BizLIVE - Sàn Nasdaq được chia ra 3 sàn có cấp độ khác nhau theo thứ tự từ thấp đến cao và mức độ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn tăng dần: Capital Market (dành cho doanh nghiệp nhỏ - small cap), Global Market (dành cho doanh nghiệp tầm trung - mid cap) và Global Select Market (cho doanh nghiệp quy mô lớn - large cap).
Doanh nghiệp 24h: Soi khả năng lên sàn chứng khoán Mỹ của VNG
Ảnh minh họa.
Sáng ngày 30/05/2017, Chủ tịch CTCP VNG Lê Hồng Minh và Phó chủ tịch Tập đoàn NASDAQBob McCooey đã ký thỏa thuận về việc VNG sẽ IPO trên sàn chứng khoán lớn thứ 2 thế giới. Theo quy định VNG sẽ phải tiến hành niêm yết cổ phiếu của mình tại NASDAQ ngay sau khi VNG tiến hành IPO thành công ở NASDAQ.
Sàn Nasdaq được chia ra 3 sàn có cấp độ khác nhau theo thứ tự từ thấp đến cao và mức độ nghiêm ngặt về tiêu chuẩn tăng dần: Capital Market (dành cho doanh nghiệp nhỏ - small cap), Global Market (dành cho doanh nghiệp tầm trung – mid cap) và Global Select Market (cho doanh nghiệp quy mô lớn – large cap). Với giá trị hiện tại của doanh nghiệp, VNG đủ sức để lên sàn nào của NASDAQ? (Xem tiếp)
Ngày 18/9/2009, Cavico Việt Nam thông báo trở thành công ty Việt Nam đầu tiên niêm yết cổ phiếu tại Nasdaq của Mỹ với mã chứng khoán CAVO. Phát biểu trước báo giới thời điểm đó, ông Bùi Quảng Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Cavico Corp, công ty mẹ của Cavico Việt Nam cho biết: “Cavico từ trước đến nay vẫn luôn nhất quán với mục tiêu đưa cổ phiếu lên niêm yết tại một sàn giao dịch chứng khoán cấp quốc gia Hoa Kỳ. Chúng tôi tin tưởng rằng sự kiện này sẽ giúp nâng cao tính minh bạch và tính thanh khoản của cổ phiếu Cavico, đồng thời củng cố niềm tin của cổ đông…”.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, thực chất công ty niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq không phải là Cavico Việt Nam hay Cavico Corp, mà là công ty con của Cavico Việt Nam, đó là CTCP Cavico Khai thác mỏ (Cavico Mining), trước đây có tên gọi CTCP Cavico Núi Béo. Ngay sau khi niêm yết trên sàn Nasdaq, Cavico Mining đã được bán lại cho một đối tác nước ngoài. Chi tiết về thương vụ này không được tiết lộ, đó cũng là lý do vì sao không nhiều người biết thông tin về doanh nghiệp này này. (Xem tiếp)
Đánh giá về kết quả hoạt động kinh doanh trong nhiệm kỳ 2012-2017, ông Hồ Sỹ Hùng cho rằng, đây là một nhiệm kỳ vô cùng khó khăn và đầy thách thức với HĐQT công ty.
“Thời điểm năm 2012, tình hình tài chính của công ty vô cùng khó khăn, tổng dư nợ của Sudico tại các tổ chức tín dụng là 2.700 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 2.100 tỷ đồng và nợ lãi là 600 tỷ đồng. Các khoản vay đều quá hạn, lãi suất vay của các hợp đồng đều ở mức rất cao, từ 24% - 26,5%. Không những thế, Sudico còn nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, nợ cả lương cán bộ nhân viên hơn 100 tỷ đồng, chậm trả lương từ 6 tháng đến 1 năm, công nợ với các nhà thầu dự án tồn động hơn 200 tỷ đồng”, ông Hùng nói. (Xem tiếp)
Thông tin với báo chí, bà Nguyễn Thị Lan Anh, Phó vụ trưởng Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế cho biết, trong quy định có hiệu lực từ đầu tháng 5/2017, công ty mẹ tối cao của các tập đoàn có trụ sở chính tại Việt Nam mà doanh thu hợp nhất toàn cầu từ 18.000 tỷ đồng trở lên sẽ phải nộp báo lợi nhuận liên quốc gia cho cơ quan thuế.
Mặc dù chưa thông tin chi tiết sẽ có bao nhiêu doanh nghiệp trong diện này nhưng theo bà Lan Anh, đây là quy định được đưa ra sau khi cơ quan chức năng đã thu thập kinh nghiệm quốc tế và báo cáo Chính phủ.
Theo vị đại diện Vụ Thanh tra Tổng cục Thuế, một số nước cũng yêu cầu tập đoàn đa quốc gia cung cấp toàn bộ thông tin về chuỗi giá trị phân phối, kênh tạo lập nên giá trị và số thuế đã nộp tại các quốc gia có thành lập pháp nhân. (Xem tiếp)

LINH LINH