BizLIVE - Khi vĩ mô đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn dự kiến trong thời gian qua, Công ty chứng khoán VDSC đưa ra dự báo rằng kết quả kinh doanh của các công ty niêm yết sẽ không quá tệ như dự báo trước đây.
Kết quả kinh doanh quý III của doanh nghiệp sẽ không quá tệ như dự báo
Ảnh minh họa.

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) mới công bố báo cáo chiến lược tháng 10/2020 theo đó đưa ra nhận định rằng, kết quả kinh doanh của các công ty sẽ không quá tệ như dự báo trước đây khi mà các tín hiệu vĩ mô đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực hơn dự kiến trong thời gian qua. Trên thực tế, GDP quý III/2020 của Việt Nam ước tính tăng trưởng 2,62% YoY, tốt hơn so với kỳ vọng chung của giới phân tích bất chấp đợt sóng Covid lần thứ hai.

Tuy nhiên, các nhóm ngành sẽ có những sự phân hóa. Kỳ vọng vào kết quả kinh doanh quý III/2020 khả quan hơn kỳ vọng ở một số nhóm cổ phiếu (tôn mạ, phân bón, chứng khoán và nhóm ngân hàng tư nhân) đã dần được phản ảnh và dẫn dắt giá cổ phiếu tăng mạnh mẽ hơn so với thị trường chung trong những tuần qua.

Ở một khía cạnh khác, VDSC cho biết điều này cũng hàm ý về khả năng của một đợt điều chỉnh của thị trường khi các thông tin về KQKD dần được hé lộ và bước vào vùng trống thông tin hỗ trợ sau đó. Bên cạnh đó, VDSC cũng nhận thấy yếu tố rủi ro từ thị trường quốc tế với nhiều biến động trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra vào đầu tháng 11.

VDSC đưa ra dự báo rằng thị trường có thể đi ngang trong bối cảnh khối ngoại liên tục bán ròng và hiệu ứng “Tin ra là bán” khi các doanh nghiệp niêm yết công bố KQKD Quý 3 trong tháng 10 . Mặt khác, các diễn biến khó lường của thị trường chứng khoán thế giới đến từ kết quả bầu cử Tổng thống, gói kích thích kinh tế mới ở Mỹ và Covid-19 chưa cho thấy tín hiệu lạc quan nào cho VN-Index.

VDSC cũng cho biết đang xem xét kỹ lưỡng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay. Nguyên nhân chính là do tác động của nó đã có tiền lệ trên thị trường chứng khoán Mỹ. Cụ thể, S&P 500 đã tăng 5% trong một tháng sau khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Khi đó, các nhà đầu tư đặt cược vào việc cắt giảm thuế quan và tăng tốc chi tiêu của chính phủ vào cơ sở hạ tầng khi Trump đắt cử. Tuy nhiên, câu chuyện sẽ khác nếu Biden chiến thắng. Ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán Việt Nam là khó lường.

Do đó, VDSC cho rằng chỉ số VN-Index có thể dao động trong khoảng từ 865 đến 920 điểm.

“Chúng tôi cho rằng chiến lược đầu tư thận trọng là phù hợp trong giai đoạn này khi mà nhiều giá của nhiều cổ phiếu có thể đã phản ánh sớm KQKD quý III/2020. Theo đó, nhà đầu tư nên hiện thực hóa lợi nhuận trong các phiên tăng điểm và kiên nhẫn chờ đợi các nhịp điều chỉnh để giải ngân vào những cổ phiếu có những chuyển biến tích cực hơn trong hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian cuối năm 2020”, báo cáo nêu rõ.

Trước đó, chỉ số VN-Index đã vượt ngưỡng 900 điểm đầu tháng 9/2020, tăng 3% so với tháng trước để kết thúc ở mức 905. Với kết quả đạt được, VN-Index tiếp tục tăng trưởng tốt hơn các chỉ số khác như SET (-6%), KOSPI (+0,1%), S&P 500 (-4%) trong tháng thứ hai liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh bình quân trên sàn HOSE đạt 5,5 nghìn tỷ đồng. So với tháng 7 và tháng 8, tháng 9 có mức tăng lần lượt là 47% và 28%. Chỉsố VN 30 chiếm 44% thanh khoản của VN-Index, tăng trưởng 24% so với tháng trước trong tháng 9.

Tuy nhiên, nhóm VNMid là nhóm đáng chú ý trong tháng 9. Cụ thể, nhóm này tăng trưởng mạnh nhất cả về thanh khoản (+35%) và giá (+6,7%) so với tháng 8. Các cổ phiếu bất động sản như PDR (+32%), DIG (+17%) và HPX (+17%) tăng trưởng tốt. Các mã khác có mức tăng tốt bao gồm ASM (+42%), HSG (+33%) và DCM (+27%). Mặt khác, cổ phiếu trong nhóm VNSmall đã bắt đầu hạ nhiệt sau khi đã có mức tăng tốt trong tháng 8 với không nhiều sự thay đổi trong thanh khoản và giá.

BẢO VY