thời đó, không biết bây giờ tôi sẽ như thế nào, có thể sẽ không được như bây giờ. Điều tôi muốn nói với các bạn trẻ là, tất cả những người thành công đừng nghị họ may mắn, rất ít trong số họ “con ông cháu cha”. Rất nhiều người từ bàn tay trắng làm nên. Cơ hội đến với mọi người là như nhau. Do vậy, cũng đừng nói mình không có cơ hội. Thay vì kêu ca, than vãn, hay biết cách nắm bắt”, doanh nhân Lê Hoài Anh nói.

“Tôi nghĩ khởi nghiệp đầu tiên là bán chiếc xe máy của mình đi”

Được coi là người truyền lửa cho nhiều thế hệ nhân viên tại Viettel, CEO Nguyễn Mạnh Hùng được biết là một doanh nhân có nhiều phát ngôn để lại ấn tượng mạnh.

Sau hơn 20 năm gắn bó với Tập đoàn viễn thông quân đội, ông Hùng được nhận định là “linh hồn Viettel - người đưa di động, Internet trở thành dịch vụ bình dân”. Ông là người có nhiều ý tưởng, nhiều khi hết sức độc đáo; thậm chí dưới con mắt của một số người, đôi khi là “hoang đường”.

Trong cuộc gặp mặt với các thành viên của Hiệp hội Internet Việt Nam tại trụ sở của tập đoàn vào tháng 4/2016, CEO Nguyễn Mạnh Hùng đã bắt đầu câu chuyện với nhận xét về cách người trẻ khởi nghiệp như sau: “Từ ngày đầu đã được bơm tiền, vũ trang đến tận răng thì khó xả thân và làm việc quên mình lắm. Tôi nghĩ khởi nghiệp đầu tiên là bán chiếc xe máy của mình đi, chỉ khi đó mới có thể thành công”.

Còn đối với những đã thành công, CEO Nguyễn Mạnh Hùng từng chia sẻ: “Cái chết đến vào lúc chúng ta đang ngủ quên trên chiến thắng chưa bao giờ là chuyện cổ tích”.

“Nếu thị trường không minh bạch thì mọi sản phẩm đều bị người tiêu dùng đánh đồng như nhau”
Bà Thái Hương, Chủ tịch TH True Milk từng nằm trong danh sách top 50 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á Forbes bình chọn. Giới thiệu ngắn gọn về bà Thái Hương, Forbes viết: Năm 2009, bà Hương gia nhập thị trường sữa với mục tiêu thay đổi bản chất ngành công nghiệp này tại Việt Nam, vốn chủ yếu dùng bột sữa để sản xuất sữa nước.
Cách đây mấy năm, khi mới bắt đầu làm sữa TH, bà Thái Hương đã có phát ngôn mà lúc bấy giờ nhiều người coi là gây sốc, đó là “Tôi không có đối thủ”. Doanh nhân Thái Hương chia sẻ, mình ít nói, nhưng khi đã nói thì mạnh mẽ và làm thật.
Tại tọa đàm BizTALK “Ngày Doanh nhân bàn về xóa bỏ rào cản kinh doanh” do BizLIVE tổ chức hồi tháng 10/2016, bà Thái Hương nói: “Trước khi chúng tôi tham gia, Việt Nam nhập khẩu đến 92% sữa bột để pha chế thành sữa nước. Sau đó, ngành sữa giảm dần tỷ lệ nhập bột sữa về pha chế lại. Nhóm ngành quan trọng này liên quan đến sức khỏe con trẻ, nhưng đến nay chưa có chính sách cụ thể công nghệ cao cho sữa”.
“Tôi đã đi hàng trăm cuộc họp nhưng vẫn chưa có một bộ tiêu chuẩn kỹ thuật ra đời. Sữa hiện nay vẫn chỉ là sữa pha lại. Đơn giản mỗi cái đâu là sữa tươi, đâu là sữa pha lại mà vẫn chưa có. Hai chữ minh bạch là điều cực kỳ quan trọng”, bà Hương nói
Chủ tịch TH True Milk cho biết đã đề xuất Nhà nước cần ban hành một bộ tiêu chuẩn công nghệ cao một cách minh bạch, trong đó, tiêu chí sản phẩm là quan trọng nhất để coi nó là sản phẩm công nghệ cao hay không. “Nếu thị trường không minh bạch thì mọi sản phẩm đều bị người tiêu dùng đánh đồng như nhau”, bà Hương nói.
“Việt Nam có lợi thế của người đi sau”
Khi nhắc đến FPT, chắc hẳn bất kỳ ai cũng sẽ nhớ đến cái tên Trương Gia Bình – người đang giữ vị trí chủ tịch của tập đoàn này. Trong suốt quá trình phát triển FPT, ông Trương Gia Bình được xem là linh hồn, là người tập hợp lực lượng và luôn đưa ra những định hướng quan trọng.
Ngoài ra, vị doanh nhân này cũng là người được biết đến với nhiều câu nói, triết lý rất ấn tượng về thành công, khởi nghiệp, về sự học hỏi tiếp thu cái mới… 
Phần lớn bạn trẻ hiện nay thường mất thời gian vào việc nghĩ rằng mình sẽ làm gì, làm công việc đó có thành công không, và phải làm những công việc mang tầm vóc lớn lao mới được công nhận. Tuy nhiên, theo ông Trương Gia Bình “Đôi khi sách vở làm chúng ta méo mó, lý thuyết, chỉ nằm trên giấy nếu chúng ta không biết vận dụng và hành động. Đó chính là thói quen phần lớn bạn trẻ Việt đang mắc phải. Nếu muốn thành công, chúng ta nên hành động, và điều quan trọng hơn là hãy bắt đầu từ một việc đơn giản nhất, và hoàn thành nó với kết quả tốt nhất”.
Mới đây tại một hội nghị về bàn giải pháp nào thúc đẩy thanh toán điện tử trong thu phí giao thông đường bộ, ông Trương Gia Bình đã có câu nói khiến nhiều người ngạc nhiên khi cho rằng: Việt Nam có lợi thế của người đi sau. Bởi theo doanh nhân này, khi đi sau, tức là lựa chọn những công nghệ hiện đại nhất để sau này không phải sửa chữa, vá lỗi nhiều.

N.MẠNH - CƯỜNG TRƯƠNG