BizLIVE - Phát Đạt đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 ở mức trên 2.300 tỷ đồng, tăng trưởng gần 52%.
ĐHĐCĐ Phát Đạt: Chủ tịch PDR cam kết lợi nhuận 2021 cán mốc 100 triệu USD
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt hứa công ty sẽ cán đích các chỉ tiêu đề ra cho 2021 - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay 27/3, CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã PDR) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021 nhằm thông qua nhiều nội dung quan trọng, trong đó có kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng trên 50%.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT PDR cho biết năm 2020 dù gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh nhưng công ty vẫn hoàn thành kế hoạch đề ra, giá trị vốn hóa đạt cán mốc trên 1 tỷ USD. Năm 2019 công ty đề ra chiến lược “Xây dựng kỷ nguyên mới” với việc hướng tới lợi nhuận trên 1.000 tỷ, theo đó công ty đã đạt mức 1.100 tỷ đồng, năm 2020 là hơn 1.500 tỷ đồng.

Với năm 2021, ông Đạt cho biết sở dĩ công ty đề ra chiến lược “Bứt phá giới hạn” vì PDR đặt mục tiêu vượt trên 2.000 tỷ.

“Chúng ta sẽ bổ sung thêm ngành năng lượng tái tạo, gia cố sự phát triển nhanh nhưng bền vững, dựa vào năng lực lõi là phát triển dự án. Với chiến lược mới, bổ sung ngành nghề mới, công ty quan tâm dòng tiền để có dòng tiền nhanh, đủ uy tín huy động vốn để phát triển trục xung quanh bất động sản gồm dân dụng, khu công nghiệp và năm nay có thêm năng lượng. Tôi hứa công ty sẽ đạt được tất cả các chỉ tiêu 2021 thông qua”, Chủ tịch HĐQT Phát Đạt chia sẻ với cổ đông.

Tại đại hội, ông Bùi Quang Anh Vũ, thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty báo cáo hoạt động của Ban TGĐ trong năm 2021 và kế hoạch 2021.

Theo đó, năm 2020 công ty ghi nhận doanh thu thuần hơn 3.911 tỷ đồng, tăng 15% so với 2019, đạt 103,2% so với kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế là hơn 1.540 tỷ đồng, tăng 39,3% so với năm trước, đạt 102,7% so với kế hoạch; lợi nhuận sau thuế đạt hơn 1.220 tỷ đồng, tăng 39,6% so với 2019, đạt 101,7% so với kế hoạch.

Hiện quỹ đất của công ty đạt xấp xỉ 460ha phân bổ ở các thị trường gồm Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Quốc, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai…

Tại TP.HCM, PDR rà soát để hoàn thiện thủ tục pháp lý và thúc đẩy tiến trình của các dự án BT. Thông qua đó, sẽ có cơ hội nhận lại quỹ đất hoán đổi. Đồng thời định hướng về các dự án chỉnh trang đô thị cũng sẽ được tiếp tục xúc tiến để từ đây có thể có được các dự án quy mô nhỏ - vừa, thuộc các khu vực trọng điểm, cách trung tâm TP khoảng 5km.

Với thị trường ngoài TP.HCM, công ty ưu tiên chọn các dự án cách trung tâm các đô thị lớn như Bình Định, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Quốc… Đặc biệt ngoài phân khu 2, 4 và 9 tại dự án Khu đô thị du lịch sinh thái Nhơn Hội, một trong những dự án trọng điểm khác của PDR là Astral City Bình Dương- nơi công ty sẽ phát triển tổ hợp căn hộ cao cấp và bất động sản thương mại du lịch. Đây là dự án đánh dấu sự trở lại với sản phẩm căn hộ của công ty sau 1 năm tập trung vào sản phẩm đất nền.

Đề cập kế hoạch năm 2021, ông Bùi Quang Anh Vũ cho biết bất động sản dân dụng vẫn là lĩnh vực cốt lõi của doanh nghiệp. Theo đó, năm 2021 PDR xác lập mục tiêu dẫn đầu trong nhóm doanh nghiệp bất động sản có mức vốn hóa thuộc nhóm chỉ số VN30, tiến nhanh trên lộ trình đến Top 5 doanh nghiệp bất động sản cả nước.

Mục tiêu năm 2021, PDR đặt kế hoạch doanh thu ở mức 4.700 tỷ đồng; tăng trưởng hơn 20% so với kết quả đạt được năm 2020. Mức này chưa bao gồm doanh thu chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án The Ever Rich 2 và phần còn lại của dự án The Ever Rich 3, khi nào công ty đủ điều kiện chuyển nhượng theo quy định của pháp luật thì sẽ ghi nhận doanh thu.

Lợi nhuận trước thuế 2021 dự kiến là 2.335 tỷ đồng; tăng trưởng gần 52% so với kết quả thực hiện được năm 2020; lợi nhuận sau thuế 1.868 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 53% so với kết quả 2020.

Về kế hoạch phân phối lợi nhuân 2021, công ty dự kiến trích tối đa 3% LNST để chi quỹ đầu tư và phát triển; tối đa 3% cho quỹ khen thưởng phúc lợi và tối thiểu 92% chia cổ tức. Công ty trình cổ đông thông qua việc ủy quyền cho HĐQT xem xét quyết định mức chia cổ tức cho cổ đông bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, thời điểm tạm ứng cổ tức và thời điểm chia chính thức...

Đang "deal" với nhiều NH giải quyết vốn, sẵn sàng đón các nhà đầu tư ngoại
Trong phần thảo luận, nhiều câu hỏi xoay quanh việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới là năng lượng tái tạo cũng như khả năng hoàn thành kế hoạch kinh doanh 2021.
Trước băn khoăn của cổ đông về việc mở rộng thêm ngành nghề kinh doanh là năng lượng tái tạo, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch PDR cho biết, việc bổ sung ngành nghề kinh doanh mới là năng lượng tái tạo sẽ tập trung vào điện năng lượng mặt trời và điện gió. Theo đó, PDR hiện đang quan tâm để làm các bước cơ bản, nếu đạt được mục tiêu lợi nhuận cũng như việc tuân thủ quy định pháp luật thì công ty mới triển khai mảng này.
Theo ông Đạt, công ty có lợi thế phát triển bất động sản dân dụng, tuy nhiên ông cho rằng bất động sản dân dụng, bất động sản khu công nghiệp và năng lượng tái tạo cũng chung 1 gốc là việc phát triển dự án. Với Phát Đạt, công ty có uy tín trên thương trường, việc bổ sung ngành nghề nhằm gia tăng tốc độ tăng trưởng một cách bền vững. 
Về bài toán nguồn vốn, Chủ tịch PDR cho biết hiện công ty đang “deal” với nhiều ngân hàng trong nước mong muốn đồng hành cùng công ty như Vietcombank, Vietinbank, BIDV cùng với nhiều nhà đầu tư ngoại. Công ty có thể huy động vốn từ nhiều nguồn qua trái phiếu, đối tác trong và ngoài nước.
Thông tin tới cổ đông về mảng KCN với dự án đang triển khai ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Chủ tịch công ty cho biết hiện PDR đã ký hợp tác với 1 đối tác lớn triển khai quỹ đất 6.000 ha nhưng chưa được công bố thông tin. Về mảng này, công ty đang tập trung tím kiếm quỹ đất, hiện nhắm tới 1 khu công nghiệp tại Đà Nẵng.
Trước thắc mắc của cổ đông về việc Phát Đạt chủ yếu tập trung phát triển ở thị trường miền trung và nam mà không phát triển ra phía bắc, Chủ tịch PDR chia sẻ công ty tập trung phát triển các thị trường mà công ty có mối quan hệ tốt, am hiểu thị trường khu vực. 
Về room với NĐTTNN, lãnh đạo công ty cho biết vẫn còn nhiều. Những năm trước công ty gặp nhiều khó khăn, từ khi phát triển mạnh lên có nhiều NĐT quan tâm. Vừa rồi công ty làm việc với nhiều đối tác đến từ Nhật và Singapore. Công ty sẵn sàng chào đón các NĐT có kinh nghiệm, năng lực cùng hợp tác phát triển.
Trả lời cổ đông về cơ sở tự tin điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận giai đoạn 2019-2023 lên mức hơn 14.000 tỷ đồng, ông Đạt cho biết, với mục tiêu và chiến lược của công ty, với quỹ đất hiện có, HĐQT tự tin với việc điều chỉnh kế hoạch  kinh doanh.
“Cổ đông an tâm là chúng ta đạt được và còn đạt được nhiều hơn kế hoạch. PDR. Kế hoạch trên chưa bao gồm lợi nhuận đến từ mảng khu công nghiệp, năng lượng tái tạo, những quỹ đất của hợp đồng BT…”, Chủ tịch PDR chia sẻ.
Lãnh đạo công ty chia sẻ thêm, lợi nhuận 2021 với kế hoạch hơn 2.300 tỷ đồng sẽ đến từ các dự án ở Bình Định, Bình Dương và nhiều dự án khác.
Phát Đạt đã tiến hành chia cổ tức năm 2019 qua 2 đợt, bằng tiền mặt với tỷ lệ 12% vào tháng 01/2020 và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 13% vào tháng 06/2020. Đồng thời, Công ty cũng đã chi tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 7% vào tháng 11/2020 và ngày 19/03/2021 tiếp tục thực hiện chi tạm ứng cổ tức đợt 2 năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10%. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2021, Công ty đã quyết định chi trả phần cổ tức còn lại của năm 2020 với tỷ lệ 11,7% dự kiến vào quý 02/2021.

HUYỀN TRÂM