BizLIVE - Đại biểu Quốc hội cho biết, hiện tại chúng ta có khoảng 600.000 doanh nghiệp, nhiệm vụ có 1 triệu doanh nghiệp trong 2 năm nữa gần như là bất khả thi. Nhất là khi doanh nghiệp dừng hoạt động nhiều, 5 triệu hộ kinh doanh cá thể không chịu lớn.
Nhiệm vụ 1 triệu doanh nghiệp: 2 năm nữa gần như là “bất khả thi”
Đại biểu Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam.

Thảo luận tại Quốc hội sáng ngày 27/10, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) chỉ ra một số "vết nhám" trong bức tranh nền kinh tế. Theo đó, ông đánh giá, hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp còn thiếu minh bạch, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân còn nhiều vướng mắc, rào cản, chưa đảm bảo công bằng.

Đại biểu Nhưỡng dẫn ví dụ tới trường hợp vướng mắc đối với một doanh nghiệp Thanh Hoá, bản thân ông đã 2 lần báo cáo Thủ tướng nhưng địa phương vẫn không thực hiện điều chỉnh. Hay một ví dụ khác là doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Việt Hưng, 3 Bộ đều xác nhận họ làm ăn tốt, đảm bảo môi trường và công nghệ nhưng tỉnh vẫn không đồng ý cho dự án đầu tư khoảng 700 tỷ đồng của họ.

"Một cựu chiến binh khi về kinh doanh từng nói với tôi rằng: 'Ngày xưa chúng tôi đánh Mỹ như thế mà giờ làm ăn sao khó khăn thế", ông nói.

Cũng đề cập tới môi trường kinh doanh, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đại biểu Vũ Tiến Lộc (Thái Bình) đánh giá, Chính phủ đã xây dựng và rất kiên định trong việc cải thiện môi trường kinh doanh.

Về câu hỏi được nhiều đại biểu khác nhắc đến 'mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp vào năm 2020 liệu có hoàn thành hay không', ông Lộc cho rằng, hiện tại chúng ta có khoảng 600.000 doanh nghiệp, nhiệm vụ 2 năm nữa gần như là bất khả thi. Nhất là khi doanh nghiệp dừng hoạt động nhiều. 5 triệu hộ kinh doanh cá thể không chịu lớn.

"Rào cản là ở việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ. Chính phủ cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, kiên định mục tiêu để các hộ kinh doanh cá thể có thể lớn", ông nói.

Ông Lộ cho rằng: "Cần phải trên nóng, dưới nóng và giữa cũng nóng chứ không thể như hiện tại là trên nóng, dưới nóng nhưng giữa còn lạnh. Tôi tin mục tiêu 2-3 triệu doanh nghiệp tưởng khó nhưng hoàn toàn có thể trở thành hiện thực".

Trong phiên thảo luận hôm qua, Đại biểu Nguyễn tiến Sinh (Hoà Bình) cũng cho rằng, những kết quả tích cực thì thị trường chúng ta đang xây dựng có phần méo mó, lệch lạc. Doanh nghiệp, doanh nhân phải đang đối phó với rủi ro của từ chính sách pháp luật, thành lập nhiều, giải thể nhiều, tồn tại lay lắt đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

"Xây dựng 1 triệu doanh nghiệp hoạt động thực chất vào năm 2020 khó mà đạt được. Chính vì vậy, nguyện vọng của cử tri và của nhân dân là mong muốn Quốc hội, Chính phủ xây dựng một môi trường chính sách pháp luật ổn định, tôn trọng sự phát triển của quy luật kinh tế thị trường, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo động lực để các doanh nghiệp nâng sức cạnh tranh trong phát triển và hội nhập quốc tế", đại biểu Sinh nói.

Đồng quan điểm, Đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh) cho rằng, cần có cơ chế đột phá, khuyến khích khu vực kinh tế tư nhân, phát triển để tạo đối trọng đủ mạnh, hợp tác bình đẳng. Việc này có ý nghĩa chính trị, chiến lược quan trọng, tránh tình trạng một nền kinh tế có hai tốc độ.

"Đã có Nghị quyết 19, Nghị quyết 01, Nghị quyết 20 nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh nhưng cần xem lại thực thi và thực chất của việc cắt giảm các điều kiện kinh doanh. Nếu chỉ sửa vài câu chữ thì tính đơn giản hóa không đáng kể sửa đổi theo hạ thấp điều kiện thì cơ bản không làm thay đổi môi trường kinh doanh", ông nói.

Theo ông So, lực lượng doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm 98,1% là đối tượng chính tạo nguồn thu ngân sách, quyết định sự bền vững của phát triển kinh tế lại khó tiếp cận ưu đãi, đặc biệt là vốn. Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa có hiệu lực nhưng lúng túng trong việc triển khai, do tình trạng nợ đọng nghị định hướng dẫn thi hành về quỹ phát triển.

LÂM AN