BizLIVE - 189 tấn bùn thải công nghiệp từ lò luyện cốc của Formosa Hà Tĩnh đã được chôn lấp tại thôn Hoàng Trinh, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh trong khi đơn vị xử lý là Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chỉ có chức năng xử lý chất thải thông thường.
“Hơn 100 tấn bùn thải từ Formosa chôn lấp thì đến bao giờ mới phân huỷ được?”
189 tấn bùn thải của Formosa chôn lấp trái phép. Ảnh: TTO

Liên quan đến việc Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh chôn lấp chất thải từ lò luyện cốc của Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, thông tin mới nhất cho biết, việc ký hợp đồng vận chuyển và xử lý chất thải thông thường giữa Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh và Formosa là đúng, tuy nhiên, việc vận chuyển và xử lý hơn 100 tấn chất thải bùn khô từ đầu tháng 4 đến nay là sai.

Thông tin với báo chí, đại diện Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kỳ Anh cho biết thêm, phía Formosa đã sai phạm khi ký hợp đồng với đơn vị không có chức năng xử lý chất thải công nghiệp.

Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh cũng cho biết, đến nay Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh đã vận chuyển, xử lý 267 tấn rác thải của Formosa trong đó có 189 tấn bùn thải công nghiệp, còn lại là bùn thải sinh hoạt thông thường. Giá thành vận chuyển và xử lý nước thải sinh hoạt là 1.000 đồng/kg, trong khi bùn thải công nghiệp là 800 đồng/kg.

Phía Formosa cũng thừa nhận trong cuộc làm việc với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong chiều 12/7 rằng, đây là nguồn thải từ Formosa.

Trao đổi với BizLIVE, GS TSKH.Trần Văn Sung, Viện Hoá học Việt Nam cho biết, điều quan trọng nhất để nói chính xác và có cơ sở khoa học mức độ độc hại và ảnh hưởng của chất thải cần chờ kết quả phân tích bùn được lấy mẫu đưa ra Hà Nội.

“Trong đó phân tích gồm những chất nào, theo tôi khả năng cao có kim loại nặng nhưng với hàm lượng bao nhiêu, các chất độc của nhà máy thải ra liệu có phenol, xyanua như trong nước biển hay không”, ông Sung đặt giả thiết.

Ông Sung nhấn mạnh rằng, cần dựa vào kết quả phân tích ở phòng thí nghiệm mới kết luận một cách khoa học. Bên cạnh đó, cần xem bùn này là trong quy trình công nghệ của nhà máy Formosa ở giai đoạn nào thải ra.

“Tôi xem đây là bùn lắng sau khi xử lý nước thải lắng xuống. Đáng ra bùn thải phải được xử lý theo quy định về Quản lý chất thải và phế liệu, chất thải rắn công nghiệp phải được phân định, phân loại và lưu giữ đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và quy trình quản lý, nhưng Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh lại ký hợp đồng với Formosa để xử lý”, ông Sung chia sẻ.

Vị chuyên gia cũng đặt câu hỏi, vậy trách nhiệm thuộc về Công ty Môi trường đô thị hay Formosa. “Khi chất thải chỉ được chôn như vậy, không được xử lý nhất là đây là kim loại nặng nếu chôn đến bao giờ mới phân huỷ được và sẽ ngấm dần vào nguồn nước”, ông Sung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Sung, việc quản lý, xử lý chất thải do nhà máy Formosa thải ra là có vấn đề. “Việc kiểm soát, bảo vệ môi trường và các chất thải độc hại chắc chắn có vấn đề vì nguyên tắc phải có kiểm tra, kiểm soát, Công ty Môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh không có chức năng ký hợp đồng làm việc này”, ông Sung cho biết thêm.

Đồng quan điểm, một chuyên gia về xử lý nước thải cũng cho biết, do nước thải của quả trình luyện cốc chưa nhiều tạp chất như phenol, xyanua và thành phần chất hữu cơ khá nhiều nên phải dùng phương thức sinh hoá để xử lý.

Sau khi xử lý nước thải luyện cốc qua lắng đọng và máy khử nước bùn thải sẽ được chế thành các bánh bùn. Các bánh bùn này có chứa nhiều tạp chất độc hại, kim loại nặng, có khả năng gây ô nhiễm môi trường.

NGUYỄN THẢO