BizLIVE - Ký tên, điểm chỉ hàng loạt giấy tờ để vay 700 triệu đồng, một người từng giữ "chức" phó phòng trong mạng lưới kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy suýt đã mất đi ngôi nhà gần 100m2 sau Ga Hà Nội.
Hành trình “dâng tiền tỷ” và đòi lại nhà vì chơi đa cấp Thiên Ngọc Minh Uy
Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy tại Hà Nội. Ảnh: TL

Thiên Ngọc Minh Uy, công ty có vốn điều lệ 10 tỷ đồng với 3 thành viên nữ góp vốn, người đại diện theo pháp luật là bà Lâm Nữ, chức danh Giám đốc, sinh năm 1984 là một trong số bảy doanh nghiệp kinh doanh đa cấp hiện đang được Đoàn kiểm tra của Bộ Công Thương thanh, kiểm tra.

Dự kiến đợt kiểm tra này sẽ kết thúc trong khoảng nửa cuối tháng 5/2016 tới đây. Tuy nhiên, dựa trên tài liệu do Thiên Ngọc Minh Uy chủ động cung cấp, mới đây Đoàn kiểm tra cho biết, Thiên Ngọc Minh Uy đã thực hiện niêm yết công khai các tài liệu theo quy định của Nghị định 42, các sản phẩm kinh doanh được lấy ngẫu nhiên kiểm tra đều có xác nhận của cơ quan chức năng…

Cùng thời điểm này, BizLIVE cũng đã ghi nhận một số trường từng tham gia mạng lưới kinh doanh đa cấp của Thiên Ngọc Minh Uy mua hàng với giá đắt cắt cổ, thậm chí suýt mất nhà cửa, mua mã hàng của Thiên Ngọc Minh Uy.

“Rót mật vào tai” người tham gia, lừa sổ đỏ

Ông Đặng Văn Ân (Đống Đa, Hà Nội) tham gia Thiên Ngọc Minh Uy từ tháng 4/2015 khi được người bạn là mời.

Ông Ân được đưa đến một cơ sở giới thiệu là chăm sóc sức khoẻ của Thiên Ngọc Minh Uy, được nhân viên tại đây thông tin mua 1 mã gần 12 triệu đồng được 35 triệu đồng và chăm sóc sức khoẻ, ông đã mua 62 mã tại đại lý của Thiên Ngọc Minh Uy có tên Hoàng Phi trên đường Nguyễn Khang (Cầu Giấy, Hà Nội).

Sau một tháng từ ngày tham gia, ông đã đóng hơn 1,349 tỷ đồng vào Thiên Ngọc Minh Uy và số tiền ông Ân nhận lại chỉ 126 triệu đồng. Sau lần đóng góp này ông Ân xin chuyển về “sinh hoạt” tại cơ sở khác của Thiên Ngọc Minh Uy có tên Hoàng Minh Lê Duẩn (Lê Duẩn, Đống Đa, Hà Nội). Từ tháng 7/2015 đến tháng 10/2015, ông Ân tiếp tục 4 lần tham gia mua 40 mã dưỡng sinh, 25 mã ozone trị giá gần 500 triệu đồng.

Ông Ân ghi chi tiết thời gian, số tiền đóng vào Thiên Ngọc Minh Uy và nhận lại. Ảnh: N.Thảo  

Như vậy, sau khoảng 5 tháng tham gia, ông Ân đã đóng hơn 1,8 tỷ đồng vào Thiên Ngọc Minh Uy. Trong khi chỉ nhận 3 lần tiền “tri ân” với tổng số tiền 358 triệu đồng.

Thời điểm này, ông Ân đang giữ “chức” phó phòng và đã được chủ cơ sở Thiên Ngọc Minh Uy Hoàng Phúc (số 4, lô 6, Đền Lừ, Hoàng Mai, Hà Nội) tên Nguyễn Trí Thực và Tuần thuyết phục ông mua 54 mã dưỡng sinh để được lên chức trưởng phòng hưởng chế độ, hoa hồng cao hơn.

Ông Ân lấy bản vẽ mà Thực và Tuần đã vẽ cho ông khi ông đang giữ chức phó phòng để thuyết phục ông lên chức trưởng phòng, đóng thêm 700 triệu đồng, nói: “Nó vẽ ra viễn cảnh, nói như rót mật vào tai. Tôi có trình bày rằng tôi đã hết tiền và chỉ còn tài sản đáng giá duy nhất là mảnh đất hơn 100 m2 và ngôi nhà nằm trên mảnh đất sau Ga Hà Nội. Tôi không thể vay được ngân hàng từ việc cắm sổ đỏ nếu không có các con ký, Thực và Tuần nói có thể vay được ngân hàng mà không cần chữ ký của các con”.

Theo lời kể của ông Ân, sau đó, Thực và Tuần đã đưa ông đến phòng công chứng tại quận Hai Bà Trưng, tại đây ông Ân đã ký, điểm chỉ rất nhiều giấy tờ. “Bình thường mắt tôi kém, phải dùng kính lúp mới đọc được và cũng do tin tưởng tuyệt đối nên Thực, Tuần bảo ký vào đâu tôi ký, điểm chỉ đến đó”, ông Ân kể lại.

Sau khi ký loạt giấy tờ kể trên, ông Ân được sở hữu thêm 54 mã sản phẩm và được lên "chức" trưởng phòng. Đồng thời, mảnh đất 100m2 của ông đã được sang tên, đổi chủ cho hai vợ chồng có tên Việt, Hà địa chỉ thường trú tại Thịnh Quang (Đống Đa, Hà Nội).

“Tôi không mời một người nào tham gia đóng tiền, chính tôi là nạn nhân của Thiên Ngọc Minh Uy. Chỉ đến khi bị lừa sổ đỏ tôi mới vỡ lẽ Thiên Ngọc Minh Uy lừa đảo”, ông Ân chua xót nói.

Trao đổi với chúng tôi, anh Đặng Văn Thắng, con trai ông Ân cho biết, sự việc trên diễn ra vào khoảng giữa tháng 2/2016, đến đầu tháng 3/2016, gia đình mới biết sổ đỏ đã bị sang tên cho người khác. Do đó, anh và gia đình đã tìm đến các nhân vật có liên quan để đòi lại nhà đất, hỏi ý kiến bạn bè, luật sư vào cuộc để lấy lại sổ đỏ.

 Anh Đặng Văn Thắng tường thuật lại quá trình lấy lại sổ đỏ của gia đình

“Gia đình tôi đã gặp được Thực và Tuần, hai người này thừa nhận dẫn bố tôi đi vay tiền, đi công chứng để sang tên sổ đỏ và sang tên cho bố tôi 54 mã hàng tại Thiên Ngọc Minh Uy. Dù rất ức chế nhưng tôi và gia đình xác định phải gom tiền lấy lại mảnh đất nên đã đề nghị Thực và Tuần trả lại 54 mã hàng bố tôi vừa mua, họ đồng ý nhưng khấu trừ của bố tôi 40 triệu đồng”, anh Thắng nói.

Anh Thắng cũng thông tin thêm rằng, người đứng tên trên mảnh đất mà ông Ân đã bán cũng được gia đình tìm cách liên lạc nhưng họ cho biết không có quyền quyết dù họ đứng tên, thực chất người có quyền quyết đối với mảnh đất này, đứng ra giải ngân tiền và là dân kinh doanh tài chính tư nhân.

Trong thời gian làm giấy tờ nhận lại mảnh đất do ông Ân đã sang tên, nhận tiền tham gia đa cấp anh Thắng cho biết, gia đình anh đã làm việc với một người được giới thiệu là “đàn em” của người đã cho ông Ân vay tiền và không được gặp người thực sự đứng ra trả 700 triệu đồng để sang tên sổ đỏ.

(Còn tiếp) 

NGUYỄN THẢO - HOÀNG HÀ