BizLIVE -

Giá dầu liên tục phá đáy nhiều năm khiến các doanh nghiệp dầu khí trong nước “lao đao” khi kế hoạch kinh doanh được giả định với giá dầu bình quân khoảng 60 USD/thùng.

Giá dầu về đáy 18 năm, nhóm ngành nào chịu ảnh hưởng nặng nề nhất?
Ảnh minh họa.

Bên cạnh cú sốc trên thị trường chứng khoán thế giới, những ngày tháng 3/2020 cũng chứng kiến giá dầu thế giới bất ngờ "rơi tự do" xuống phá đáy nhiều năm.

Thực tế, dầu thô đã bắt đầu đà giảm giá từ cuối năm 2019. Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 sau đó đã khiến nhu cầu về dầu mỏ trên thế giới ngày càng suy yếu, đặc biệt là ở tâm khởi phát dịch (Trung Quốc) khi quốc gia này cắt giảm khoảng 20-25% nhu cầu. Giá dầu tiếp tục sụt giảm trong 2 tháng đầu năm 2020.

Tình hình trở nên bế tắc hơn từ đầu tháng 3/2020 khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) với đại diện là Arab Saudi và Nga đã không đạt thỏa thuận cắt giảm sản xuất. Theo đó, hai bên tuyên bố gia tăng sản lượng sản xuất, chính thức bước vào trận chiến về giá.

Thông tin này lập tức ảnh hưởng nghiêm trọng lên thị trường dầu thô. Kết thúc phiên giao dịch 30/3, dầu Brent giảm 2,17 USD (-8,7%) xuống 22,76 USD/thùng, mức thấp nhất từ tháng 11/2002; dầu WTI cũng giảm 1,42 USD (- 6,6%), xuống 20,09 USD/thùng, thấp nhất từ tháng 2/2002, trong phiên có lúc WTI xuống dưới 20 USD/thùng.

 * Diễn biến giá dầu Brent trong 1 năm trở lại đây

Giá xăng dầu hiện tại đang chịu áp lực từ nguồn cung tăng mạnh kèm với nhu cầu giảm. Nhu cầu vận chuyển, đi lại của thế giới giảm chưa tùng có kèm theo các hoạt động kinh tế chững lại tạo áp lực lớn lên nhu cầu dầu thô.

Trong khi đó, cuộc đua giành thị phần chưa có hồi kết giữa Nga và Arab Saudi sau khi OPEC và các nước minh bất đồng trong việc cắt giảm sản lượng cũng khiến thị trường dầu chịu tổn thất nặng nề.

Các chuyên gia nhận định trong vòng vài tuần tới, trữ lượng dầu thô trên thế giới sẽ dư thừa nguồn cung khoảng hơn 10 triệu thùng/ngày. Đây là mức dư thừa chưa từng có tiền lệ từ trước đến nay.

Mới đây,Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo đất nước đang suy thoái nghiêm trọng do ảnh hưởng đại dịch. Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tăng nhanh càng làm cho nhu cầu xăng dầu từ các công ty sản xuất giảm mạnh trong thời gian tới.

Doanh nghiệp dầu khí “lao đao”

Giá dầu liên tục phá đáy nhiều năm khiến các doanh nghiệp dầu khí trong nước “lao đao” với kế hoạch kinh doanh được giả định với giá dầu bình quân khoảng 60 USD/thùng.

Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), với mỗi mức giảm 1 USD của giá dầu, doanh thu xuất bán dầu của PVN sẽ giảm tương ứng khoảng 225 nghìn USD/ngày. Như vậy, với mức giá dầu chạm ngưỡng 30-35 USD/thùng, PVN sẽ mất khoảng 3 tỷ USD doanh thu trong năm 2020. Trong khi đó, giá dầu hiện tại ở mức khá sát với 20 USD/thùng, vượt cả tính toán của PVN về mức độ thiệt hại dù trong kịch bản xấu nhất mà PVN từng đặt ra có mốc 20 USD/thùng.

Hoạt động khai thác dầu khí xuống thấp cho thấy thiệt hại về kinh tế rõ ràng, những lợi điểm từ nhập khẩu xăng dầu giá thấp không thể bù đắp. Trong khi quốc gia xuất khẩu dầu lớn như Mỹ còn tính đến phương án tăng cường nhập khẩu dầu thô giá thấp để dự trữ thì PVN cũng tính đến phương án buộc phải dừng hoạt động các mỏ, nhà máy lọc dầu.

Nhóm dịch vụ kỹ thuật dầu khí như Tổng CTCP Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling – mã PVD), Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC – mã PVS), CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PV Coating – mã PVB),…cũng gặp khó tương tự khi các chủ đầu tư, nhà thầu có xu hướng cắt giảm và tối ưu hóa chi phí sản xuất.

Việc giá dầu giảm mạnh làm ảnh hưởng đến giá cung cấp các giàn khoan khi tái ký hợp đồng, bên sử dụng sẽ yêu cầu đàm phán lại giá. Các giàn khoan hiện đang cung cấp cho khách hàng ở nước ngoài, nếu dịch bệnh kéo dài, các cửa khẩu đóng cửa, ngừng các chuyến bay quốc tế… sẽ ảnh hưởng đến việc triển khai các hợp đồng cung cấp dịch vụ và giá cho thuê giàn.

Tuy nhiên, mức ảnh hưởng sẽ chưa diễn ra ngay do nhiều doanh nghiệp thường ký hợp đồng 3-6 tháng với mức giá ấn định trước đó. Trong trường hợp giá dầu lao dốc như hiện nay thì ít nhất cũng phải sau vài tháng, các con số thể hiện mức độ ảnh hưởng mới dần dần lộ ra.

Trong khi đó, nhóm chế biến, phân phối sản phẩm dầu khí như Tổng Công ty Khí Việt Nam – CTCP (PV Gas – mã GAS), Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – mã PLX),…sẽ ít bị ảnh hưởng hơn cả. Các sản phẩm như xăng, dầu, khí vẫn luôn là mang tính thiết yếu đối với người tiêu dùng hay doanh nghiệp, nên nếu có sụt giảm nhu cầu cũng không thể giảm quá nhiều.

Ở chiều ngược lại, đóng vai trò là nguyên, nhiên liệu đầu vào quan trọng cho hầu hết các nhóm ngành kinh tế, giá dầu sụt giảm mảnh có tác động tích cực ở những mức độ khác nhau đối với các doanh nghiệp vận tải  điện, sản xuất, nhựa, phân bón…

THANH HÀ