BizLIVE - Do phát sinh yêu cầu mới nên tòa hoãn tuyên án và dời sang ngày 11/9.
Hoãn tuyên vụ doanh nghiệp Việt khởi kiện Auchan
Mặt bằng 332 Lũy Bán Bích đóng cửa hơn 1 năm nay do lùm xùm tranh chấp.

Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND quận 10, TP.HCM đã mở lại phiên xử sơ thẩm vụ tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Thương Mại Tổng Hợp An Lạc và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (đơn vị được kinh doanh thương hiệu siêu thị Auchan tại Việt Nam) vào thứ 6 (4/9). 

Tuy nhiên, thay vì tuyên án như dự kiến, HĐXX quay lại phần xét hỏi và tranh luận xung quanh yêu cầu khởi kiện bổ sung của nguyên đơn. HĐXX cho biết, tại tòa nguyên đơn có yêu cầu bổ sung đề nghị bị đơn bàn giao lại mặt 332 Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM cho nguyên đơn.

Trình bày về yêu cầu bổ sung này, phía An Lạc cho biết theo yêu cầu khởi kiện ban đầu, có nội dung về việc bị đơn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê, vì vậy nguyên đơn đòi bồi thường hơn 108 tỷ đồng.

“Hợp đồng chấm dứt thì đương nhiên phải giao trả lại mặt bằng. Đây không phải là yêu cầu mới, mà được cụ thể hóa từ yêu cầu ban đầu”, đại diện An Lạc nêu tại tòa.

Tranh luận lại vấn đề này, luật sư Công ty Marone cho rằng yêu cầu bổ sung của nguyên đơn được đưa ra sau khi tòa mở phiên họp công khai chứng cứ. Và yêu cầu này vượt quá phạm vi khởi kiện ban đầu nên đề nghị HĐXX không chấp nhận.

Trước đó, ở phiên xử ngày 27/8, đại diện Viện kiểm sát khẳng định việc vi phạm hợp đồng do lỗi bị đơn và đủ yếu tố buộc chấm dứt hợp đồng trước hạn theo Điều 22.1 của hợp đồng thuê mặt bằng, vì vậy VKS đề nghị HĐXX tuyên bố chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng và buộc bị đơn phải bàn giao lại mặt bằng cho nguyên đơn.

Bên cạnh đó, tại Điều 23 của hợp đồng các bên còn thỏa thuận về việc nếu vi phạm thì phải thực hiện các nghĩa vụ kèm theo. Cụ thể trong trường hợp này bị đơn vi phạm nghĩa vụ cam kết thì phải thực hiện theo điểm b Điều 23.2 của hợp đồng thuê mặt bằng, theo đó nếu bên thuê chấm dứt hợp đồng thuê tại bất kỳ thời thời điểm nào trong mỗi giai đoạn thuê 5 năm của mỗi đợt thanh toán, bên thuê phải trả một khoản tiền tương ứng với giá trị thuê của tổng thời hạn thuê còn lại của hợp đồng thuê (có nghĩa là đến năm 2037). Tiền đặt cọc và tiền thuê chưa sử dụng của bên thuê sẽ được khấu trừ vào khoản đền bù này.

VKS cho rằng, nguyên đơn yêu cầu bị đơn thực hiện nghĩa vụ đền bù do vi phạm hợp đồng là có căn cứ chấp nhận. Từ đó, VKS đề nghị bị đơn có nghĩa vụ hoàn trả cho nguyên đơn hơn 108 tỷ đồng.

HĐXX sẽ dời phần tuyên án sang ngày 11/9 tới đây. 

HUYỀN TRÂM