BizLIVE -

Kết quả kinh doanh được dự báo tăng trưởng đột biến trong quý 2 có thể sẽ kéo mức định giá cổ phiếu thép về mức hợp lý hơn.

Mất mát nhiều hơn so với VN-Index trong nửa đầu tháng 7, cổ phiếu thép HPG, HSG, NKG còn hấp dẫn?
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán đang trong nhịp điều chỉnh sâu do áp lực chốt lời đè nặng lên các nhóm cổ phiếu quan trọng trong đó thép cũng không nằm ngoài xu hướng này. Sau khi lần lượt đạt đỉnh lịch sử, đồng loạt HPG, HSG, NKG đều đã giảm mạnh, thậm chí còn sâu hơn nhiều so với mức điều chỉnh của VN-Index.

Cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hòa Phát đạt đỉnh (55.500 đồng/cổ phiếu) từ khá sớm với 2 phiên tăng mạnh liên tiếp sau khi chốt quyền cổ tức lên đến 40% hồi đầu tháng 6. Cổ phiếu này sau đó điều chỉnh đôi chút và gần như đi ngang quanh vùng 52.000 đồng/cổ phiếu trong suốt 1 tháng trước khi liên tiếp giảm sâu từ đầu tháng 7. Hiện thị giá HPG đã rơi về 45.000 đồng/cổ phiếu, giảm 12,6% từ đầu tháng 7 và thấp hơn gần 20% so với đỉnh.

Chậm chân hơn đôi chút, cổ phiếu HSG của Hoa Sen Group đạt đỉnh 43.000 đồng/cổ phiếu vào trung tuần tháng 6, gấp đôi thời điểm đầu năm 2021. Liên tiếp vượt đỉnh không thành, HSG quay đầu điều chỉnh vào đúng thời điểm thị trường cũng không thuận lợi. Sau nhiều phiên giảm sâu, cổ phiếu này hiện đang dừng ở mức 34.400 đồng/cổ phiếu, giảm 20% từ đầu tháng 7.

Trong khi đó, cổ phiếu NKG của Thép Nam Kim chỉ vừa mới lập đỉnh vào phiên “thông sàn” ngày 5/7. Sau hơn 6 tháng, cổ phiếu này đã tăng gấp 2,5 lần lên mức 36.800 đồng/cổ phiếu trước khi điều chỉnh mạnh. Thị giá NKG có thời điểm đã về sát mức 30.000 đồng/cổ phiếu, tương đương mức giảm gần 18,5% từ đỉnh trước khi phục hồi lại nhờ thông tin lãi lớn quý 2. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 32.200 đồng/cổ phiếu, vẫn cao hơn gấp đôi thời điểm đầu năm.

 Diễn biến cổ phiếu HPG, HSG, NKG từ đầu năm 2021

Theo VNDirect, định giá của các cổ phiếu thép thời điểm cuối tháng 6 đều ở mức cao nhất kể từ khi niêm yết. Theo đó, mức P/E của HPG là 12,7x (+2,8 lần độ lệch chuẩn (std) so với P/E trung bình 10 năm), HSG là 8,4x (+1,5 Std) và NKG là 9,9x. Sau khi điều chỉnh mạnh, mức định giá các cổ phiếu này đã “mềm” hơn tuy nhiên mặt bằng giá vẫn cao hơn nhiều so với thời điểm đầu năm có thể khiến nhà đầu tư e ngại.

Kết quả kinh doanh được dự báo tăng trưởng đột biến trong quý 2 có thể sẽ kéo mức định giá cổ phiếu thép về mức hợp lý hơn. Tuy nhiên, không loại trừ khả năng thông tin tích cực đã được phản ánh vào giá. Thêm nữa, quá trình đi lên đòi hỏi khả năng hút tiền mạnh trong khi thanh khoản thị trường lại đang có dấu hiệu hạ nhiệt cũng là thách thức đối với các cổ phiếu thép.

TĂNG TRƯỞNG LỢI NHUẬN DUY TRÌ TỐI THIỂU HẾT QUÝ 3/2021

Giá thép thế giới đã tăng 93% kể từ mức đáy trong tháng 3/2020. Sau khi đạt đỉnh vào giữa tháng 5/2021, giá thép đã giảm xuống mức 800 USD/tấn trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện các chính sách hạ nhiệt giá hàng hóa. Tuy nhiên, giá thép trung bình 6 tháng đầu năm 2021 vẫn cao hơn 43% so với cùng kỳ năm ngoái, theo ước tính của chúng tôi.

VNDirect duy trì đánh giá giá quặng sắt sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong 1-2 năm tới do nhu cầu thép toàn cầu mạnh mẽ và hoạt động xuất khẩu của các nhà sản xuất quặng sắt lớn vẫn sẽ ở mức thấp với kế hoạch sản xuất hạn chế.

Giá thép xây dựng nội địa được kỳ vọng sẽ đạt 14,8 triệu đồng/tấn, tăng 32% so với cùng kỳ trong năm 2021, trước khi giảm xuống mức 13,8 triệu đồng/tấn, giảm 7% so với cùng kỳ trong năm 2022.

Theo đánh giá của VNDirect, giá thép kỳ vọng giảm sẽ gây áp lực đáng kể lên biên lợi nhuận gộp của các công ty thép trong nửa cuối năm 2021 khi hàng tồn kho giá rẻ được tiêu thụ hết. Đặc biệt, mức ảnh hưởng sẽ rất lớn đối với các công ty thương mại thép.

Tuy nhiên, đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của các công ty thép hàng đầu (HPG, HSG và NKG) được dự báo sẽ tiếp tục tối thiểu đến hết quý 3/2021 nhờ các hợp đồng của họ (giao hàng trong 3-4 tháng tới) đã được ký kết với khách hàng.

VNDirect kỳ vọng tăng trưởng kép sản lượng tiêu thụ thép xây dựng sẽ đạt 12% trong giai đoạn 2021-22 nhờ tăng tốc phát triển hạ tầng trong nửa sau 2021-2022 nhờ vào việc đẩy mạnh đầu tư công và thị trường bất động sản nhà ở sẽ nóng trở lại trong năm 2021 do lãi suất giảm và nguồn cung mới mở bán cao hơn.

Trong khi đó, sản lượng tiêu thụ tôn mạ cũng được dự báo sẽ tăng trưởng kép 16% trong giai đoạn 2021-22 nhờ làn sóng chuyển dịch sản xuất sang Việt Nam của các doanh nghiệp FDI và sản lượng xuất khẩu cao hơn do nhu cầu thế giới thép thế giới mạnh mẽ.

THANH HÀ