BizLIVE - Sáng ngày 22/03/2017, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) đã diễn ra tại TP.HCM.
ĐHĐCĐ Phát Đạt: Kế hoạch lợi nhuận sau thuế 336 tỷ đồng có quá sức?
Quang cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017 của CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt.
Năm 2016, PDR đạt gần 1.500 tỷ đồng doanh thu thuần, lợi nhuận trước thuế đạt 304,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 242,5 tỷ đồng, hoàn thành vượt kế hoạch 2,5 ỷ đồng. Cổ tức thực hiện 10%, bằng cổ phiếu. 
Năm qua, mặc dù nguồn thu năm qua của công ty dồi dào nhưng do tập trung vốn cho các dự án nên PDR chưa thực hiện các kế hoạch trả nợ cho Ngân hàng Đông Á như kế hoạch trước đó. Năm 2016 chỉ trả được 180 tỷ đồng cho ngân hàng này. 
Năm 2017, PDR trình kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 420 ỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 336 tỷ đồng, tăng trưởng 38,6% so với năm 2016. Kế hoạch cổ tức năm 2017 sẽ dành 85% lợi nhuận sau thuế để chia cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu.
Kế hoạch kinh doanh năm 2017 được xây dựng phù hợp với các nguồn lực hiện có của PDR. 
Năm nay, PDR thực hiện tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu, tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Ngoài ra, PDR cũng tập trung các nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng để trả hết nợ vay của Ngân hàng Đông Á và giảm nợ trái phiếu. 
PDR sẽ tập trung triển khai, thi công xây dựng các dự án BT để đổi hạ tầng lấy quỹ đất có giá trị cao tại trung tâm TP.HCM. Tìm kiếm và phát triển các dự án mới trên cơ sở đảm bảo nhanh đưa sản phẩm ra thị trường để tạo nguồn thu và tăng hiệu quả kinh doanh. 
Đại hội tiến hành thảo luận
Trả lời câu hỏi về nguồn tiền để trả 1.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Đông Á, ông Nguyễn Văn Đạt chủ tịch HĐQT PDR cho biết, năm 2017 PDR tập trung bán block C và sản phẩm dự án RiverCity sẽ có đủ 1.000 tỷ đồng để trả DongA Bank. Ngoài ra nguồn tiền từ bán sản phẩm dự án The EverRich Infinity sẽ hỗ trợ trả nợ. 
Liên quan đến việc chuyển nhượng dự án The EverRich 3, ông Đạt cho hay, HĐQT đã trình xin ý kiến cổ đông ủy quyền cho HĐQT thực hiện quyết định chuyển nhượng dự án, giao dịch bán tài sản thuộc thẩm quyền của Đại hội đồng cổ đông.
Năm nay, PDR dự kiến chuyển nhượng trọn gói dự án nói trên. Hiện PDR đã tiếp xúc với nhiều đối tác trong và ngoài nước. Nếu hoàn tất thương vụ chuyển nhượng tài sản này PDR không chỉ trả Dong A Bank 1.000 tỷ đồng như kế hoạch mà sẽ trả được 2.500 tỷ đồng nợ DongA Bank và các trái chủ.
Liên quan dự án RiverCity, ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định dự án RiverCity sẽ không chuyển nhượng cho đối tác nước ngoài, và những nội dung, tiện ích mà liên danh PDR và An Gia Investment đã cam kết với khách hàng trong dự án RiverCity vẫn được thực hiện đầy đủ. Hiện dự án RiverCity được dừng bán để PDR điều chỉnh một số nội dung trong dự án. 
Kế hoạch lợi nhuận năm 2017 được xây dựng trên một nền tảng tương đối chắc vì dự án The EverRich Infinity đã được khách hàng cam kết mua hết, dự kiến đóng góp đến 370 tỷ đồng. Ngoài ra PDR còn có những dự án khác. Ông Nguyễn Văn Đạt khẳng định lợi nhuận của PDR năm nay chỉ có thể đạt từ mức kế hoạch đã đề ra trở lên.
Năm 2017 PDR không có kế hoạch phát triển thêm nợ, dùng nguồn nội lực để trả nợ và để phát triển dự án. 

HỒNG QUÂN