BizLIVE - Sáng 5/5/2017, công ty cổ phần Vĩnh Hoàn (mã VHC) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 tại TP.HCM.
ĐHĐCĐ VHC: Lãi ròng dự kiến năm 2017 là 600 tỷ đồng
ĐHĐCĐ thường niên 2017 của Thủy sản Vĩnh Hoàn
Ngành cá tra năm 2016 là hiện tượng xâm mặn vào đầu năm và thời tiết không thuận lợi vào cuối quý III. Tuy nhiên, năm 2016 được đánh giá là năm ổn định của ngành cá tra, toàn ngành tăng trưởng mạnh ở thị trường Trung Quốc.
Năm 2016, VHC đã mua lại 100% cổ phần của công ty cổ phần Thanh Bình, Đồng Tháp, đưa nguyên liệu tự chủ từ 60% lên 65% góp phần quan trọng tăng lợi nhuận của VHC.
Doanh thu hợp nhất năm 2016 đạt 7.303 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2015. Trong đó, doanh thu từ cá tra tăng 9%, bột mỡ và các sản phẩm phụ tăng 14%, các sản phẩm giá trị gia tăng tăng hơn 33%. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 567 tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2015.
Tổng giá trị xuất khẩu năm 2016 đạt 272 triệu USD, tăng 9% so với năm 2015. Doanh số xuất khẩu thủy sản tăng 8%. Thị trường xuất khẩu Mỹ vẫn chiếm 58%, Châu Âu là 16%, Trung Quốc 6%...
Cổ tức dự kiến năm 2016 là 20% tiền mặt (đã chi trả)
Năm 2017, công ty lên kế hoạch doanh thu hợp nhất đạt 9.200 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế ước đạt 600 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2016. Cổ tức bằng tiền mặt dự kiến 15-20%.
Tại ĐHĐCĐ lần này, ban lãnh đạo VHC trình cổ đông về việc bầu thành viên HĐQT và Ban kiểm soát 2017 – 2021.
Thảo luận
Khó khăn và thuận lợi thị trường Mỹ khi họ thay đổi cơ quan quản lý về nhập khẩu (đó là Bộ Nông nghiệp Mỹ)? Và kế hoạch của VHC?
Khó khăn đó là chi phí chuyển hàng sẽ tăng thì giá bán xuất khẩu tại Mỹ sẽ tăng. Việc phải chứng minh tính tương đồng về an toàn thực phẩm của Cơ quan Mỹ và hiện đang làm việc giữa Mỹ và Bộ Nông nghiệp Việt Nam.
VHC có 2 hoạch định chính, một trong những chiến lược của công ty trong đó xuất khẩu thì phải vượt qua rào cản thương mại để đáp ứng thị trường. Những hoạt động này liên quan đến kỹ thuật, hoạt động vận động hành lang liên quan đến việc làm của người Mỹ liên quan tới con cá tra Việt Nam nhập khẩu vào Mỹ…
Trong 2-3 năm qua, VHC có kế hoạch mở thị trường Châu Mỹ latin và Châu Á (trong đó đặc biệt là Trung Quốc), Châu Âu.
Chiến lược bôi nhọ cá tra Việt Nam đã ảnh hưởng đến VHC thế nào?
Mức ảnh hưởng đến xuất khẩu cá tra sang Châu Âu không đáng kể. Vừa qua, VHC đã phối hợp với VASEP trong việc cá tra Việt Nam bị bôi nhọ.
VHC cũng tổ chức những sự kiện đưa ra nhiều thông tin tốt và phản ánh đúng về ngành cá tra Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt là truyền thông tại các hội chợ thủy sản quốc tế.
Thị trường nội địa? Chiến lược?
Nội địa chiếm 13%, chủ yếu là thức ăn và các sản phẩm khác. Trong năm 2017, VHC phát triển phân phối tại BigC, VHC cần điều kiện ở thị trường nội địa là các siêu thị… Hiện VHC chưa đặt kế hoạch quá cao với thị trường nội địa.
Kết quả kinh doanh quý I/2017 không khả quan. Khó khăn ở đâu?
Doanh thu quý I của VHC bằng với cùng kỳ năm ngoái khi nguyên liệu khó khăn hơn. Lợi nhuận sau thuế quý I/2017 đạt 96 tỷ đồng, so với 101 tỷ đồng của cùng kỳ năm 2016.
Cho biết thêm thông tin về cổ đông lớn là Mitsubishi như thế nào?
Đây là cổ đông chiếm 6% vốn của VHC và có thị trường Anh và Nhật rất tốt. Đây là tập đoàn đa ngành thì VHC tận dụng để phát triển sản phẩm cá tra sang nhiều thị trường khác.
Giá bán trung bình và giá nguyên liệu trung bình năm nay sẽ bao nhiêu %?
Giá bán tăng 7-8% so với năm 2016.
Doanh số thị trường Mỹ năm 2017 tăng thế nào?
Do giá nguyên liệu tăng nên doanh số tăng chủ yếu do giá tăng, còn sản lượng VHC không đặt tăng quá lớn với thị trường Mỹ.
Lợi nhuận sau thuế để lại là 1.249 tỷ đồng thì VHC có kế hoạch gì?
VHC đã trình trong kế hoạch phân phối lợi nhuận trình tới cổ đông để chia cổ tức cho năm 2016 và năm 2017.
Nguồn tiền này VHC dành cho đầu tư các dự án mới.
Về thị trường Trung Quốc tăng mạnh trong cơ cấu xuất khẩu cá tra Việt Nam. Vậy có tăng bền vững không?
Thị trường Trung Quốc “đóng – mở” với nông sản Việt Nam, nhưng đối với cá tra lại khác. Vì nông sản chủ yếu xuất khẩu qua tiểu ngạch. Cá tra xuất khẩu chính ngạch. Đối với Trung Quốc thì Việt Nam nếu có xuất khẩu cá tra qua đường biên mậu thì tuân thủ đầy đủ luật pháp Việt Nam. Còn nhà nhập khẩu Trung Quốc nhập khẩu biên mậu thì tránh được thuế. Nên Chính phủ Việt Nam đề nghị quản lý chất lượng con cá tra Việt Nam.
Còn VHC xuất khẩu 100% cá tra sang Trung Quốc qua đường biển và được kiểm soát chính thống bởi Chính phủ Trung Quốc.
Năm 2016, 70% thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc qua tiểu ngạch, còn VHC chủ yếu xuất khẩu qua chính ngạch và chiếm tỷ lệ cao.
Tiềm năng của thị trường Trung Quốc rất lớn vì họ đã quen với con cá Việt Nam, có 7 phong cách ẩm thực Trung Quốc đều rất phù hợp với con cá tra Việt Nam. Hầu hết, chúng ta không lệ thuộc 1 thị trường Trung Quốc, vì Chính phủ Trung Quốc bắt đầu quan tâm đến nhập khẩu cá tra Việt Nam.
Để bền vững hay không thì chúng tôi đề nghị kiểm soát chất lượng cá tra Việt Nam xuất khẩu. Chẳng hạn, 1 nhà hàng ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) tiêu thụ 40 container/tháng bán cá nướng. Thị trường Nhật cũng rất thích con cá tra Việt Nam.
Quý I/2017, Trung Quốc đứng thứ nhất về nhập khẩu cá tra Việt Nam. Những mặt hàng giá trị gia tăng của VHC cũng được khách hàng Nhật giới thiệu qua Trung Quốc.
Biên lợi nhuận quý II/2017 khá hơn quý I/2017 không?
Giá nguyên liệu tăng lên trong tháng 2/2017 tới 30% nhưng VHC không thể tăng giá bán ngay 15-20%. 
Do giá đã tăng quý I thì biên lợi nhuận quý II sẽ tăng.
Từ nay đến năm 2020, VHC sẽ thực hiện đạt ao nuôi tiêu chuẩn VietGap.
VHC có ý định mở rộng vùng nuôi để tự chủ nguyên liệu 100%?
VHC có chủ trương 80% nguyên liệu, 20% theo thị trường nhưng chúng tôi vẫn kiểm soát hết. Tăng công suất vùng nuôi lên 240ha trong 2017. Đến giữa 2018 sẽ hoàn chỉnh hết và đáp ứng được 80% nguyên liệu tự chủ.
Chủ tịch HĐQT của VHC bán 6 triệu cổ phiếu cho cổ đông lớn?
Do tôi có nhu cầu cá nhân thì tôi bán và đã công bố thông tin.
VHC là công ty lớn nhưng thanh khoản hiện rất thấp?
VHC từ 3 năm qua đã thành lập ban IRR để thông tin với nhà đầu tư. Thanh khoản thấp là do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ nhiều và ít bán ra.
Về sản phẩm collagen của VHC đã đạt độ tinh khiết 99% chưa?
Hiện nay, collagen của VHC đạt 5-6% độ ẩm cho phép, đạt tiêu chuẩn của Nhật và EU.

HOÀNG ANH