Một doanh nghiệp chuyên kinh doanh bất động sản tại TPHCM muốn được tặng lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) 1 triệu USD (tương đương 23 tỷ đồng). Lực lượng cảnh sát PCCC TP.HCM có nên nhận số tiền này để phục vụ cho việc mua xe và thiết bị chữa cháy hay không?
Doanh nghiệp “xin” tặng 23 tỷ đồng: Cơ quan chức năng có “dám” nhận?
Một doanh nghiệp bất động sản muốn được tặng lực lượng PCCC số tiền 23 tỷ đồng.
Doanh nghiệp "xin" được tặng 23 tỷ đồng 

Chiều 24/9, trao đổi với PV, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, sau vụ cháy chung cư Carina Plaza TP.HCM, một doanh nghiệp trong Hiệp hội là Công ty H.T muốn tặng 23 tỷ đồng để mua xe PCCC. Tuy nhiên, từ ngày đề xuất đến nay đã 6 tháng, Hiệp hội vẫn chưa thực hiện được việc tặng tiền này vì đang chờ thủ tục và quy trình tặng của cơ quan chức năng.
 
 Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM.

Ông Châu cũng cho biết thêm, bản thân ông và các thành viên trong hiệp hội khi tiếp xúc với những nạn nhân trong vụ cháy chung cư Carina Plaza rất đau lòng. Vì vậy, ngoài doanh nghiệp H.T sẵn sàng tặng 1 triệu USD, hiệp hội còn tính vận động thêm để tặng cho lực lượng cảnh sát PCCC có thêm nguồn kinh phí để đầu tư trang thiết bị chữa cháy.

Cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng PCCC khi được doanh nghiệp tặng tiền cần phải cân nhắc là nên nhận hay không.
Cơ quan chức năng, trong đó có lực lượng PCCC khi được doanh nghiệp tặng tiền cần phải thận trọng trước khi nhận.

Thủ tục để nhận khoản tiền được tặng 

Trao đổi với PV về vấn đề tặng tiền nêu trên, ông Lê Tấn Bửu – nguyên là lãnh đạo lực lượng PCCC TP.HCM chia sẻ, nếu doanh nghiệp muốn tặng tiền cho lực lượng cảnh sát chữa cháy thì nên cần gửi công văn tới đơn vị muốn tặng. Nội dung công văn cần nêu rõ nguyện vọng và mục đích chính đáng của việc tặng.

Sau khi nhận công văn này, đơn vị được tặng tiền sẽ gửi văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP.HCM. Nếu được UBND TP.HCM chấp thuận về chủ trương, thì việc tặng tiền này sẽ được tiến hành theo quy định của pháp luật.

Ông Lê Hoàng Châu cung cấp thông tin mới nhất cho PV là Hiệp hội Bất động sản TP.HCM và Doanh nghiệp H.T đã thông báo việc tặng này đến Bộ Công an, Bộ Tài chính và UBND TP.HCM. Hiện tại Hiệp hội đang đợi hướng dẫn cụ thể từ các cơ quan chức năng trên để thực hiện theo đúng quy trình.

Một trong những vụ cháy vừa xảy ra ở quận Tân Bình, TPHCM.
Một trong những vụ cháy vừa xảy ra ở quận Tân Bình, TP.HCM.

Nhận tiền doanh nghiệp tặng cần thận trọng và khách quan

Chiều 24/9, trao đổi với PV, một vị nguyên là lãnh đạo Thanh tra TP.HCM có góc nhìn khác. Theo đó, dưới góc độ cá nhân, ông ghi nhận sự thành ý của doanh nghiệp trong việc phối hợp cùng PCCC đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân. Tuy nhiên, việc tặng và nhận này phải hết sức thận trọng, diễn ra trên tinh thần khách quan và không lồng ghép lợi ích của doanh nghiệp vào.

Vị cán bộ nguyên là lãnh đạo Thanh tra TP.HCM phân tích thêm, đơn vị tặng tiền là doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực địa ốc, có những dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Việc đầu tư các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy vào các dự án bất động sản tốn kém rất nhiều tiền. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn phải đầu tư theo đúng quy định của pháp luật.

Do vậy, việc tặng tiền của doanh nghiệp cho cơ quan Nhà nước là vấn đề nhạy cảm, cần xem xét thấu đáo. Nếu không xem xét khách quan, mà vội nhận khoản tiền này sẽ có nguy cơ biến tướng thành một hình thức “chạy chọt”, để doanh nghiệp tiếp cận với cơ quan tặng tiền xin được "giúp đỡ".

Theo Lao Động