Đồng sáng lập Hooi Ling Tan của Grab cho biết 10 tháng năm 2017, Grab đã nộp thuế tại Việt Nam 140 tỷ đồng. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng con số đó không có cơ sở.
Grab tuyên bố đã nộp thuế 140 tỷ đồng, Tổng cục Thuế nói “chỉ vài tỷ”
Có nhiều nghi vấn về việc Grab trốn thuế ở Việt Nam. Ảnh:Việt Hùng.
Chiều 21/11, trong chuyến làm việc tại Việt Nam, bà Hooi Ling Tan, người đồng sáng lập của Grab tiết lộ số thuế mà Grab nộp tại Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 10 khoảng 140 tỷ đồng. Vị này nhấn mạnh Grab thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế để hỗ trợ Nhà nước phát triển hạ tầng công cộng, các dịch vụ công và phúc lợi xã hội.
Bà Tan cũng thông tin tại Hà Nội, thời gian đặt xe nhiều nhất là khoảng 17-18h ngày thứ 6 hàng tuần. Trong khi đó, tại TP.HCM, thời gian đặt xe nhiều nhất là 17-18h ngày thứ bảy.
Tuy nhiên, trao đổi với PV ông Đặng Duy Khanh, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh tra, Tổng cục Thuế, ngay lập tức bác bỏ con số 140 tỷ mà lãnh đạo Grab đưa ra.
"Số thuế của Grab như chúng tôi đã công bố chỉ khoảng vài tỷ thôi, không thể lên tới 140 tỷ đồng", ông Khanh nói.
Trước đó, ngày 27/10, Tổng cục Thuế cho biết cả Grab và Uber đều lỗ khi hoạt động tại Việt Nam. Grab có vốn pháp định 20 tỷ đồng nhưng kể từ khi hoạt động tại Việt Nam tháng 2/2014, hãng đã lỗ lũy kế hơn 938 tỷ đồng.
Ngoài ra, theo báo cáo tài chính của Grab, tổng doanh thu 3 năm 2014-2016 là 1.755 tỷ, số thuế đã kê khai và nộp hơn 9,5 tỷ.
Trong khi đó, Cục Thuế TP.HCM từng thanh tra pháp luật thuế 3 năm tại Grab. Kết quả cơ quan này đã xử lý vi phạm sau thanh tra gần 3 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế xấp xỉ 2,3 tỷ.
Tuyên bố về số tiền thuế nộp tại Việt Nam được Grab đưa ra trong bối cảnh có nhiều câu hỏi về việc doanh nghiệp này có dấu hiệu mập mờ về tiền thuế, thậm chí có nghi vấn trốn thuế.
Hiệp hội Taxi Hà Nội cũng từng cho rằng Grab trốn thuế tại Việt Nam khi Công ty TNHH Grab đạt doanh thu 192 tỷ đồng, báo lỗ 443 tỷ đồng năm 2016. Vì thế, Grab Việt Nam không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Tổng số thuế của Grab năm 2016 (bao gồm thuế giá trị gia tăng, thuế môn bài) nộp cho ngân sách Nhà nước là 5,8 tỷ đồng.
Trước thông tin này, một đại diện Grab Việt Nam từng lên tiếng khẳng thông tin và số liệu Hiệp hội Taxi Hà Nội đưa ra là sai lệch hoàn toàn. Vị này khẳng định việc đóng góp nghĩa vụ thuế vào Ngân sách Nhà nước của Grab Việt Nam luôn tăng trưởng gần 300% mỗi năm.
Việc nghi vấn Grab trốn thuế cũng được đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài chính ngày 16/11.
Đại biểu đoàn Đồng Tháp, ông Phạm Văn Hòa, phản ánh có sự thông đồng giữa người nộp thuế với cán bộ thuế, nhằm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn trả lại. Vị này cho biết với tình trạng trên khiến cạnh tranh giữa các doanh nghiệp trở nên tiêu cực, mất cạnh tranh giữa các doanh nghiệp cùng ngành.
Đại biểu Phạm Văn Hòa cũng tỏ ra nghi vấn về trường hợp Grab vốn điều lệ 20 tỷ nhưng sau 3 năm báo lỗ 938 tỷ đồng. Ông cho rằng báo lỗ cũng có thể là trốn thuế.
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết liên quan đến việc kiểm soát thuế đối với Uber, Grab, Luật quản lý thuế đang được hoàn thiện trình các cấp có thẩm quyền. Bộ trưởng cũng cung cấp trong thời gian qua, Uber, Grab cũng đã tự động kê khai doanh thu, kê khai thuế. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra cũng đã phát hiện ra và truy thu được số thuế của hai đơn vị này.

Theo Zing News