BizLIVE - Thông báo từ Bộ Công thương cho biết, tổng số tiền Thương vụ Việt Nam tại Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) ngăn chặn lên tới gần 4 triệu USD với 8 vụ lừa đảo trong năm 2015. 
Doanh nghiệp Việt cần “tỉnh táo” trước chiêu lừa đảo của doanh nghiệp nước ngoài
Ảnh minh họa.
Theo đó, trong năm 2015, nhiều doanh nghiệp Việt Nam nhận được chào bán, mua hàng hóa, ký kết hợp đồng giao dịch xuất nhập khẩu mang tính lừa đảo, gian lận từ một số doanh nghiệp có trụ sở tại UAE. Tổng số tiền Thương vụ Việt Nam ghi nhận lên đến gần 4 triệu USD với 8 vụ việc. 
Thương vụ Việt Nam tại UAE cho biết, xuất phát từ sự chủ quan, tâm lý hám lợi, nghiệp vụ ngoại thương hạn chế nên nhiều doanh nghiệp Việt Nam bị lừa, thiệt hại nặng dù đã có cảnh báo, lưu ý trước đó. 
Một trong các hình thức lừa đảo thường thấy nhất là việc làm giả chứng từ L/C, cài người lấy chứng từ xuất khẩu. Ngoài ra, việc thực hiện giao dịch thương mại và thanh toán quốc tế thông qua hình thức đặt cọc một phần trị giá hợp đồng, phần còn lại thanh toán theo phương thức D/P cũng được nhiều đối tượng lừa đảo lựa chọn. Sau khi doanh nghiệp tiến hành giao hàng, lập chứng từ thanh toán và gửi cho đối tác, doanh nghiệp không nhận được số tiền còn lại và mọi thông tin liên lạc bị cắt đứt.
Bên cạnh đó, đối tượng lừa đảo sử dụng hacker xâm nhập địa chỉ email của hai bên doanh nghiệp đang có giao dịch, theo dõi sát tiến trình đàm phán. Khi bên mua chuẩn bị chuyển tiền mua hàng hóa thì hack hộp mail để gửi thông tin tài khoản lừa đảo. Sau khi bên mua chuyển tiền vào tài khoản lừa đảo, đối tượng sẽ ngay lập tức rút tiền và biến mất.
Cơ quan chức năng cũng cảnh báo, một số đối tượng lừa đảo có thể lợi dụng sự bất cẩn của các doanh nghiệp Việt Nam như không yêu cầu tổ chức giám định có uy tín kiểm tra hàng trước khi giao hàng, không thẩm định các thông tin về doanh nghiệp đối tác để chuyển hàng không giá trị, không đúng theo hợp đồng.
Để hạn chế các vụ việc đáng tiếc có thể xảy ra, Thương vụ Việt Nam tại UAE khuyến cáo, các doanh nghiệp cần chú trọng đầu tư phát triển nguồn nhân lực làm công tác xuất nhập khẩu, phát triển thị trường, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật. 
Về phương thức thanh toán, doanh nghiệp cần thương lượng với đối tác để sử dụng hình thức thư tín dụng L/C không hủy ngang hoặc bảo đảm của ngân hàng có uy tín quốc tế để phòng ngừa nguy cơ không thanh toán hoặc gian lận của người mua. Khi có đơn hỏi mua hàng trả giá quá cao, hoặc đơn bán hàng chào giá thấp quá so với mặt bằng, doanh nghiệp cần hết sức lưu ý, kiểm tra kỹ độ tin cậy.
Về phương thức mua hàng, doanh nghiệp cần tiến hành kiểm định hàng hóa thông qua tổ chức giám định quốc tế có uy tín tại nước sở tại trước khi đưa hàng lên tàu, đồng thời tiến hành sàng lọc và xác minh rõ các đối tác, đặc biệt là đối tác mới lần đầu giao dịch, đề nghị cung cấp giấy phép kinh doanh và các giấy tờ liên quan. 

TUYẾT NHUNG