BizLIVE -

BSR sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch niêm yết khi các điều kiện về thị trường chung và điều kiện nội tại của công ty phù hợp hơn.

Lỗ hơn 4.000 tỷ đồng 9 tháng đầu năm, Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) rút hồ sơ niêm yết HNX
Ảnh minh họa.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã BSR) đã rút hồ sơ đăng ký niêm yết cổ phiếu BSR. Trước đó, công ty chính thức nộp hồ sơ đăng ký niêm yết hơn 3,1 tỷ cổ phiếu tại HNX vào ngày 29/5 và có công văn mới nhất ngày 4/11 bổ sung hồ sơ niêm yết theo yêu cầu của HNX.

Theo BSR, do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 và biến động của giá dầu thế giới đến tình hình sản xuất kinh doanh thực tế năm 2020, công ty quyết định lùi lại kế hoạch thực hiện niêm yết cổ phiếu BSR nhằm tập trung vào các nhiệm vụ sản xuất kinh doanh cốt lõi. BSR cho biết sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch niêm yết khi các điều kiện về thị trường chung và điều kiện nội tại của công ty phù hợp hơn.

Với 3,1 tỷ cổ phiếu niêm yết, Lọc hóa dầu Bình Sơn là doanh nghiệp có quy mô vốn điều lệ lớn nhất sàn UpCOM với 31.000 tỷ đồng và cũng sẽ lớn nhất sàn niêm yết HNX nếu được niêm yết. Ngoài ra, Lọc hóa dầu Bình Sơn cũng nằm trong top 5 doanh nghiệp có vốn hóa thị trường lớn nhất trên sàn UpCOM với hơn 23.500 tỷ đồng.

Lọc hóa dầu Bình Sơn là đơn vị quản lý Nhà máy lọc dầu Dung Quất có công suất 6,5 triệu tấn dầu thô mỗi năm, cung cấp 30% nhu cầu xăng dầu cả nước. Nhà máy cũng lên kế hoạch nâng cấp mở rộng vào năm 2021 để tăng công suất chế biến lên 8,5 triệu tấn dầu thô/năm.

Dưới tác động kép từ đại dịch Covid-19 và biến động giá dầu, doanh thu 9 tháng của Lọc hóa dầu Bình Sơn sụt giảm 45% xuống 40.825 tỷ đồng. Dù có lãi trở lại trong quý 3 với 173 tỷ đồng, doanh nghiệp này vẫn lỗ ròng lên đến 4.063 tỷ đồng trong khi cùng kỳ lãi 1.281 tỷ đồng.

THANH HÀ