Giữa lúc tâm điểm mọi lời đồn đoán đều cho rằng Trần Anh sẽ bị Thế giới Di động thâu tóm, dự kiến khoảng 1 tuần nữa Trần Anh sẽ có tờ trình xin ý kiến đại hội cổ đông về một số nội dung liên quan đến kế hoạch phát triển của doanh nghiệp này.
Điện máy Trần Anh sắp xin ý kiến cổ đông về kế hoạch phát triển
Một siêu thị của Trần Anh tại Hà Nội.

Vài ngày gần đây, thông tin Công ty Cổ phần đầu tư Thế giới Di động mua lại một chuỗi điện máy có trụ sở tại miền Bắc đang khiến thị trường điện máy trong nước “dậy sóng”.

Theo như lời ông Nguyễn Đức Tài, CEO của Thế giới Di động trao đổi tại sự kiện tổ chức cho các nhà môi giới đầu tư hôm 3/8 vừa qua, thì "mọi người nghiên cứu có thể sẽ biết được Thế giới Di động sắp mua chuỗi điện máy nào, tuy nhiên vì chuyện bảo mật nên chưa thể công bố". Thế giới Di động đang xin ý kiến cổ đông để duyệt số tiền hàng nghìn tỷ đồng để chốt việc này, việc mua lại sẽ diễn ra ngay do mọi thứ đàm phán đã gần như xong.

Ngay sau thông tin nói trên, rất nhanh chóng, nhiều nguồn tin cho rằng đối tượng Thế giới Di động nhắm đến đó có thể là Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh – một trong những thương hiệu điện máy có tiếng tại thị trường miền Bắc, cùng với những đối thủ như Media Mart (hiện có 54 điểm bán), Pico (20 điểm bán) hay HC (13 điểm bán).

Hệ thống điện máy Trần Anh hiện đang sở hữu 39 trung tâm tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Lào Cai, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đà Nẵng… (trong đó Hà Nội là thị trường lớn nhất được Trần Anh phủ tới 14 điểm bán).

Đại diện Thế giới Di động cũng đã lên tiếng đánh giá Trần Anh có vẻ phù hợp hơn với Thế giới Di động vì là doanh nghiệp niêm yết, mọi thông tin công khai minh bạch.

Cũng khá trùng hợp, sau khi thông tin nói trên rộ lên thì hôm 4/8, cổ phiếu của Trần Anh (TAG) đã tăng kịch trần lên mức 33.000 đồng (tại mức này, vốn hoá thị trường của Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh khoảng 820 tỷ đồng).

Trao đổi với P.V, ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trần Anh chưa xác nhận có hay không việc bắt tay với Thế giới Di động.

Tuy nhiên theo nguồn tin tin cậy của ICTnews, dự kiến khoảng 1 tuần nữa, ngày 15/8/2017, phía Công ty Cổ phần Thế giới số Trần Anh sẽ có văn bản xin ý kiến đại hội cổ đông về một số nội dung liên quan tới kế hoạch phát triển của doanh nghiệp.

Giới đầu tư nhận định, rất có thể ít nhất phải tới cuối tháng 8, thương vụ gây chú ý này mới dần được sáng tỏ.

Tại Trần Anh, ông Trần Xuân Kiên, Chủ tịch Hội đồng quản trị là cổ đông lớn nhất khi nắm 22,7% vốn và các thành viên trong gia đình ông Kiên nắm 33,2% vốn, Nojima Nhật Bản nắm 30,8% cổ phần.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần đầu tư Thế giới Di động hiện đang vận hành hai chuỗi bán lẻ là Thegioididong.com và Điện máy Xanh (dienmayxanh.com).

Trong đó, chuỗi Dienmay.com được ra đời cuối năm 2010 và sau đó đến tháng 5/2015 đổi tên thành hệ thống siêu thị Điện Máy Xanh, hiện có 400 siêu thị hiện diện tại khắp 63 tỉnh thành.

Theo ICTNews