BizLIVE -

"Sự cố nhỏ" liên quan đến Youtube đang có những ảnh hưởng tiêu cực không hề nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Yeah1.

Lỗ quý thứ 2 liên tiếp hơn trăm tỷ, Yeah1 lỗ lũy kế hơn 133 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

CTCP Tập đoàn Yeah1 (YEG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý III/2019 với kết quả kinh doanh tiếp tục đi lùi sau sự cố liên quan đến Youtube.

Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ giảm 23% xuống còn 274 tỷ đồng trong khi giá vốn chỉ giảm hơn 6% khiến Yeah1 lỗ gộp hơn 1,5 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, các chi phí phát sinh trong kỳ đều tăng đột biến. Trong đó, chi phí bán hàng tăng từ chưa đến 1 tỷ đồng lên gần 26 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng tăng gấp 3,5 lần lên hơn 100 tỷ đồng.

Sau khi trừ chi phí, Yeah1 lỗ hơn 127,9 tỷ đồng sau thuế trong khi cùng kỳ vẫn lãi 36,9 tỷ đồng. Trong đó, lỗ thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 120 tỷ đồng. Đây là quý thứ 2 liên tiếp Yeah1 báo lỗ hơn trăm tỷ đồng.

Lý giải cho kết quả kinh doanh thua lỗ, Yeah1 cho biết, nguyên nhân chủ yếu do Tập đoàn tiến hành trích lập dự phòng một số khoản liên quan đến chuyển nhượng vốn đầu tư tại ScaleLab LLC, trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Phần còn lại đến từ việc tăng chi phí hoạt động do mở rộng kinh doanh như chuyển đổi trụ sở chính, tuyển dụng thêm nhân sự và hoạt động kinh doanh một số mảng bị ảnh hưởng sau sự cố YouTube.

Kết quả này đã đào sâu khoản lỗ ròng 9 tháng đầu năm lên hơn 230 tỷ đồng khiến Yeah1 ngày càng xa kế hoạch lãi 180 tỷ đồng cả năm 2019. Rõ ràng, "sự cố nhỏ" liên quan đến Youtube đang có những ảnh hưởng không hề nhỏ đến hoạt động kinh doanh của Yeah1.

Thời điểm 30/9, tổng tài sản của Yeah1 đã giảm 13% so với đầu năm, xuống mức 1.712 tỷ đồng, với 83% là tài sản ngắn hạn. Sau 2 quý liên tục thua lỗ, tính đến hết quý III, Yeah1 đã lỗ lũy kế hơn 133,5 tỷ đồng.

Hiện Yeah1 còn nắm giữ hơn 1,77 triệu cổ phiếu quỹ với giá trị ghi sổ gần 141,5 tỷ đồng. Số cổ phiếu quỹ này được công ty mua vào sau nhiều lần đánh tiếng nhằm đỡ giá trong giai đoạn cổ phiếu YEG liên tục trượt dài.

THANH HÀ