BizLIVE -

Sự đi lên mạnh mẽ về thị giá trong giai đoạn vừa qua của HSG phần nào phản ánh kết quả kinh doanh khởi sắc với lợi nhuận liên tục tăng cao.

Động lực nào đẩy cổ phiếu Hoa Sen Group (HSG) bật tăng theo mô hình “V”?
Ảnh minh họa.

Sự phục hồi của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ đầu tháng 4 kéo theo đà tăng mạnh của hàng loạt cổ phiếu trên thị trường. Tuy nhiên, khi thị trường chung có phần chững lại trong tháng 6, nhiều cổ phiếu vẫn lầm lũi đi lên với câu chuyện riêng.

Tương tự như hầu hết cổ phiếu trên thị trường và VN-Index, dưới sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cổ phiếu HSG cũng lao dốc mạnh trong tháng 3/2020, thậm chí có thời điểm rơi về vùng đáy lịch sử, sát 4.000 đồng/cổ phiếu.

Từ vùng đáy, cổ phiếu HSG đảo chiều bật tăng mạnh mẽ đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội của Chính phủ hồi đầu tháng 4. Sau nhiều sóng tăng điểm mạnh, cổ phiếu này nhanh chóng trở lại vùng giá trước khi dịch bệnh bùng phát qua đó “bẻ gãy” xu hướng giảm dài hạn kéo dài suốt từ giữa năm 2017.

Không dừng lại ở đó, trong bối cảnh thị trường chung có dấu hiệu chững lại, nhiều cổ phiếu tăng nóng đã “hụt hơi”, cổ phiếu HSG vẫn liên tục vượt đỉnh. Hiện, cổ phiếu này đang giao dịch quanh vùng đỉnh 2 năm với 11.900 đồng/cổ phiếu, tăng gần 3 lần sau chưa đầy 3 tháng.

Cùng với sự đi lên về giá, cổ phiếu HSG cũng thu hút dòng tiền tương đối mạnh với liên tiếp những phiên giao dịch thanh khoản cao gần vùng đỉnh. Thông kê đến hết ngày 23/06/2020, khối lượng giao dịch bình quân 10 ngày gần nhất cổ phiếu này lên đến 13,7 triệu đơn vị/ngày, gấp đôi thanh khoản bình quân 13 tuần.

Kết quả kinh doanh khởi sắc

Có thể dễ dàng nhận thấy động lực tăng giá trong giai đoạn vừa qua chủ yếu đến từ kết quả kinh doanh khởi sắc với lợi nhuận liên tục tăng cao.

Cụ thể, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 6 tháng đầu niên độ tài chính 2019-2020 đạt 383 tỷ đồng, tăng 229% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế tháng 4 ước đạt 90 tỷ đồng đẩy lãi ròng lũy kế 7 tháng đầu niên độ lên 472 tỷ đồng, vượt 18% chỉ tiêu kế hoạch cả năm.

Sự tăng trưởng lợi nhuận này được HSG lý giải đến từ hoạt động tái cấu trúc toàn diện hoạt động sản xuất kinh doanh với chủ trương không chạy theo sản lượng, không cạnh tranh về giá. Thay vào đó, HSG tập trung thực hiện cải thiện trình độ kỹ thuật công nghệ, nâng cấp chất lượng sản phẩm, bán hàng vào các thị trường và các mặt hàng có biên lợi nhuận cao, khai thác tốt lợi thế cạnh tranh của hệ thống chi nhánh và cửa hàng trên toàn quốc để tìm kiếm lợi nhuận tối đa.

Kết quả, lợi nhuận gộp của HSG đã tăng trở lại trong 2 quý đầu niên độ với biên lãi gộp cũng được cải thiện đáng kể bất chấp giá HRC giảm mạnh và đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, HSG tập trung quản lý hàng tồn kho, công nợ và các loại tài sản ngắn hạn khác một cách hiệu quả hơn qua đó giảm mạnh các khoản nợ phải trả cũng như kéo giảm tỷ lệ đòn cân nợ trong cơ cấu nguồn vốn, yếu tố quyết định để giảm chi phí tài chính trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đồng thời, công ty cũng chủ động tiết giảm chi phí hợp lý nhằm tối đa hóa hiệu suất sinh lời.

Giới đầu tư kỳ vọng kết quả khởi sắc từ hoạt động kinh doanh trong thời gian tới sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực giá cổ phiếu HSG trên thị trường như phát biểu của Chủ tịch HĐQT Lê Phước Vũ tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra hồi đầu năm: “Kế hoạch 400 tỷ đồng lợi nhuận là khiêm tốn, xem như chắc chắn đạt được. Cổ phiếu HSG cũng sẽ sớm trở lại vùng giá 20.000 đồng, thậm chí lên 30.000 đồng với điều kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump không có thêm "ý tưởng" áp thuế nào khác”.

THANH HÀ