BizLIVE - Lợi nhuận các doanh nghiệp trên 2 sàn dự báo tăng trưởng 11% cho năm 2019 (thấp hơn mức 13%-15% giai đoạn 2015- 2016), KBSV cho biết.
KBSV: Lợi nhuận doanh nghiệp trên 2 sàn tăng trưởng 11%, thấp hơn giai đoạn 2015-2016
Tăng trưởng lợi nhuận sàn HSX và tăng trưởng EPS của VN-Index

CTCP Chứng khoán KB (KBSV) trong một báo cáo mới công bố đã đưa ra dự báo về tăng trưởng lợi nhuận của doanh nghiệp trên sàn trong năm 2019.

Cụ thể, theo KBSV, bối cảnh vĩ mô trong nước và quốc tế đang không thuận lợi như các năm trước cho việc mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Mặc dù vậy, với dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2019 vẫn duy trì ở mức cao (6,6%-6,8%), các chỉ tiêu vĩ mô duy trì ổn định (lạm phát bình quân giảm dưới 4%; tỷ giá mất giá 2%-2,5%), kết hợp với dự phóng tăng trưởng ở nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn, lợi nhuận các doanh nghiệp trên 2 sàn dự báo tăng trưởng 11% cho năm 2019 (thấp hơn mức 13%-15% giai đoạn 2015- 2016).

Đối với sàn HSX, KBSV ước tính tăng trưởng lợi nhuận giảm xuống 10% với tăng trưởng EPS giảm xuống 7% YoY.

KBSV cũng cho biết, dù có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn thận trọng trong đánh giá kết quả kinh doanh cả năm 2019. Một số rủi ro được chuyên gia KBSV nêu ra như, phân khúc Bất Động Sản vẫn sẽ đối mặt với nhiều thách thức do tín dụng bất động sản vẫn bị siết chặt tại nhiều ngân hàng (vốn vay ngắn hạn cho vay trung hạn giảm từ 45% xuống còn 40% và hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản tăng từ mức 150% lên 200%), gây ra một số khó khăn trong huy động vốn kinh doanh của các doanh nghiệp ngành này. Bởi vậy, KBSV giữ nhận định trung lập vào tăng trưởng của phân khúc này trong nửa cuối năm nay.

Thứ hai, chi phí sản xuất sẽ chịu áp lực lớn từ việc giá xăng, dầu và than tăng mạnh trong năm nay. Cùng với đó, việc điều chỉnh giá điện tăng ở quý I sẽ tạo thêm gánh nặng cho các doanh nghiệp, nhất là với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lượng điện năng như phân khúc thép, dệt may, xi măng...

Thứ ba, mục tiêu tăng trưởng tín dụng ngân hàng ở mức thấp hơn so với những năm trước - ở mức 14% và việc siết tín dụng ở các lĩnh vực rủi ro sẽ là những rào cản, khiến lợi nhuận ngân hàng khó đạt được đột biến mạnh.

“Chúng tôi cũng nhìn thấy những khó khăn trong việc tăng tín dụng ở một số ngân hàng quốc doanh lớn, gồm có Agribank, BIDV, Vietinbank do vướng mắc trong việc tăng vốn để đảm bảo tỷ lệ CAR”, chuyên gia của Chứng khoán KB cho biết.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lãi suất cho vay giảm 0,5%/năm cho những doanh nghiệp ở những lĩnh vực ưu tiên ở một số ngân hàng lớn (Vietcombank, BIDV, Vietinbank, Agribank, Techcombank) sẽ ảnh hưởng ít nhiều tới NIM của ngân hàng trong 6 tháng cuối năm.

Thứ tư, cạnh tranh gay gắt với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc do Nhân Dân Tệ mất giá mạnh và việc hàng hóa Trung Quốc tìm thị trường thay thế khi bị Mỹ áp thuế.

Đánh giá lại kết quả kinh doanh quý II/2019 và 6 tháng đầu năm 2019, KBSV cho biết, sau những kết quả thất vọng của quý I, nối tiếp xu hướng tăng trưởng giảm tốc trong 2 quý cuối năm 2018, các công ty niêm yết đã lấy lại tốc độ tăng trưởng lợi nhuận khả quan trong quý II, và tốt hơn so với kì vọng của thị trường.

Trong số 681 doanh nghiệp KBSV theo dõi (chiếm 98,8% vốn hóa trên hai sàn), có 356 doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng dương về mặt lợi nhuận (chiếm 52%). Tổng doanh thu trên cả 2 sàn đạt tăng trưởng 11%, qua đó giúp lợi nhuận sau thuế tăng tương ứng 13.5%.

Nếu xét riêng các doanh nghiệp trên sàn HSX, nhóm doanh nghiệp vốn hóa lớn (VN30) là động lực tăng trưởng chính cho toàn thị trường (+22,4%) trong khi 2 nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ và vừa (VNSML và VNMID) vẫn duy trì tăng trưởng âm kéo dài từ quý I, với mức giảm lần lượt là 9,4% và 18,1%.

Đáng chú ý trong đó là nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ, dù vẫn đạt tăng trưởng doanh thu tốt (+10,6%) nhưng lợi nhuận sau thuế lại sụt giảm mạnh (-9,4%). Nếu tính cho cả 6 tháng đầu năm, lợi nhận sau thuế và doanh thu trên cả 2 sàn đạt mức tăng lần lượt 5,9% và 7,7%

Xét về biến động lợi nhuận ở 10 nhóm ngành chúng tôi quan sát, có 6 ngành ngành tăng trưởng dương về lợi nhuận, dẫn đầu bởi hai nhóm ngành chu kì là Tài Chính (+68,3% - đóng góp chủ yếu bởi phân khúc Bất Động Sản) và Ngân Hàng (+22,3%). Trong khi có 3 nhóm ngành ghi nhận sụt giảm so với cùng kì, nổi bật là nhóm Hàng Tiêu dùng (-27,3%) và nhóm Tiện ích cộng đồng (-7,3%). Nhóm ngành Dịch Vụ Tiêu dùng gần như đi ngang không có sự thay đổi.

BẢO VY