BizLIVE - Sáng ngày 29/3, CTCP Đầu tư bất động sản Phát đạt (mã PDR) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018, thông qua nhiều nội dung quan trọng.
ĐHĐCĐ PDR: Doanh thu 2.000 tỷ năm 2018 sẽ đến từ đâu?
Ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch - TGĐ PDR chia sẻ tại đại hội - Ảnh: Huyền Trâm.

Đại hội bắt đầu với tỷ lệ cổ đông tham dự đạt 93,15% cổ phần có quyền biểu quyết.

Theo báo cáo năm 2017 của HĐQT của công ty, năm qua tổng doanh thu của công ty đạt 1.327 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 551 tỷ đồng, tăng đến 81% so với năm 2016. EPS đạt 1.873 đồng.

Công ty đã thay đổi chiến lược phát triển dự án bất động sản, từ các dự án quy mô lớn chuyển sang dự án quy mô trung bình.

Năm 2018, công ty tiếp tục triển khai các chiến lược, kế hoạch đã được xác định trong giai đoạn 2016-2020, đặc biệt là chiến lược phát triển quỹ đất và tài chính. Song song với việc hoàn tất thủ tục chuyển nhượng dự án cho đối tác, công ty sẽ tiến hành xúc tiến và phát triển những dự án hiện có như dự án Bàu Cả - Quảng Ngãi, dự án Phú Quốc Resort, đồng thời triển khai các dự án BT đã ký kết.

Theo đó, PDR đề kế hoạch kinh doanh năm 2018 tăng mạnh với doanh thu ở mức 2.000 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 50% so với con số đạt được năm trước, lợi nhuận trước thuế đạt 800 tỷ đồng, tăng trưởng hơn 45% kết quả đạt được năm 2017.

Một nội dung quan trọng khác trình tại đại hội lần này là việc bầu cử HĐQT và Ban kiểm soát nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Danh sách ứng cứ vào thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới gồm 8 người gồm ông Nguyễn Văn Đạt, ông Nguyễn Tấn Danh, bà Trần Thị Hường, ông Khương Văn Mười, ông Lê Quang Phúc, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, ông Đoàn Viết Đại Từ và ông Trần Trọng Gia Vinh.

Có thể thấy có 3 gương mặt mới ứng cử vào HĐQT của công ty. Đáng chú ý có Kiến trúc sư Khương Văn Mười. Ông Mười là gương mặt quen thuộc trong lĩnh vực quy hoạch kiến trúc, đặc biệt là tại TP.HCM. Ông Mười có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này và có 40 năm giảng dạy tại Trường Đại học kiến trúc TP.HCM. Hiện KTS Mười là Phó Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam.

Thảo luận:

Bước qua phần thảo luận, cổ đông đặt nhiều câu hỏi liên quan tới chiến lược phát triển mà công ty đề ra.

Trả lời cổ đông về việc hiện thành phố cho tạm ngưng các dự án BT điều này ảnh hưởng tới công ty ra sao, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch kiêm TGĐ Phát Đạt cho biết vấn đề này rất nhiều người hỏi ông thời gian qua.

Ông Đạt cho biết, thực tế tất cả các dự án BT hiện vẫn thực hiện, thành phố tạm ngưng là để rà soát. Với Phát Đạt, công ty đang làm BT dự án Phan Đình Phùng, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và dự án ở quận 9. Tất cả dự án này đã được Thủ tướng phê duyệt nên công ty đang làm bình thường. Những dự án Phát Đạt công bố chắc chắn có ý kiến của Thủ tướng.

Về câu hỏi quỹ đất được giao nhờ thực hiện các dự án BT, ông Đạt cho biết tất cả dự án BT Phát Đạt gần như TP.HCM xác định quỹ đất để hoán đổi. Theo đó, công ty được giao 3 quỹ đất khi làm dự án BT Phan Đình Phùng, một quỹ đất ở 257 Trần Hưng Đạo, quận 1 và sẽ có 2 quỹ đất nữa.

Dự án BT Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình công ty được giao quỹ đất 4ha vị trí cực đẹp tại quận 2. Dự án BT thứ 3 ở quận 9 thì công ty được giao 24ha đất ở cù lao Bà Sam, quận 9.

Trả lời câu hỏi ngoài BT công ty còn định hướng mảng nào không, ông Đạt cho biết chiến lược dài lâu nhất quán là tìm kiếm quỹ đất trung tâm, diện tích vừa phải.

Về việc vì sao công ty làm dự án quy mô vừa, lãnh đạo công ty cho biết ngoài 3 dự án BT thì công ty đang theo đuổi nhiều dự án khác của TP.HCM. Cụ thể Công ty đang làm hồ sơ pháp lý để tham gia dự án đường Vành đai 2, đường Vành đai 3 tổng đầu tư 9.900 tỷ (theo đó đề xuất được bố trí 3.800 ha), cầu Thủ Thiêm 4, dự án BT chỉnh trang đô thị… Với chiến lược là giảm nợ vay, cơ cấu tài chính phù hợp.

Năm 2018 lợi nhuận đề ra là 800 tỷ, lợi nhuận sẽ đến từ dự án Bàu Cả, dự án Millennium quận 4, phần còn lại The EverRich Infinity còn lại. PDR sẽ tham gia mua lại dự án và bán lại. Chủ tịch PDR khẳng định chắc chắn đạt được mục tiêu lợi nhuận và kỳ vọng hơn con số này.

Ông Đạt cũng cho biết quý III/2018 công ty hoàn tất hồ sơ pháp lý dự án BT Bệnh viện chấn thương chỉnh hình theo đó sẽ có quỹ đất lớn. Năm nay cũng hoàn thành dự án BT tại quận 9.

Khi được chia sẻ về dự án ICD quận 9, ông Đạt cho biết ICD quận 9 sẽ được đưa về Phát Đạt trong tương lai gần. Nếu tham gia dự án ICD thì công ty được hơn 50ha.

Kết thúc đại hội đã thông qua tất cả nội dung các tờ trình.
Trong đó đại hội đã thống nhất bầu thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 7 thành viên: ông Nguyễn Văn Đạt, ông Nguyễn Tấn Danh, bà Trần Thị Hường, ông Khương Văn Mười, ông Lê Quang Phúc, ông Đoàn Viết Đại Từ và ông Trần Trọng Gia Vinh. Và bầu Ban kiểm soát nhiệm kỳ mới gồm bà Võ Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Ái Linh và bà Nguyễn Thị Thu Nguyệt.

HUYỀN TRÂM