BizLIVE - Âu Lạc yêu cầu tòa án giải quyết buộc Marone phải thanh toán cho Âu Lạc tổng số tiền hơn 119 tỷ đồng.
Ngừng hoạt động tại Việt Nam, Auchan vướng “lùm xùm” kiện tụng với doanh nghiệp Việt
Auchan rút khỏi thị trường Việt từ hơn 1 năm trước.

Theo nguồn tin của Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE, thứ Sáu (21/8) tới, TAND quận 10, TP.HCM sẽ xét xử vụ kiện giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thương mại tổng hợp An Lạc và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone, thuộc Tập đoàn Auchan liên quan đến hợp đồng thuê mặt bằng.

Theo đơn khởi kiện của An Lạc, ngày 20/2/2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng cho thuê mặt bằng, theo đó An Lạc là bên cho thuê và Marone là bên thuê, mặt bằng thuê tổng diện tích 2.182m2 gồm 3 tầng của tòa nhà tại 332 Lũy Bán Bích, quận Tân Phú, TP.HCM. Thời hạn thuê 20 năm. Mục đích để làm siêu thị tại mặt bằng.

Tiền thuê 5 năm đầu là hơn 29 tỷ đồng và tiền thuê sẽ tăng 15% sau mỗi 5 năm. Marone đã đặt cọc cho An Lạc hơn 5,8 tỷ đồng và thanh toán tiền thuê 5 năm đầu tiên.

Phía An Lạc nêu, ngày 22/1/2019, Marone đã gửi văn bản cho An Lạc đề cập đến quyết định đóng cửa hàng và đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng với An Lạc. Ngày 11/3/2019, phía siêu thị tiếp tục gửi thư đề nghị lần 2 liên quan việc chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng.

Ngày 19/3/2019, An Lạc trả lời với nội dung đề nghị Marone tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê mặt bằng. Ngày 5/4/2019, An Lạc gửi công văn cho Marone yêu cầu phải làm việc với An Lạc về kế hoạch kinh doanh của Marone.

Ngày 18/4/2019, Marone có công văn gửi An Lạc với nội dung tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê và kinh doanh siêu thị tại mặt bằng.

Đơn của An Lạc cho biết, ngày 14/5/2019, chủ sở hữu của Marone là Tập đoàn Auchan đã thông báo trên truyền thông về việc sẽ chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam và rút toàn bộ vốn về nước. Phía An Lạc không nhận được thông báo hay sự thỏa luận của Marone về việc chất dứt này.

Ngày 20/5/2019, Marone lại tiếp tục gửi công văn cho An Lạc thông báo về việc đóng cửa siêu thị Auchan tại số 332 Lũy Bán Bích.

 Đơn khởi kiện Auchan của An Lạc.

Từ các căn cứ trên, An Lạc khẳng định Marone đã có hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng và việc này trái với thỏa thuận của các bên tại hợp đồng thuê mặt bằng và quy định của pháp luật.

Theo đó, Âu Lạc yêu cầu tòa án giải quyết buộc Marone phải thanh toán cho Âu Lạc tổng số tiền hơn 119 tỷ đồng, gồm bồi thường thiệt hại cho việc gây giảm sút giá trị thương mại của mặt bằng thuê với số tiền hơn 3 tỷ; bồi thường do hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước trước theo quy định tại Khoản b Điều 23.2 hợp đồng thuê mặt bằng là hơn 116 tỷ đồng.

Vào đầu tháng 6/2019, Auchan Việt Nam công bố đóng cửa 15 trong số 18 siêu thị, kết thúc hành trình 4 năm xây dựng và phát triển tại thị trường Việt Nam.  

Trước đó, thông tin Auchan Việt Nam ngừng hoạt động tại Việt Nam đã được ông Edgard Bonte, Chủ tịch tập đoàn Auchan Retail thông báo từ giữa tháng 5/2019. Chia sẻ về lý do rút khỏi Việt Nam, phía Auchan cho biết, hệ thống siêu thị này chưa tìm thấy hướng phát triển phù hợp tại thị trường Việt, tập đoàn cũng đang cơ cấu nên quyết định rút khỏi thị trường không tạo ra lợi nhuận.

Sau tuyên bố trên, ngày 27/6/2019, Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) và Tập đoàn Auchan (Pháp) đã ký hợp đồng hợp tác tiếp quản toàn bộ hệ thống siêu thị tại Việt Nam. 

Theo đó, phía Saigon Co.op nhận chuyển giao tất cả hoạt động kinh doanh Auchan tại Việt Nam gồm 15 cửa hàng đã đóng cửa, 3 cửa hàng khi đó đang hoạt động tại quận 1, quận 7 và toàn bộ hệ thống bán lẻ thương mại điện tử.

Sau khi tiếp quản, các siêu thị của Auchan được Saigon Co.op cho sửa chữa và đưa vào hoạt động dưới các thương hiệu của Saigon Co.op như Co.opmart, Finelife, Co.opXtra.

Là đơn vị tiếp quản chuỗi siêu thị Auchan, trao đổi với BizLIVE, đại diện truyền thông của Saigon Co.op cho biết, phía công ty hiện chưa nhận được thông tin liên quan tới vụ kiện giữa đơn vị cho thuê mặt bằng với Auchan.

HUYỀN TRÂM