BizLIVE -

Số cổ phiếu quỹ Gelex đang nắm giữ có giá trị ghi sổ là 16.414 đồng/cổ phiếu, cao hơn nhiều so với giá bán dự kiến cho người lao động.

Gelex (GEX) sẽ bán 12 triệu cổ phiếu quỹ theo chương trình ESOP với giá 12.000 đồng/cổ phiếu
Ảnh minh họa.

Tổng CTCP Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – mã GEX) vừa công bố nghị quyết HĐQT về việc bán cổ phiếu quỹ theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP). Đây là lần đầu tiên Gelex thực hiện chương trình này. Các giao dịch dự kiến thực hiện trong quý 4/2020 - 1/2021.

Trước đó, cổ đông Gelex đã biểu quyết thông qua bằng văn bản phương án bán 12 triệu cổ phiếu quỹ trên tổng số 18,3 triệu đơn vị Gelex đang nắm giữ cho người lao động với giá 12.000 đồng/cổ phiếu. Số tiền dự thu 144 tỷ đồng từ các giao dịch trên sẽ được bổ sung vào nguồn vốn kinh doanh của công ty.

Các cổ phiếu quỹ được dùng để bán theo chương trình ESOP sẽ chịu hạn chế chuyển nhượng tối đa trong vòng 3 năm.

Số cổ phiếu quỹ Gelex đang nắm giữ có giá trị ghi sổ lên đến 300 tỷ đồng, tương đương giá bình quân 16.414 đồng/cổ phiếu. Như vậy, với mức giá bán 12.000 đồng/cổ phiếu, công ty sẽ ghi nhận một khoản lỗ trong kỳ thực hiện. Mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán cổ phiếu quỹ sẽ được bù đắp từ nguồn thặng dư vốn cổ phần ghi nhận trên BCTC riêng đã được kiểm toán gần nhất.

Trên thị trường, cổ phiếu GEX vẫn đang trong nhịp điều chỉnh sâu sau giai đoạn tăng mạnh hồi cuối tháng 8 đến đầu tháng 9. Hiện cổ phiếu này đang dừng ở mức 20.000 đồng/cổ phiếu, giảm hơn 30% sau 2 tháng. Tạm tính tại mức thị giá này, lô cổ phiếu quỹ Gelex chuẩn bị bán cho người lao động có giá trị thị trường lên đến 240 tỷ đồng.

Trong thời gian cổ phiếu dậy sóng trên thị trường, cổ đông nội bộ của Gelex liên tục có động thái mua vào số lượng lớn. Trong đó, ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch HĐQT đã hoàn tất gom thêm 55 triệu cổ phiếu trong 3 đợt đăng ký. Bà Đào Thị Lơ, mẹ ông Tuấn cũng đang trong thời gian đăng ký mua vào 15 triệu cổ phiếu GEX.

THANH HÀ