BizLIVE - Năm 2020, Tập đoàn Sơn Hà đặt chỉ tiêu doanh thu 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm khoảng 11%.
ĐHĐCĐ Sơn Hà (SHI): Nhảy vào BĐS Khu công nghiệp, kỳ vọng mảng pin, xe điện “sáng sủa”, khuyên cổ đông “yên tâm” giữ cổ phiếu
Đại hội đồng cổ đông Tập đoàn Sơn Hà diễn ra sáng 18/6

Mục tiêu lợi nhuận 2020 là 88 tỷ đồng, giảm 11%

Ngày 18/6/2020 đã diễn ra ĐHCĐ thường niên năm 2020 của CTCP Quốc tế Sơn Hà (mã SHI).

Năm 2019, Sơn Hà đạt doanh thu hợp nhất 4.807 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch đề ra. Tuy nhiên lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 98,9 tỷ đồng, tương ứng hoàn thành 89,91% kế hoạch. Tỷ lệ cổ tức ở mức 10%, bao gồm 5% tiền mặt và 5% cổ phiếu.

Năm 2019, Tập đoàn Sơn Hà đã thực hiện tái cơ cấu các công ty con, đơn vị dự án thuộc Tập đoàn, quy hoạch phát triển các khối ngành chính, đồng thời quy hoạch phát triển khối thương mại dịch vụ hỗ trợ phát triển chuỗi sản xuất của Tập đoàn.

SHI góp vốn thành lập CTCP Công nghệ xử lý nước và Môi trường Sơn Hà hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước và môi trường; Thành lập ban quản lý các dự án phát triển nước sạch và năng lượng tái tạo để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, lập hồ sơ dự án, đầu tư vào các dự án. Trong lĩnh vực sản phẩm, SHI đã nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới có hàm lượng khoa học cao như bể Septic, bể Johkasou.

SHI cũng phê duyệt phương án Tái cấu trúc khối ngành gia dụng, lấy CTCP Sản xuất kinh doanh Toàn Mỹ làm hạt nhân và sắp xếp tổ chức lại các công ty thành viên cùng khối ngành.

Về kế hoạch năm 2020, Sơn Hà cho biết tiếp tục kế hoạch tái cơ cấu Tập đoàn theo mô hình mới. Xây dựng và thực hiện đề án tái cấu trúc giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn 2030. Theo ông Lê Vĩnh Sơn, Chủ tịch HĐQT SHI, việc tái cấu trúc này sẽ tạo ra nền tảng vững mạnh cho Sơn Hà bước vào giai đoạn phát triển mới, với kỳ vọng bứt phá trong các giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh các mảng sản phẩm cốt lõi truyền thống đã tạo được vị thế trên thị trường, Sơn Hà cũng đẩy mạnh các sản phẩm mới trong nhóm ngành hàng gia dụng, đồng thời phát triển các ngành mới như Nước (bao gồm sản xuất và cấp nước sinh hoạt, xử lý nước thải…), Năng lượng tái tạo với sản phẩm điện mặt trời áp mái Free Solar (rooftop) và Hạ tầng Công nghiệp – BĐS.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2020, SHI đặt chỉ tiêu doanh thu 4.800 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 88 tỷ đồng. So với thực hiện năm trước thì kế hoạch lợi nhuận năm 2020 giảm khoảng 11%. Tỷ lệ cổ tức duy trì ở mức 10%, bao gồm 5% bằng tiền mặt và 5% bằng cổ phiếu.

Ông Lê Vĩnh Sơn cho biết duy trì kế hoạch kinh doanh không biến động nhiều so với năm 2019 trong bối cảnh đại dịch như hiện nay cho thấy quá trình tái cấu trúc toàn diện Tập đoàn Sơn Hà đã mang lại thành công ban đầu. Dịch Covid-19 dù có ảnh hưởng đến KQKD tháng 3,4/2020 nhưng đã sớm được khôi phục trở lại từ đầu tháng 5.

“Việc HĐQT tiếp tục trình kế hoạch chia cổ tức bằng tiền và cổ phiếu trong bối cảnh đại dịch Covid-19 như thời gian qua và Tập đoàn đang có kế hoạch đầu tư mở rộng nhiều mảng kinh doanh mới cho thấy Sơn Hà đang quản lý tốt tình hình tài chính. Đây là nỗ lực của Ban điều hành, HĐQT về việc chia sẻ khó khăn với cổ đông trong bối cảnh hiện nay”, ông Sơn nói.

Tại đại hội, SHI đã thông qua việc sửa đổi điêu lệ Công ty theo hướng hoạt động theo mô hình mới là Ban kiểm toán nội bộ trực thuộc HĐQT thay cho mô hình cũ sử dụng BKS.

SHI đã thông qua bãi nhiệm thành viên BKS nhiệm kỳ 2018 – 2023 kể từ ngày 19/6 đối với Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Lê Khánh Linh và ông Nguyễn Văn Quyết.

Ngoài ra, đại hội thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên HĐQT độc lập với ông Phan Thế Ruệ và ông Vi Công Khanh. Một điểm đáng chú ý, đại hội đã thông qua miễn nhiệm chức danh thành viên HĐQT đối với ông Lê Hoàng Hà.

Được biết, ông Lê Hoàng Hà là em trai ông Lê Vĩnh Sơn – Chủ tịch SHI. Ông Lê Hoàng Hà hiện cũng là Chủ tịch HĐQT Sơn Hà Sài Gòn (SHA). Trước đó vào năm 2017, SHI từng thoái vốn khỏi SHA và ông Lê Vĩnh Sơn cũng rút lui khỏi vai trò thành viên HĐQT Sơn Hà Sài Gòn. Khi đó, ông Sơn và ông Hà đã thống nhất SHA sẽ phụ trách toàn bộ nhãn hàng của Sơn Hà từ Quảng Nam trở vào còn SHI là từ Đà Nẵng trở ra.

Đại hội thông qua việc bầu ông Nhữ Văn Hoan – Phó TGĐ thường trực SHI vào HĐQT thay ông Lê Hoàng Hà. Bên cạnh đó, đại hội cũng bầu bổ sung 2 thành viên HĐQT độc lập là ông Nguyễn Văn Dung và ông Kiều Đức Lâm.

Nhảy vào BĐS Khu công nghiệp, kỳ vọng mảng pin, xe điện “sáng sủa”

Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến chỉ tiêu doanh thu, lợi nhuận năm 2020, theo ông Lê Vĩnh Sơn, tình hình chung, trước dịch bệnh có tình huống có thể đe doạ nền kinh tế thế giới là chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, chúng ta đã chuẩn bị kịch bản cho việc này nhưng sau đó dịch Covid-19 đã xuất hiện và tác động của nó nặng nề hơn. Tuy nhiên, Việt Nam đã quyết liệt và khống chế được dịch bệnh, kinh tế đã phục hồi gần như mong muốn, ảnh hưởng vẫn còn đối với một số ngành như du lịch, hàng không vẫn còn phụ thuộc kinh tế quốc tế. Chúng ta nhìn ra bên ngoài châu Âu hay Mỹ cũng đang vất vả trong việc kiểm soát Covid-19.

Các đơn hàng xuất khẩu gần như đang dừng lại, nội địa cũng ảnh hưởng một chút ở thời điểm tháng 4 khi giãn cách xã hội nhưng thời điểm này Sơn Hà cũng vẫn triển khai bán hàng online và đạt sản lượng bán ra 80-90%, đặc tính tiêu dùng của người dân đối với sản phẩm thiết yếu vẫn tăng cao.

“Thời gian vừa qua ngoài việc hoạch định cấu trúc lại Sơn Hà chúng tôi vẫn có doanh thu nhất định, doanh thu vẫn đến từ các mảng truyền thống và tập trung nội địa, hi vọng cuối tháng 6, đầu tháng 7 sẽ mở lại việc xuất khẩu hàng hoá. Con số doanh thu năm nay không kém phần thách thức, lợi nhuận có thể sụt giảm nhưng không quá lớn”, ông Sơn nói.

Đối với mảng pin, xe điện, với văn hoá tiêu dùng và xây dựng nhà cửa, cách đi đứng, ăn ở của người Việt người dân vẫn sẽ phải sử dụng xe máy, SHE, công ty thành viên của SHI đã triển khai ngành này và đến nay bắt đầu ở những giai đoạn đầu tiên, hợp tác với BOSS (Đức) và Anh, lên kế hoạch hợp tác sản xuất xe máy xuất vào thị trường Âu Mỹ. Nếu sản xuất ở Trung Quốc rất khó xuất và Mỹ hay châu Âu do rào cản thuế quan nên các hãng tại Đức cũng đang tìm cách vào Việt Nam.

Ắc-quy hiện tại cho xe máy chỉ chạy được quãng đường hơn 100km nhưng nếu sản xuất ra loại pin chạy được 200-300km, khả năng tích trữ tốt gần như thay thế cho xăng, người tiêu dùng sẽ hào hứng trong việc sử dụng xe. Sơn Hà đang hợp tác với một hãng sản xuất tại Hàn Quốc phát triển pin này cung cấp cho xe điện do Sơn Hà sản xuất và các xe chạy bằng điện. Xe điện và Pin là 2 dự án riêng nhưng triển vọng mảng này rất sáng sủa.

Mảng Bất động sản Khu công nghiệp, Sơn Hà đã tính toán trước đó về làn sóng dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI. Đến nay Sơn Hà có 3 dự án ở Vĩnh Phúc, Hà Nội, Quảng Ninh. Ở Vĩnh Phúc, pháp lý gần như đã hoàn thiện, bước tiếp theo là triển khai hạ tầng, hợp tác với nhà đầu tư tại Hàn Quốc tuy nhiên phía Hàn Quốc hiện đang không sang Việt Nam thường xuyên do ảnh hưởng của Covid-19. “Dự án ở Vĩnh Phúc sẽ khá thuận lợi sau dịch bệnh. Đây là tiền để để Sơn Hà tiếp tục triển khai các dự án tiếp theo”, ông Sơn nói.

Trước câu hỏi của cổ đông về phát triển ngành nước và năng lượng tái tạo, ông Nhữ Văn Hoan, Phó TGĐ Sơn Hà cho biết, Sơn Hà đã tái cấu trúc lại các ngành hàng trọng điểm, phân ra thành 6 ngành chính. Đối với ngành nước, mới đây, Sơn Hà đã M&A công ty nước tại Lạng Sơn, năm 2020 dự kiến đóng góp khoảng 200 tỷ doanh thu.

Bổ sung thêm, ông Lê Vĩnh Sơn cho biết, cuối năm 2020 và những năm sau sẽ ghi nhận doanh thu tốt từ mảng nước. Với ngành năng lượng tái tạo, Sơn Hà đã chuẩn bị 2 năm, ở thời điểm này, các đơn hàng từ nhà dân khá nhiều, mỗi ngày có hàng trăm khách quan tâm và hàng chục khách hàng yêu cầu đến thiết kế, đo đạc và đặt hàng mua. “Sơn Hà đang làm không kịp và đây cũng là thách thức đối với Sơn Hà về việc phục vụ đáp ứng tốt yêu cầu của khách hàng”, ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, hai ngành nước và năng lượng đối với các ngân hàng đều rất quan tâm và cam kết sẽ tài trợ tối đa nếu Sơn Hà yêu cầu về vốn, tuy nhiên, Sơn Hà xem xét tăng vốn trên nguyên tắc đảm bảo tài chính cho Sơn Hà.

Cổ đông cũng đặt câu hỏi về thị giá cổ phiếu SHI chỉ dưới mệnh giá (10.000 đồng/cổ phiếu), ông Lê Vĩnh Sơn nói: “Chúng tôi kỳ vọng ít nhất hơn mệnh giá, mức 13.000-15.000 đồng/cổ phiếu trở lên. SHE chúng tôi thiết kế chuyên ngành chuyên sâu đi đúng mục tiêu và hiện SHE tương lai còn tăng nữa, có thể có đầu 3, đầu 4. Sơn Hà đang kỳ vọng vào thời điểm doanh nghiệp bung ra, cổ đông đặt niềm tin Sơn Hà đang hành động. Năm 2020 chúng tôi đánh giá hoàn toàn không phải trở ngại với Sơn Hà, 2021 khả năng tăng trưởng đột biến do các khoản đầu tư sẽ thu về doanh thu, lợi nhuận”.

BẢO VY