BizLIVE - Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017 ngày 17/5, các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài ở Việt Nam đã nêu lên một loạt kiến nghị nhằm giảm các rào cản đối với hoạt động kinh doanh.
Doanh nghiệp nước ngoài bức xúc với các rào cản pháp lý
Từ trái qua: Chủ tịch của AmCham, Eurocham, JBAV, KoCham. Ảnh: Minh Tuấn
"Cởi trói" cho doanh nghiệp nước ngoài
Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc (KoCham) tại Việt Nam Rya Hang Ha nhận xét rằng các doanh nghiệp cần được cạnh tranh thoải mái trên trường quốc tế. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng tại Việt Nam vẫn còn hạn chế, trong khi đó một số dự luật áp dụng các quy chế về doanh nghiệp ngày càng tăng lên, khiến các doanh nghiệp FDI ngày càng gặp nhiều khó khăn.
Ông Jens Ruebbert, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) tại Việt Nam, nhận định Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA), sẽ tạo điều kiện cho một làn sóng đầu tư mới mạnh mẽ từ châu Âu vào Việt Nam và đưa kim ngạch thương mại tăng 50% trong những năm tới.
Để mở đường cho làn sóng này, đại diện Eurocham khuyến nghị Bộ Công thương đẩy mạnh sửa đổi nghị định hướng dẫn thi hành Luật Thương mại để tạo môi trường bình đẳng cho ngành trang thiết bị y tế tại Việt Nam. Ngoài ra các bộ như Bộ Y tế, Bộ Công thương, Bộ Kế hoạch và đầu tư cần đối thoại nhiều hơn để thu hút đầu tư vào ngành này, đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất dược phẩm với chất lượng cao trong khu vực.
Đối với lĩnh vực năng lượng xanh, Eurocham kiến nghị loại bỏ các rào cản pháp lý theo hướng thiết lập thị trường năng lượng tái tạo thực sự, bằng cách cho phép thực hiện các thỏa thuận mua bán điện trực tiếp (DPPA) giữa các nhà sản xuất và công ty phân phối điện.
Về phần mình, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JBAV) Hiroshi Karashima kiến nghị Chính phủ đẩy mạnh sự minh bạch và công bằng trong diễn giải các quy định pháp luật.
Vị này dẫn một cuộc khảo sát với các công ty Nhật Bản do Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) tiến hành cho biết, Việt Nam xếp thứ tư trong số các nước có triển vọng đầu tư trung hạn. Trong khảo sát này, kiến nghị hàng đầu của các công ty Nhật Bản đang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam là cần cải thiện tính minh bạch, tiêu chuẩn áp dụng, cách diễn giải luật pháp và các quy định của Việt Nam.
“Chất xúc tác cho đầu tư hiệu quả tại Việt Nam là làm rõ sự diễn giải, áp dụng luật pháp và các quy định”, Chủ tịch JBAV nói.
Trong khi đó, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Hoa Kỳ (AmCham) tại Việt Nam Jonathan Moreno nhấn mạnh, để giúp Việt Nam duy trì khả năng cạnh tranh trên toàn cầu, cần giảm chi phí kinh doanh và chi phí quan liêu phi sản xuất, và mối quan hệ của doanh nghiệp và cơ quan hành chính nên là mối quan hệ tương trợ lẫn nhau.
Đại diện AmCham kiến nghị Chính phủ tháo bỏ và ngăn chặn các rào cản kỹ thuật phiền phức và tốn kém trong thương mại, điều có thể là một cản trở lớn đối với việc đạt được một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai nước.
AmCham bày tỏ quan ngại về một số rào cản như Nghị định 38 về hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh mới theo yêu cầu của Bộ Công thương theo Nghị định 23, Thông tư 19 về thanh toán điện tử và bài kiểm tra về kinh tế cho nhu cầu kinh tế cho bán lẻ (ENT).
“Những rào cản này làm tăng chi phí, cản trở thương mại, làm chậm hoạt động kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ”, ông Moreno nói.
Ngoài ra, AmCham kiến nghị Chính phủ hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ giảm chi phí hoạt động liên quan đến quảng cáo qua mạng Internet, lĩnh vực kinh doanh vận tải; thận trọng xem xét về tăng bậc lương và các khoản đóng bắt buộc và việc mở rộng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài…
Doanh nghiệp ngoại vẫn quan ngại với quy định về thuế và hải quan
Về lĩnh vực thuế, các doanh nghiệp châu Âu kiến nghị Chính phủ cần thông báo sớm về các thay đổi chính sách để các doanh nghiệp này có đủ thời gian chuẩn bị, và xác định tiêu chí hưởng thuế suất VAT 0% cho các dịch vụ cung cấp cho các tổ chức nước ngoài.
Trong lĩnh vực hải quan, đại diện Eurocham kiến nghị tăng ngưỡng giá trị tối thiểu và không áp dụng kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa có giá trị nhập khẩu thấp thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, đồng thời đẩy nhanh tiến trình gia nhập Cổng thông tin một cửa quốc gia (NSW).
Trong khi đó, AmCham đề xuất Việt Nam kích hoạt Ủy ban quốc gia về thuận lợi hóa thương mại nhằm hỗ trợ điều phối nội địa và thực hiện các cam kết theo Hiệp định tạo thuận lợi hóa thương mại của WTO; ký kết hiệp định tương trợ hải quan giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.
Chủ tịch KoCham kiến nghị cho biết, Hiệp định tự do thương mại Việt-Hàn đã có hiệu lực được hơn 1 năm, thương mại giữa hai nước đã tăng lên mạnh, nhưng Việt Nam cần xóa bỏ rào cản phi thuế quan giữa hai nước để thúc đẩy giao thương hơn nữa.

MINH TUẤN