BizLIVE -

Nếu mua thành công toàn bộ số cổ phiếu chào mua lần này, nhóm Gelex sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên 46,15% vốn.

Gelex chào mua 95 triệu cổ phiếu Viglacera (VGC)
Ảnh minh họa.

Tổng CTCP Thiết bị điện Việt Nam (Gelex – mã GEX) vừa thông qua phương án chào mua công khai cổ phiếu Tổng Công ty Viglacera – CTCP (mã VGC) với tổng khối lượng dự kiến chào mua 95 triệu cổ phiếu, tương đương 21,2% vốn điều lệ Viglacera.

Giá chào mua không thấp hơn bình quân giá tham chiếu cổ phiếu VGC trong thời hạn 60 ngày liền trước ngày gửi bản đăng ký chào mua và không thấp hơn giá mua cao nhất của Gelex thực hiện đối với cổ phiếu VGC trong thời gian này (nếu có giao dịch).

Nguồn vốn được lấy từ vốn chủ sở hữu và nguồn vốn hợp pháp khác của Gelex. Mục đích chào mua nhằm nâng tỷ lệ sở hữu và đầu tư dài hạn. Thời gian thực hiện trong 30-60 ngày sau khi có chấp thuận bằng văn bản của UBCKNN.

Trong trường hợp tổng số lượng cổ phiếu đăng ký bán ít hơn tổng lượng chào mua, Gelex có quyền lựa chọn mua hết hoặc rút lại đề nghị chào mua công khai.

Năm 2019, Gelex chính là nhà đầu tư đấu giá thành công một phần lô cổ phần do Bộ Xây dựng thoái vốn để nâng tổng sở hữu cả nhóm lên gần 25% như hiện nay. Nếu mua thành công toàn bộ số cổ phiếu chào mua lần này, nhóm Gelex sẽ nâng tỷ lệ sở hữu tại Viglacera lên 46,15% vốn.

Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của Viglacera, đại diện Bộ Xây dựng cho biết cơ quan này đang lên phương án thoái toàn bộ vốn tại Viglacera trong năm 2020. Hiện Bộ Xây dựng vẫn là cổ đông lớn nhất nắm gần 38% vốn của Viglacera.

Năm 2020, Viglacera đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế dự kiến 750 tỷ đồng, tương ứng giảm 18% và 23% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ cổ tức tối thiểu ở mức 10,5%.

Viglacera cho biết các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 đã được xem xét đến các yếu tố bất lợi do tình hình dịch bệnh Covid-19 trên phạm vi toàn cầu ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư của Tổng công ty trong quý I/2020 và các quý còn lại của năm.

THANH HÀ