BizLIVE - Khi doanh nghiệp Nhà nước ngành giao thông vận tải hoàn thành quá trình cổ phần hóa, thoái vốn, các lãnh đạo cấp cao nếu không được cổ đông tín nhiệm phải chuyển sang làm thuê hoặc quay về Bộ làm công chức.
Doanh nghiệp 24h: Sau cổ phần hóa, các “sếp lớn” đi đâu về đâu?
Ảnh minh họa.
Sau doanh nghiệp Nhà nước ngành giao thông vận tải cổ phần hóa, thoái vốn, các lãnh đạo từ vị trí “thét ra lửa” bỗng chốc chuyển sang tình trạng làm thuê, phải nghe lời các ông chủ mới hoặc bị sa thải. Con đường khác là quay về Bộ trở thành công chức.
Ông Cấn Hồng Lai, hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Tổng Cty cổ phần Xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) là trường hợp điển hình nhất cho câu chuyện cởi áo nhà nước khoác áo tư nhân sau cổ phần hóa. (Xem tiếp)
Tại phiên thảo luận về các vấn đề kinh tế xã hội sáng nay, TPP đã nóng lên với nhiều phát biểu của đại biểu Quốc hội. Là đại biểu đầu tiên nói về TPP, đại biểu Quốc hội Nguyễn Cao Sơn, đoàn Hòa Bình, cho rằng TPP là cơ hội cho Việt Nam tham gia sân chơi chung với các nền kinh tế lớn trên thế giới, song cũng là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
Đại biểu Sơn cho rằng, để giúp các doanh nghiệp vững vàng, chủ động hội nhập sâu rộng, tham gia vào thực hiện TPP, Chính phủ tăng cường các biện pháp tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân tiếp cận đầy đủ thông tin về hiệp định, chuẩn bị các điều kiện và có cơ chế, chính sách phù hợp giúp cho doanh nghiệp Việt Nam khi tham gia hội nhập có thể phát triển bền vững. (Xem tiếp)
Đại diện Bộ Tài chính cho biết, giờ là thời điểm thuận lợi để SCIC mang các doanh nghiệp tốt ra bán và lộ trình thoái vốn sẽ được công bố trong năm 2016, thậm chí có thể ngay trong năm 2015.
Theo đại diện Bộ Tài chính, giờ đây đã hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi, nhất là trong giai đoạn 2016-2020. Thị trường vốn trong giai đoạn này được đánh giá không còn khó khăn. Trong khi đó, hàng loạt các khuôn khổ pháp lý cho hoạt động thoái vốn đã được xây dựng bài bản, hoạt động công bố thông tin cũng được cải thiện đáng kế.
Việc thoái vốn khỏi Vinamilk, FPT Telecom… hoàn toàn nằm trong tổng thể chỉ đạo chung của Đảng và Nhà nước. Theo đó, Nhà nước sẽ thu hẹp các lĩnh vực kinh tế mà thành phần kinh tế tư nhân có thể làm được. (Xem tiếp)
Sự kiện đối tác Nhật Sapporo trong liên doanh Công ty TNHH Sapporo Việt Nam (SVL) mới đây mua hết 29% vốn góp của phía đối tác Việt Nam với trị giá 8,28 triệu USD cho thấy thị trường bia trong nước đang dần được thay đổi cục diện với sự tấn công quyết liệt của các "đại gia" nước ngoài.
Trao đổi với PV, ông Mikio Masawaki, tân Tổng giám đốc Sapporo Việt Nam cho biết, trước đây khi còn liên doanh, mọi quyết định đưa ra phải thông qua nhiều đối tác nên mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, sau khi nắm 100% vốn, trở ngại này đã được giải quyết. (Xem tiếp)
Thống kê 16 công ty chứng khoán lớn trên thị trường hiện tại, quý III năm nay chứng kiến tới  12 công ty tăng trưởng âm về doanh thu, trong đó có 14 công ty hụt thu vì mảng môi giới. (Xem tiếp)

 
Tại Việt Nam, SCG hiện có 22 công ty đang hoạt động kinh doanh, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu, và bao bì.
Theo thông tin từ tập đoàn SCG, quý III/2015, tập đoàn đạt doanh thu từ hoạt động bán hàng 69.311 tỷ đồng (3.146 triệu USD), giảm 3% so với quý trước và giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái, do giá dầu thô giảm dẫn đến giá bán các sản phẩm hóa chất giảm. (Xem tiếp)
CDH Electric Bee Limited hiện nắm giữ hơn 16,52 triệu cổ phiếu, chiếm 11,83% vốn điều lệ của MWG, là cổ đông lớn thứ hai tại Thế giới Di động, sau Công ty Tư vấn Đầu tư Thế giới bán lẻ.
Theo đó, từ ngày 5/11 đến ngày 4/12/2015, CDH Electric Bee Limited đăng ký bán ra 4,4 triệu cổ phiếu MWG. (Xem tiếp)
CTCP Gemadept (mã GMD) vừa công bố thông tin về việc chi trả cổ tức năm 2014 cho cổ đông. 
Theo đó, ngày 26/11 tới, GMD sẽ chi trả cổ tức năm 2014 với tỷ lệ 20% bằng tiền mặt. Thời gian chốt danh sách cổ đông là 16/11/2015. (Xem tiếp)
Chỉ tính riêng trong tháng 10, Red River Holding đã thực hiện 4 giao dịch và bán ra tổng cộng khoảng 2,7 triệu cổ phiếu HSG. (Xem tiếp)
Theo đó, OGC sẽ trả hơn 90,1 tỷ đồng cho Viptour theo biên bản đối chiếu công nợ ngày 30/9/2015 giữa OGC và Viptour-Togi. (Xem tiếp)
Tin vắn doanh nghiệp
- Công ty mẹ NTL ghi nhận dự án Bắc QL32, lợi nhuận quý III/2015 tăng vọt và đạt 24 tỷ đồng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm trước.
- Kusto Group lãi gần 1.000 tỷ đầu tư vào Coteccons. Trước đó vào năm 2012, Kusto Group đã đầu tư 520 tỷ đồng vào công ty xây dựng Coteccons. Sau hơn 3 năm, lượng cổ phiếu trên có trị giá hơn 1.300 tỷ đồng cùng với 94 tỷ đồng cổ tức đã nhận.
- FPT Telecom lãi ròng 643 tỷ đồng 9 tháng đầu năm, tăng 9,73% so với cùng kỳ 2014. FPT Telecom đóng góp khoảng 40% lợi nhuận mỗi năm cho tập đoàn FPT.
- Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) chào bán toàn bộ xấp xỉ 5,73 triệu cổ phiếu EIB.

LÊ HẢI