BizLIVE - Ngày 16/10, Minh Phú trở lại sàn chứng khoán sau hơn 2 năm, song tình hình chưa có nhiều thay đổi so với ngày rời sàn.
Doanh nghiệp 24h: Sau hơn 2 năm trở lại sàn, “vua Tôm” Minh Phú có gì?
Ảnh minh họa.
Hơn 2 năm trước, ban lãnh đạo Minh Phú đã quyết định hủy niêm yết tự nguyện. Đại diện Minh Phú khi đó cho biết, công ty đang rất cần vốn nhưng thị trường chứng khoán không thuận lợi, giá cổ phiếu không phản ánh đúng giá trị thực làm công ty gặp khó trong phát hành thêm cổ phiếu. Theo đó, việc rời sàn nhằm tìm đối tác chiến lược và tái cơ cấu tập đoàn và đảm bảo nguồn vốn để phát triển.
Tuy nhiên, đến nay khi Minh Phú trở lại thị trường chứng khoán, những toan tính của "Vua Tôm" cách đây hơn 2 năm vẫn chưa thể thực hiện. Công ty vẫn chưa thể tăng vốn so với lúc trước khi rời sàn, cơ cấu cổ đông cũng không có gì thay đổi. Vốn điều lệ của Minh Phú đến cuối quý II vẫn giữ nguyên ở mức 700 tỷ đồng, con số không thay đổi so với 10 năm trước khi Minh Phú lên sàn và cũng chưa cho thấy động thái nào trong việc tìm đối tác chiến lược.
Quyết định trở lại thị trường chứng khoán của Minh Phú theo đánh giá của một số chuyên gia, có phần bất đắc dĩ phải thực hiện theo quy định của Ủy ban chứng khoán Nhà nước, hơn là quyết định trở lại thị trường khi đã sẵn sàng. (Xem tiếp)
Theo kế hoạch về lộ trình bán cổ phần, SCIC sẽ công bố thông tin về Quy chế bán cổ phần chậm nhất vào ngày 21/10/2017, công bố giá khởi điểm và nhận đăng ký và đặt cọc của nhà đầu tư từ ngày 1/11/2017. Buổi chào bán cạnh tranh dự kiến tổ chức tại HOSE ngày 10/11/2017. 
Trước đó, tháng 8/2017, lãnh đạo SCIC đã cho biết về kế hoạch bán 48.330.000 cổ phần, tương đương 3,33% vốn Nhà nước tại Vinamilk. Cụ thể, theo Chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC Nguyễn Đức Chi, nếu thị trường tốt, đợt bán vốn 3,33% của Vinamilk có thể giúp thu về 6.500-7.000 tỷ đồng.
Sau đó, báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới và Phát triển doanh nghiệp cho biết, mức giá chào bán cổ phiếu VNM lần này có thể là 154.000 đồng/cổ phiếu. Với mức giá này, ước tính SCIC sẽ thu về 7.443 tỷ đồng. (Xem tiếp)
Theo báo cáo tài chính quý III/2017 của VCR, doanh thu bán hàng của công ty trong quý này chỉ 2,4 tỷ đồng, giá vốn hàng bán tới 1,6 tỷ đồng, do đó ghi nhận lợi nhuận gộp đạt 787 triệu đồng.
Doanh thu hoạt động tài chính trong quý III chỉ đạt 19 triệu đồng, trong khi chi phí lãi vay tới 2 tỷ đồng, cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp hơn 1,6 tỷ đồng khiến lợi nhuận từ kinh doanh âm 3,3 tỷ đồng.
Khoản mục lợi nhuận khác quý III/2017 giảm mạnh chỉ còn 2,5 triệu đồng so với 13 tỷ đồng cùng kỳ 2016. (Xem tiếp)
CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã HDG) công bố thông tin bất thường liên quan đến việc mua hơn 14,26 triệu cổ phần, tương đương 44% vốn của CTCP Năng lượng Agrita Quảng Nam.
Bên bán là CTCP Tập đoàn Tân Tạo và CTCP Năng lượng Tân Tạo sẽ chuyển nhượng hơn 14,26 cổ phần này cho HDG trong quý IV/2017.
CTCP Năng lượng Agrita Quảng Nam hiện đang triển khai dự án thủy điện Đakmi 2 (xã Phước Lộc, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam), tổng công suất lắp máy 98MW, gồm 2 tổ máy. Dự án Đakmi 2 trước đó do Tổng công ty Cơ điện - Xây dựng Nông nghiệp và Thủy lợi (Agrimeco) quản lý. (Xem tiếp)

LINH LINH