BizLIVE - TL Group từng bị Cục Quản lý cạnh tranh điều tra xử phạt 202 triệu đồng vào cuối năm 2015 mà không dựa trên khiếu nại của cá nhân, tổ chức nào.
Không chỉ Liên Kết Việt, TL Group cũng từng bị xử phạt nhưng thông tin bị “giấu nhẹm”
Một sự kiện của TL Group. Ảnh: TL

Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long (TL Group), có địa chỉ tại Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong số bảy doanh nghiệp nằm trong đợt kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), kết quả đợt kiểm tra dự kiến được công bố vào nửa cuối tháng 5 tới đây.

Điểm đáng lưu ý, TL Group từng bị Cục Quản lý cạnh tranh điều tra và xử phạt vào cuối năm 2015 trong bối cảnh không có người khiếu nại, vụ việc được Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành điều tra theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh.

Theo Cục Quản lý cạnh tranh, dựa trên Quyết định 73 về việc thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại các doanh nghiệp bán hàng đa cấp và các doanh nghiệp có dấu hiệu kinh doanh theo phương thức đa cấp chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hành đa cấp, do đó ngày 21/7/2015 Cục đã tổ chức kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bán hàng đa cấp tại TL Group.

Đây cũng là thời điểm Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành kiểm tra đối với công ty đa cấp Liên Kết Việt và xử lý phạt số tiền 570 triệu đồng về các hành vi vi phạm các quy định trong hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, Cục Quản lý cạnh tranh cũng không công bố thông tin này, ngay sau đó dư luận đã đặt hàng loạt hỏi, tại sao Cục Quản lý cạnh tranh “giấu nhẹm” thông tin, nếu thông tin sớm liệu mức độ thiệt hại có giảm…

Quay trở lại trường hợp TL Group, Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, TL Group đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về bán hàng đa cấp như không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra ghi nhận TL Group đã thay đổi nhiều giấy tờ trong thành phần hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp nhưng không thực hiện thủ tục đề nghị sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

“Bên bị điều tra thừa nhận tại thời điểm kiểm tra bên điều tra đã thay đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình đào tạo cơ bản nhưng chưa làm thủ tục sửa đổi, bổ sung tại Cục Quản lý cạnh tranh.

Tại thời điểm kiểm tra bên bị điều tra đã thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giá trị sản phẩm và giá trị quy đổi nhưng chưa làm thủ tục sửa đổi, bổ sung”, báo cáo cho hay.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý cạnh tranh cũng cho biết, TL Group đã cung cấp thông tin sai lệch hoặc gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp.

Cụ thể, tại thời điểm 21/7/2015, đoàn điều tra phát hiện TL Group thông qua website www.thucduongviet.vn và tài liệu quảng cáo "Sản phẩm Thăng Long tiện ích doanh nghiệp liên kết" đã cung cấp thông tin sai lệch, gây nhầm lẫn về tính chất, công dụng của hàng hoá để dụ dỗ người khác tham gia bán hàng đa cấp với các sản phẩm: Nutrion 1,2 và 3; thực phẩm giải rượu MV, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Thymo-Zin, thực phẩm chức năng Thymo Plus.

Sau đó, tại cuộc họp ngày 28/9/2105, TL Group đã phải thừa nhận quảng cáo sản phẩm khi chưa đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước và các sản phẩm chất đã có những nội dung sai lệch trong tài liệu của Công ty này.

Vi phạm thứ 3 được chỉ ra là TL Group đã thực hiện không đúng nghĩa vụ liên quan đến việc cấp thẻ thành viên mạng lưới bán hàng đa cấp cho người tham gia. Thứ 4, không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo, đào tạo.

Đáng lưu ý, TL Group đã thực hiện hành vi vi phạm trên phạm trên phạm vi nhiều tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Từ những sai phạm trên, Cục Quản lý cạnh tranh quyết định xử phạt 202 triệu đồng đối với TL Group. Trong đó, phạt 21 triệu đồng do vi phạm không thực hiện thủ tục đề nghị cấp sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận; 120 triệu đồng do cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của sản phẩm, về lợi ích của việc tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp nhằm dụ dỗ người tham gia bán hàng đa cấp;

21 triệu đồng đối với hành vi thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ cấp thẻ thành viên trong mạng lưới bán hàng đa cấp cho người tham gia; 40 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện nghĩa vụ thông báo đến Sở Công Thương nơi tổ chức hội nghị, hội thảo.

NGUYỄN THẢO