BizLIVE - Bằng việc khởi động lại những dự án nghìn tỷ "đắp chiếu" từ nhiều năm trước, Sudico liệu có thể lấy lại vị thế trong ngành bất động sản Việt Nam?
Doanh nghiệp 24h: Sudico và “của để dành” nghìn tỷ
Ảnh minh họa.
Chia sẻ với phóng viên BizLIVE, ông Hồ Sỹ Hùng, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, trong kế hoạch phát triển đến năm 2020 - 2025, Sudico đã có nước cờ mới.
"Ngoài dự án Nam An Khánh, thì đích của Sudico trong những năm tới chính là dự án Tiến Xuân. Dự án này đã được Chính phủ và UBND thành phố phê duyệt, hiện giờ chúng tôi chỉ chờ hoàn thiện các thủ tục pháp lý để có thể bắt tay khởi động dự án. Đây chính là dự án nuôi sống của Sudico trong 20 năm tới", ông Hùng nhấn mạnh. (Xem tiếp)
Hơn 2 tuần đã trôi qua kể từ khi Thông tư 24 của Ngân hàng Nhà nước được áp dụng, chính thức hạn chế đối tượng doanh nghiệp được phép vay ngoại tệ. Thời gian qua, thị trường đã có những chuyển biến đầu tiên từ phía doanh nghiệp để thích nghi với động thái siết chặt cung tín dụng USD này.
Thực ra, các quy định trong Thông tư 24 không hề mới. Năm 2013, Ngân hàng Nhà nước cũng có Thông tư 29, giới hạn các đối tượng khách hàng tiếp cận vốn bằng ngoại tệ. Điều kiện thị trường khi đó chưa thuận lợi cho việc triển khai nên cơ quan quản lý đã gia hạn thời gian áp dụng qua Thông tư 43/2015. (Xem tiếp)
Năm 2015, giá dầu Brent trung bình năm giảm 47,1% so với cùng kỳ, tác động mạnh đến kết quả kinh doanh của PGS.
Với cơ chế giá bán LPG và CNG thả nổi theo giá dầu nên mặc dù sản lượng LPG chỉ giảm nhẹ 0,5% và CNG tăng mạnh 14,9% so với cùng kỳ, tuy nhiên PGS vẫn ghi nhận doanh thu giảm mạnh 20,5% so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
Đáng chú ý, trong tờ trình về thù lao của HĐQT và BKS công ty, thù lao của ông Hà Trọng Nam, Chủ tịch HĐQT công ty được điều chỉnh tăng vọt từ mức 24 triệu đồng/năm trong năm 2015 lên 600 triệu đồng/năm, tương đương mức tăng 25 lần. Thù lao của Trưởng BKS cũng được tăng từ mức 24 triệu đồng lên 120 triệu đồng.
Công ty cho biết, việc điều chỉnh thù lao của HĐQT và BKS năm 2016 được căn cứ vào khối lượng công việc trong năm 2015 rất lớn, đòi hỏi nhiều tâm sức và trí tuệ của mỗi thành viên. (Xem tiếp)
Nói đến những doanh nghiệp tìm lại hào quang từ đống hoang tàn đổ nát không thể không kể đến Gỗ Trường Thành (TTF).
Hình thành doanh nghiệp từ năm 1993, trải qua nhiều năm chinh chiến, đến năm 2012, từ một công ty đầu ngành, TTF bắt đầu chững lại. Công ty rơi vào giai đoạn khủng hoảng nhất từ khi thành lập bởi sự thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng. (Xem tiếp)
Sau cú vấp ngã của những “đại gia” cá tra, cá ba sa, những tưởng ngành xuất khẩu thủy sản miền Tây Nam Bộ sẽ có những bài học kinh nghiệm, nào ngờ nối bước con cá, hàng loạt “đại gia” tôm tại vùng tôm lớn nhất nước lại đi vào vết xe đổ. 
Điểm qua những “đại gia” sộ khám, dễ dàng nhận thấy hầu hết đều thiếu năng lực xuất khẩu, yếu kém trong quản lý. Dù nợ nần đầm đìa nhưng lại tự cho mình là “đại gia” để lòe thiên hạ. (Xem tiếp)
Theo dự thảo Nghị định về lệ phí môn bài của Bộ Tài chính, so với quy định hiện hành (từ năm 2002), lệ phí môn bài với doanh nghiệp được đề xuất tăng, cao nhất gấp 3 lần, tùy theo quy mô vốn.
Đối với doanh nghiệp, từ năm 2017, mức 2 triệu đồng áp dụng với các chi nhánh, các cửa hàng trực thuộc. Những doanh nghiệp có vốn đăng ký từ 10 tỷ đến 100 tỷ đồng (doanh nghiệp vừa và nhỏ) nộp mức 5 triệu đồng, vốn trên 100 tỷ đồng (doanh nghiệp lớn) nộp mức 10 triệu đồng. Trong khi đó, với quy định hiện hành, thuế môn bài được phân loại theo 3 mức, từ 1 triệu đến 3 triệu đồng. (Xem tiếp)
Báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2016 của CTCP Nhiệt điện Phả Lại (mã PPC) cho thấy doanh nghiệp này lỗ khá lớn trong quý đầu năm. 
Cụ thể, doanh thu thuần quý I đạt 1.706 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ 2015. 
Do giá vốn hàng bán chiếm 1.654 tỷ đồng nên lợi nhuận gộp quý này chỉ còn lại 52,4 tỷ đồng. Nguyên nhân do giá bán điện quý này thấp hơn so với cùng kỳ. (Xem tiếp)
CTCP Thủy điện Nậm Mu (mã HJS) vừa công bố BCTC hợp nhất quý I/2016 với doanh thu gần 35,6 tỷ đồng, tăng nhẹ 8,2% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán điện chiếm tỷ trọng lớn, với 35,28 tỷ đồng, còn lại là doanh thu đến từ hoạt động xây lắp.
Trong khi đó, giá vốn bán hàng tăng tới 28,4% khiến cho lợi nhuận gộp chỉ còn 13,8 tỷ đồng, giảm 13,5% so với con số đạt được trong quý I/2015. (Xem tiếp)
Công ty TNHH Nhượng quyền Thăng Long (TL Group), có địa chỉ tại Trung Hoà (Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong số bảy doanh nghiệp nằm trong đợt kiểm tra của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), kết quả đợt kiểm tra dự kiến được công bố vào nửa cuối tháng 5 tới đây.
Điểm đáng lưu ý, TL Group từng bị Cục Quản lý cạnh tranh điều tra và xử phạt vào cuối năm 2015 trong bối cảnh không có người khiếu nại, vụ việc được Cục Quản lý cạnh tranh tiến hành điều tra theo quy định tại Khoản 2 Điều 86 Luật Cạnh tranh. (Xem tiếp)

LINH LINH