BizLIVE -

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, MWG, FRT, EIB, VHM đã phải hoãn thời gian họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2020.

Nhiều doanh nghiệp hoãn họp Đại hội đồng cổ đông vì dịch bệnh Covid-19
Ảnh minh họa.

CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã MWG) vừa thông qua nghị quyết của HĐQT về việc gia hạn thời gian tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Lý do gia hạn nhằm ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại Việt Nam và thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế về việc hạn chế các sự kiện tập trung đông người. Thời gian gia hạn là trong vòng 30 ngày kể từ ngày cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tuyên bố hết dịch bệnh nhưng không trễ hơn ngày 30/6/2020.

Theo Thế Giới Di Động, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các cổ đông nước ngoài có thể gặp khó khăn trong việc di chuyển đến và về từ Việt Nam. Việc lùi thời gian tổ chức ĐHĐCĐ là nhằm tôn trọng quyền tham dự và đối xử công bằng giữa các cổ đông trong và ngoài nước, song song với việc hạn chế rủi ro lây nhiễm và đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng.

Trong một diễn biến khác, sáng ngày 11/3, Thế Giới Di Động đã thông báo tạm đóng cửa siêu thị Điện Máy Xanh (ĐMX) tại số 7 Nguyễn Văn Linh do có nhân viên nhiễm Covid-19 sau khi tiếp xúc với 2 du khách người Anh.

CTCP Vinhomes (mã VHM) cũng vừa nhận được công văn của Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch đầu tư Tp. Hà Nội về việc chấp thuận gia hạn họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020. Theo đó, thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 sẽ được Vinhomes công bố sau, nhưng muộn nhất là ngày 30/6/2020.

CTCP Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail – mã FRT) mới đây đã thông qua nghị quyết về việc hoãn tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Lịch tổ chức họp sẽ được HĐQT quyết định vào thời gian thích hợp. Theo kế hoạch ban đầu, FPT Retail dự kiến tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 vào ngày 20/3 theo danh sách cổ đông đăng ký tham dự đã được chốt ngày 3/3 trước đó.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank – mã EIB) cũng đã thông qua nghị quyết HĐQT về việc chấp hành chỉ đạo của UBND Tp.HCM đề nghị ngân hàng không tổ chức ĐHĐCĐ bất thường trong thời điểm hiện nay. Hiện tại, sự kiện đông người bị hạn chế tổ chức khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Do đó, ĐHĐCĐ bất thường của ngân hàng này dự kiến tổ chức vào ngày 5/3 cũng đã phải dời sang thời điểm thích hợp khác.

Tính đến 17h00 ngày 11/3, Việt Nam đã ghi nhận 38 trường hợp dương tính với bệnh Covid-19 tại 12 tỉnh, thành phố. Trong đó, 22 trường hợp đang được điều trị cách ly tại các bệnh viện.

THANH HÀ