BizLIVE -

Năm 2021, chỉ có 90 doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để có thể IPO tại Nhật Bản và Hybrid Technologies là doanh nghiệp duy nhất có vốn góp từ đối tác Việt Nam nằm trong số này.

Doanh nghiệp có vốn góp của Việt Nam duy nhất đủ điều kiện IPO và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Tokyo
CEO Trần Văn Minh đại diện Hybrid Technologies nhận chứng nhận IPO từ Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo - Ảnh: NVCC
Công ty Hybrid Technologies vừa chính thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo (TYO).
Phiên chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng đã được thực hiện đúng Quy chế Phát hành cổ phiếu của Sở Giao dịch Chứng khoán Tokyo - Tokyo Stock Exchange.
Cụ thể, hoạt động IPO của Technologies trên sàn chứng khoán Nhật Bản gắn với mã chứng khoán 4260. Trong đợt IPO này, giá trị vốn hoá thị trường khởi điểm của 4260 là 8.165 triệu Yên, tương đương 1.641 tỷ đồng.
CEO Hybrid Technologies, ông Trần Văn Minh, chia sẻ trong ngày hôm nay (23/12) tại Tokyo: “Hôm nay là một ngày rất đặc biệt của Công ty Hybrid Technologies, cũng như cá nhân tôi. Hybrid Technologies tự hào khi là công ty đầu tiên do người Việt thành lập và điều hành chính thức IPO tại Tokyo Stock Exchange. Đây là điều vô tiền khoáng hậu từ trước tới nay trong lịch sử chứng khoán hai nước Nhật Bản và Việt Nam. Theo dữ liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp (METI), Nhật bản có 4.21 triệu doanh nghiệp, trong đó số lượng doanh nghiệp niêm yết chỉ khoảng 3.700 ( tương đương 0.08%)”.
Cũng theo ông Minh, Hybrid Technologies đã có chặng đường phát triển ấn tượng trong thời gian không quá dài. Từ 4 thành viên sáng lập ban đầu một doanh nghiệp nhỏ bé tại văn phòng Atago Green Hiils vào ngày 16/4/2016 , Hybrid Technologies đã hoàn thành mục tiêu phát triển, tăng trưởng toàn diện. Trụ sở chính tại Tokyo, chi nhánh tại Osaka Nhật Bản. Trong 3 năm đầu quân số của Hybrid lần lượt tăng 100, 300, rồi lên 700 cán bộ nhân viên ở 3 chi nhánh Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh. 
Việc tuyển chọn, tổ chức, hội tụ các chuyên gia CPA, CTO, luật sư kinh nghiệm hàng đầu Nhật bản vào Hội đồng Quản trị thành công là nguồn động lực mạnh mẽ để Hybrid Technologies có được năng lực phát triển bền vững như ngày nay.
Việc chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch COVID-19 năm 2020 và 2021 là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp và Hybrid Technology cũng không phải ngoại lệ.
CEO Trần Văn Minh cho hay: “Năm thứ 4, công ty bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi đại dịch Covid 19. Dưới sự tác động của dịch COVID-19, môi trường kinh doanh trở nên vô cùng khó khăn với Hybrid Technologies, bởi khách hàng của chúng tôi tại thời điểm đó là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, hàng không chiếm hơn 30% trên tổng doanh số... Giữa thời điểm đó, rất nhiều đồng nghiệp đã rời khỏi công ty, lượng công việc bị giảm, việc đi lại giữa 2 nước trở nên vô cùng khó khăn khiến chúng tôi càng khó xích lại gần nhau để chia sẻ, tâm sự, động viên nhau hơn bao giờ hết.
Dù vậy, tác động môi trường bên ngoài có khó khăn đến mấy, chúng tôi vẫn nỗ lực chi trả lương đầy đủ đúng ngày, xem xét đánh giá để tăng lương, thưởng cho anh em, cộng thêm duy trì chi phí IPO cũng là thách thức lớn cho bài toán tài chính. Chúng tôi đã không bỏ cuộc để bước qua mọi khó khăn để phục hồi tăng trưởng chữ V, chạm tới mục tiêu IPO tại Nhật bản”.
Năm 2021, chỉ có 90 doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để có thể IPO tại Nhật Bản và Hybrid Technologies là doanh nghiệp có vốn góp từ đối tác của Việt Nam duy nhất nằm trong số này.
Hybrid Technologies là công ty công nghệ phần mềm liên doanh Nhật - Việt, chính thức thành lập vào tháng 4/2016 với tiền thân là Evolable Asia Solutions Co., Ltd., phát triển các dịch vụ và mô hình làm việc đa dạng trong lĩnh vực công nghệ phần mềm như mô hình hybrid, mô hình ủy thác hay lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

NGỌC DIỆP