BizLIVE - HAGL đã không thực hiện bán ra 51,5 triệu cổ phiếu HNG như đã đăng ký bán trước đó.
Giữ lời hứa với Thaco, Hoàng Anh Gia Lai dừng bán cổ phiếu HNG
Tập đoàn HAGL của bầu Đức thực thi cam kết dừng bán cổ phiếu HNG sau khi Thaco công bố ngừng rót vốn.

CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai - HAGL Agrico (mã HNG) vừa đăng tải trên website công ty báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người có liên quan đến người nội bộ.

Cụ thể, tập đoàn HAGL - tổ chức liên quan tới ông Đoàn Nguyên Đức, Phó Chủ tịch HNG - đã không bán ra cổ phiếu nào trong tổng số 51,5 triệu cổ phiếu HNG đăng ký bán trước đó.

Lý do được đề cập là do diễn biến thị trường không thuận lợi. Tuy nhiên lý do chính có thể đoán được đến từ thỏa thuận mới công bố gần đây.

Cụ thể, như công bố từ phía HAGL Agricco ngày 26/7, HAGL cam kết dừng, không bán tiếp cổ phiếu HNG. Việc này nhằm thỏa mãn một trong các lý do khiến tập đoàn Thaco dừng rót vốn vào HNG.

Như vậy, hiện tỷ lệ nắm giữ của HAGL tại HAGL Agrico vẫn là hơn 178 triệu cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 16,07%.

Theo cơ cấu cổ đông hiện tại, HAGL là cổ đông lớn thứ 2 tại HNG, xếp sau Thaco với tổng nắm giữ gồm công ty và các cá nhân liên quan là hơn 37%.

Trước đó, HAG đăng ký bán 51,5 triệu cổ phiếu để giảm sở hữu tại HNG xuống còn 11,43% thông qua giao dịch thỏa thuận từ ngày 7/7 đến ngày 5/8.

Chốt phiên hôm nay 5/8, giá cổ phiếu HNG chốt mức 7.770 đồng/CP, tăng 2,6% so với phiên trước. Tính từ thời điểm lùm xùm Thaco dừng rót vốn, giá cổ phiếu HNG đã giảm gần 8%.

Ngoài việc HAG cam kết dừng thoái vốn tại HNG, một số nội dung đáng chú ý được công bố là việc BIDV đồng ý hoàn trả 3 giấy tờ đất cho HNG để bàn giao cho Thagrico theo đúng cam kết khi HNG bán các công ty con cho Thagrico vào năm 2019.

Phía HAGL và BIDV sẽ tiến hành tách bạch tài sản của HNG đang bảo đảm cho các khoản vay của HAGL và HAGL sẽ lập kế hoạch và tiến hành thanh toán các khoản vay của BIDV.

Bên cạnh đó là việc cấn trừ công nợ giữa Thagrico và HNG. Theo đó, HNG còn vay nợ Thagrico là 1.266 tỷ đồng và Thagrico cam kết sẽ tiếp tục cho HNG vay thêm khoảng 600 tỷ đồng để chi cho hoạt động đầu tư hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất và trồng mới trong năm 2021.

HUYỀN TRÂM