BizLIVE - Kinh tế vĩ mô tốt lên, nên việc các doanh nghiệp tỏ ra lạc quan hơn với triển vọng kinh doanh là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, lạc quan thái quá lại được coi là một sự liều lĩnh...
Nhìn lại những doanh nghiệp “liều lĩnh” nhất sàn chứng khoán 2015
Có thể nói, 2015 là một năm đáng ghi nhớ đối với nền kinh tế Việt Nam nói chung và đối với các doanh nghiệp trên sàn niêm yết nói riêng, khi kinh tế vĩ mô khởi sắc, thị trường bất động sản ấm dần, các hoạt động kinh tế cũng sôi động hơn.
Đặc biệt, việc Việt Nam ký kết một loạt các hiệp định thương mại quan trọng, sắp gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) được coi là một luồng gió mới, mang đến nhiều hy vọng và cơ hội cho doanh nghiệp trong nước.
Đây cũng là hai trong rất nhiều lý do khiến một số doanh nghiệp vô cùng lạc quan trong năm nay khi hứa hẹn với các cổ đông mức lợi nhuận cao gấp đôi, gấp ba, thậm chí là gấp mười lần năm trước.
Mục tiêu lợi nhuận tăng chiều thẳng đứng!
Trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông đầu năm nay, CTCP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HQC) đã khiến các cổ đông "choáng váng" khi đưa ra mục tiêu kinh doanh "trên trời". 
Cụ thể, Ban lãnh đạo công ty đã đưa ra kế hoạch tăng doanh thu từ 328 tỷ đồng lên tới 3.225 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 410,5 tỷ đồng, tăng gấp hơn 10 lần so với con số 38 tỷ đồng đạt được trong năm 2014.
Thậm chí, để củng cố niềm tin của cổ đông, ông Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT công ty đã tuyên bố, “Với tư cách là người sáng lập, tôi cam kết với Đại hội nếu HQC không đạt được lãi 320 tỷ đồng và chia cổ tức 8% thì tôi xin từ chức Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc”.
Bên cạnh HQC, lãnh đạo của Công ty Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) cũng khiến các công đông không khỏi bất ngờ khi đưa ra mục tiêu lợi nhuận trước thuế gấp 5,6 lần năm trước, đạt 300 tỷ đồng.
Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh tham vọng của Phát Đạt trong năm 2015, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT công ty, cho biết doanh thu 2015 sẽ đến từ 3 nguồn chính. Thứ nhất từ kết quả kinh doanh 75 đất nền biệt thự liên kế của dự án EverRich 3 và hơn 100 căn hộ còn lại của Block C, dự án EverRich 2 và cuối cùng là khoản doanh thu dịch vụ liên quan đến khai thác khoáng sản, xuất khẩu cát cho Công ty Hiệp Phát tại TP.Cam Ranh và huyện Vân Phong tỉnh Khánh Hòa.
Không thuộc hàng "khủng" như HQC hay PDR, nhưng CTCP Cung ứng và Dịch vụ kỹ thuật hàng hải (MAC) cũng khiến cho các cổ đông không khỏi "giật mình" với kế hoạch lãi khủng của mình. 
Cụ thể, trong cuộc họp đại hội đồng cổ đông 2015, doanh nghiệp này đã đưa ra mục tiêu doanh thu 135 tỷ đồng, tăng 18%; lợi nhuận trước thuế 20 tỷ đồng, gấp 3,7 lần so với con số 5,4 tỷ đồng đạt được trong năm 2014, cổ tức dự kiến 15%.
Cùng với kế hoạch lãi "khủng", Ban lãnh đạo các doanh nghiệp này cũng đưa ra kế hoạch tăng vốn hoành tráng.   
Cụ thể, HQC đề xuất kế hoạch tăng vốn lên gấp đôi, từ 2.000 tỷ đồng lên 4.000 tỷ đồng thông qua việc chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền mua và phát hành cổ phiếu mới để hoán đổi cổ phiếu cho các công ty mục tiêu.
Trong khi đó, PDR cũng đã thông qua kế hoạch phát hành 71,61 triệu cổ phần để tăng vốn điều lệ. Nếu PDR phát hành thành công số lượng cổ phiếu trên, vốn điều lệ của công ty sẽ tăng 55%, lên 2.018 tỷ đồng.
MAC cũng có kế hoạch tăng vốn gấp đôi qua phương án phát hành hơn 6,3 triệu cổ phiếu. Theo kế hoạch này, công ty dự kiến sẽ thu về khoảng 63,3 tỷ đồng. Việc phát hành thêm dự kiến sẽ hoàn thành trong quý IV/2015.
9 tháng đi được...1/3 quãng đường
Việc doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu lợi nhuận tăng vọt là tín hiệu đáng mừng bởi nó cho thấy sự lạc quan của Ban lãnh đạo về triển vọng tương lai. Tuy nhiên, điều làm cổ đông quan tâm hơn cả, vẫn chính là kết quả mà doanh nghiệp có thể đạt được đến đâu.
Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2015 của HQC, công ty ghi nhận khoản lãi sau thuế hơn 50,6 tỷ đồng, tương ứng gấp 9,2 lần cùng kỳ 2014. Kết quả này do doanh thu thuần quý này tăng mạnh, lên tới 311,5 tỷ đồng (cùng kỳ năm ngoái chỉ là 2,7 tỷ đồng).
Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần HQC tăng vọt lên 879,9 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 101 tỷ đồng.
Mặc dù đây là một kết quả đáng kinh ngạc so với những gì doanh nghiệp đạt được cùng kỳ năm trước, nhưng so với kế hoạch đặt ra hồi đầu năm, HQC mới chỉ hoàn thành 27% kế hoạch doanh thu và 31% kế hoạch lợi nhuận. 
Liệu ban lãnh đạo HQC có đang "ủ" một kế hoạch hoành tráng có thể lật ngược tình thế và mang về cho công ty 2.321 tỷ đồng doanh thu và 219 tỷ đồng lợi nhuận còn lại trong quý cuối năm? Liệu ông Trương Anh Tuấn có hoàn thành "nhiệm vụ" hay phải "ngậm ngùi" thực hiện lời hứa dời "ghế nóng"?
Nếu như Chủ tịch HQC (trong một lần trả lời phỏng vấn BizLIVE mới đây) vẫn tỏ ra khá lạc quan với kế hoạch thì Phát Đạt đã buộc phải điều chỉnh giảm mạnh kế hoạch đã đưa ra hồi đầu năm.
Cụ thể, mục tiêu doanh thu bị điều chỉnh giảm 33,6%, xuống 640 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế giảm 33,3%, đạt 200 tỷ đồng.
Trong khi đó, theo báo cáo kết quả kinh doanh mới công bố, 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này mới chỉ đạt doanh thu thuần 351,3 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 101 tỷ đồng. Mặc dù tăng mạnh so với con số đạt được cùng kỳ năm trước, nhưng PDR còn cách rất xa kế hoạch năm, dù là kế hoạch đã điều chỉnh.
Tình hình cũng không khả quan hơn tại MAC khi kết thúc 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này mới chỉ hoàn thành 57,5% mục tiêu lợi nhuận của năm.
Nền kinh tế vĩ mô đi lên, nên việc các doanh nghiệp tỏ ra lạc quan hơn với triển vọng kinh doanh là một điều hiển nhiên. Tuy nhiên, lạc quan thái quá hoặc quá tự tin lại được coi là một sự "liều lĩnh", bởi nó không chỉ ảnh hưởng đến doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng đến uy tín của Ban lãnh đạo, đến niềm tin của cổ đông và nhà đầu tư.
Đó là lý do vì sao các kế hoạch năm thường được các Ban lãnh đạo công ty đưa ra một cách hết sức cân nhắc và thận trọng.

TRẦN THÚY