BizLIVE -

Bên cạnh khoản nợ công ty mẹ ngày càng “phình to”, Chăn nuôi Gia Lai còn kinh doanh bết bát khi lỗ lến đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm.

HAGL sẽ chuyển đổi 5.866 tỷ nợ vay và phải thu sang cổ phần tại một công ty lỗ lũy kế 6.100 tỷ đồng
Ảnh minh họa.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL – mã HAG) vừa thông qua quyết định chuyển đổi nợ vay và phải thu tại CTCP Chăn nuôi Gia Lai sang vốn cổ phần. Tổng số cổ phần chuyển đổi lên đến 586,6 triệu đơn vị tương ứng tổng giá trị tính theo mệnh giá gần 5.866 tỷ đồng. HĐQT giao cho Tổng Giám đốc Võ Trường Sơn thực hiện.

Được biết, Chăn nuôi Gia Lai được thành lập năm 2014 với ngành nghề kinh doanh chính là dịch vụ trồng trọt (hồ tiêu), dịch vụ chăn nuôi, chế biến bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt, sản xuất thức ăn gia súc, nuôi trâu bò dê cừu và các sản phẩm kèm theo... Trong công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp mới nhất vào ngày tháng 6/2020, công ty này đã sung thêm ngành nghề chăn nuôi lợn và sản xuất giống lợn.

Đáng chú ý, sau khi đi vào hoạt động, Chăn nuôi Gia Lai nhanh chóng trở thành “con nợ” lớn của HAGL. Theo báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán bán niên 2020, số tiền HAGL “đọng” tại công ty chăn nuôi này thời điểm 30/6 đã lên đến hơn 6.000 tỷ đồng. Trong đó, phải thu về cho vay ngắn hạn 1.100 tỷ đồng và hơn 4.169 tỷ đồng cho vay dài hạn.

Ngoài ra, HAGL cũng còn khoản phải thu ngắn hạn hơn 17 tỷ đồng; các khoản phải thu khác bao gồm lãi cho vay 16,8 tỷ đồng; cho mượn tạm 8,8 tỷ đồng và 2,6 tỷ đồng tiền chi trả hộ cho Chăn nuôi Gia Lai. Đặc biệt, khoản phải thu dài hạn khác chủ yếu là lãi cho vay lên tới 560 tỷ đồng.

Bên cạnh khoản nợ công ty mẹ ngày càng “phình to”, Chăn nuôi Gia Lai còn kinh doanh bết bát khi lỗ lến đến hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Đặc biệt trong 2 năm gần nhất 2018 và 2019, công ty chăn nôi này lần lượt báo lỗ sau thuế 3.008 tỷ đồng và 2.676 tỷ đồng. Lỗ lũy kế đến cuối năm 2019 lên đến hơn 6.100 tỷ đồng (cuối năm 2019) trong khi vốn điều lệ chỉ ở mức 797 tỷ đồng.

HAGL cho biết, sau khi chuyển Chăn nuôi Gia Lai thành công ty con, tập đoàn dự kiến sẽ tham gia điều hành, tái cấu trúc bộ máy quản trị, nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh và đầu tư. Việc này cũng giúp Chăn nuôi Gia Lai tăng vốn, giảm nợ, giảm áp lực chi phí lãi vay, chuyển từ tình trạng thua lỗ sang có lãi trong thời gian sớm nhất.

THANH HÀ