BizLIVE - Đây là chia sẻ rất thẳng của ông Lê Phước Vũ liên quan đến chính sách trả cổ tức năm 2017 – 2018 bằng cổ phiếu thay vì bằng tiền như các năm trước. HSG cần giải quyết vấn đề mất cân đôi chi trước.
ĐHĐCĐ Hoa Sen: “Chúng ta đang mất cân đối chi”
Hôm qua (14/01) đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên năm tài chính 2017 – 2018 của CTCP Tập đoàn Hoa Sen (Hoa Sen Group, mã HSG). 
Theo đó, năm 2017 – 2018 HSG đạt doanh thu 34.441 tỷ đồng, vượt 15% kế hoạch năm; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 409 tỷ đồng, chỉ đạt 30% kế hoạch năm. Cổ tức 10%.
Năm 2018 -2019 HSG đặt kế hoạch sản lượng tiêu thụ tăng 7%, doanh thu thuần 31.500 tỷ đồng, giảm 9% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 500 tỷ đồng, tăng 22% so với thực hiện của niên độ 2017 – 2018.  
Đại hội thảo luận trong thời gian hơn 28 phút thông qua việc gửi câu hỏi lên chủ tọa đoàn và được các thành viên trong ban lãnh đạo trả lời. Bên cạnh đó, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch HĐQT của HSG cũng tham gia trả lời bổ sung một số câu hỏi.
Mở đầu phiên thảo luận ông Lê Phước Vũ cho biết hai nguyên tắc không thể thiếu sót là tính minh bạch và trách nhiệm giải trình nên Đại hội sẽ dành nhiều thời gian hơn cho phần thảo luận và giải trình.
Hệ thống chi nhánh được xem là cốt lõi của Tập đoàn HSG, vì sao trong thời gian vừa qua nhiều chi nhánh của HSG bị giải thể ? Lãnh đạo HSG cho biết, hệ thống chi nhánh là cốt lõi của Tập đoàn HSG. Tuy nhiên, Tập đoàn HSG áp dụng thành công hệ thống ERP nên cần cấu trúc lại hệ thống phân phối theo mô hình nhóm tỉnh, tức một tỉnh chỉ còn một chi nhánh, các chi nhánh còn lại bị giải thể và được chuyển sang thành cửa hàng trực thuộc chi nhánh đó. Địa điểm kinh doanh của HSG là không giảm đi.
Việc cấu trúc lại hệ thống phân phối theo hướng này giúp HSG tinh gọn, tiết giảm được chi phí về nhân sự và quản lý, chi phí khác. Hệ thống phân phối của HSG có vai trò cực kỳ quan trọng đối với hoạt động kinh doanh trong giai đoạn giá thép đi xuống, vì có tăng trưởng ổn định.
Xin thông tin về dự án tòa Tháp Hoa Sen tại Bình Định? HSG phải dừng triển khai do các yêu cầu liên quan đến việc giao đất công thực hiện dự án chưa qua đấu thầu công khai. UBND Tỉnh Bình Định trước đó đã giao “đất vàng” cho HSG thực hiện dự án, sau đó, đã tiến hành “thu hồi” để tránh các đợt thanh tra Chính phủ đang thực hiện trong thời gian qua.
Tập đoàn HSG chỉ mới rót khoảng hơn 10 tỷ đồng vào dự án nói trên, nên việc tỉnh Bình Định thu hồi "đất vàng" nói trên không ảnh hưởng đến HSG. Sắp tới khi tỉnh Bình Định đấu giá thành công lô đất nói trên sẽ “hoàn trả” lại chi phí cho HSG.
Xin cho biết kết quả kinh doanh quý I/2018 – 2019? Kế hoạch kinh doanh năm 2018 – 2019 đưa ra đã bao gồm lợi nhuận từ việc chuyển nhượng bất động sản chưa? Ước kết quả kinh doanh quý I/2018 -2019, sản lượng đạt khoảng 430.000 tấn, doanh thu đạt khoảng 7.600 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt khoảng hơn 60 tỷ đồng. Kế hoạch kinh doanh năm 2019 được xây dựng trên những giả định cơ bản, không tính đến lợi nhuận từ thoái vốn khỏi bất động sản.
Kế hoạch kinh doanh năm 2019 quá thận trọng bởi năm 2019 HSG có các lợi thế về chi phí do nhân viên giảm, chi phí lãi vay giảm do giảm dư nợ, có sự chuẩn bị tốt hơn về biến động giá thép cán nóng đầu vào, nên phải tăng kế hoạch kinh doanh 2019? Cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung chưa thể dự báo, bức tranh kinh tế chưa lường được nên kế hoạch kinh doanh với sản lượng tiêu thụ hơn 2 triệu tấn, doanh thu 31.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế hợp nhất 500 tỷ đồng là thận trọng và hợp lý. Giá thép cán nóng hiện khoảng 470 USD/tấn, nên giá nguyên liệu có giảm thì khó giảm sâu nên kế hoạch kinh doanh nói trên là thận trọng và hợp lý.
Tại đại hội, ông Lê Phước Vũ cho biết thêm, tình hình kinh tế năm 2019 sẽ diễn biến phức tạp, chiến tranh thương mại Mỹ Trung sẽ kéo dài. Trong giai đoạn này, sự an toàn và tồn tại của Tập đoàn là trên hết, chúng ta phải phòng. Thay vì chúng ta đá bóng theo sơ đồ 3- 3- 4, thì bây giờ sẽ là 4-4-2 thậm chí 5-4-1 hay 5-3-2.

Nếu HSG đi theo phương án phòng thủ, HSG sẽ không đầu cơ nguyên liệu nữa, hàng tồn kho sẽ giảm, nguyên liệu nhập về đáp ứng nhu cầu 70% - 80% trong tháng (nếu đầu cơ nguyên liệu, nguyên liệu nhập về cao hơn nhu cầu sản xuất 200%/tháng). HSG không đặt lợi nhuận mà đảm bảo dòng tiền, bảo đảm sản xuất liên tục và khấu hao. Đây là chiến lược đúng cho năm 2019 – 2020.
Ông Lê Phước Vũ nhấn mạnh: "Để cổ phiếu của HSG tăng như 2 năm qua là không có, nhưng đây là thời điểm để các nhà đầu tư mua cổ phiếu HSG được rẻ nhất".
Châu Âu (EU) và Malaysia áp thuế lên các sản phẩm kim loại màu, Tập đoàn HSG có giữ được những thị trường này hay không? Tác động suy giảm khoảng bao nhiêu? Malaysia có áp thuế lên mặt hàng kẽm, nhưng theo thông tin sơ bộ, mức thuế áp cho HSG là 0%, đây là thông tin tích cực cho HSG. Đối với thị trường EU, châu Âu áp mức thuế chung 25% cho tất cả các nước. Trong niên độ 2016 – 2017, xuất khẩu của HSG vào EU tăng trưởng mạnh, đạt khoảng 3 triệu, riêng thị trường Mỹ, HSG xuất khoảng 2 triệu, tăng trưởng xuất khẩu vào các thị trường chủ lực là tốt. HSG nhận thấy việc HSG tham gia vào thị trường toàn cầu, gặp phải rào cản kỹ thuật ở các nước là tất yếu, vấn đề là HSG cần có giải pháp tốt nhất để thích ứng, phòng vệ thương mại.
Ông Lê Phước Vũ chia sẻ thêm sau phần trả lời câu hỏi nói trên của lãnh đạo Tập đoàn HSG rằng: Thế giới khôn lường, không có gì chắc chắn cả, đến cuối tháng 2/2019 mới có kết quả đàm phán chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Mọi khả năng đều có thể xảy ra, vấn đề HSG phải chuẩn bị các kịch bản khác nhau tốt nhất, tốt vừa, tốt, xấu nhất, xấu vừa để đưa ra các phương án ứng phó làm sao để khi thuận lợi HSG chớp thời cơ vươn lên ngay, khi khó khăn HSG vẫn có thể trụ lại được.
Thời điểm bây giờ điều hành doanh nghiệp phải có kỹ năng đó, với đội ngủ của HSG có đủ khả năng làm được điều đó, còn khả năng ứng phó đến đâu còn phụ thuộc vào tinh thần trách nhiệm.
Ông Lê Phước Vũ tin tưởng với sự từng trải và kinh nghiệm của ông và HĐQT, ban lãnh đạo sẽ lèo lái tốt trước các diễn biến kinh tế, vượt được sóng gió. HSG dự báo năm 2019 kể cả 2020 tình hình còn phức tạp, không đơn giản.
“Cổ đông đừng hỏi gì nhiều, cứ nhìn các ông này (ban lãnh đạo và HĐQT) có mua vào cổ phiếu hay không, từ đó mà suy xét. Tất nhiên, những câu hỏi cần thiết phải hỏi cổ đông cứ hỏi.” – ông Lê Phước Vũ nhắn gửi. Trước đó, Ông Vũ đề cập đến việc mua vào cổ phiếu HSG của một số lãnh đạo HSG trong thời gian gần đây và đang có lãi so với mức giá giao dịch ngày 14/1/2019.
Tại sao tỷ lệ chia trả cổ tức niên độ 2017 -2018 chỉ có 10% ? Nên chăng HSG cần xem xét lại chính sách chia trả cổ tức, nên chia toàn cổ tức bằng tiền hay một phần tiền một phần cổ phiếu? Năm nay lợi nhuận sau thuế của HSG là 409 tỷ đồng, vốn điều lệ 3.850 tỷ đồng, nên mức chia trả cổ tức 10% là phù hợp. Hiện chúng ta đang cần vốn để tài trợ cho vốn lưu động nên HSG có nhu cầu giữ lại tiền mặt. Trong những năm qua HSG đã chi trả cổ tức bằng tiền mặt khá nhiều.
“HSG đang mất cân đối chi, nên cần giải quyết vấn đề mất cân đối trước”, ông Lê Phước Vũ nhắc thêm trong phần trả lời của lãnh đạo HSG liên quan đến chia trả cổ tức bằng cổ phiếu.
Ông Lê Phước Vũ nên xuất hiện nhiều hơn khi HSG gặp khó khăn? Ông Lê Phước Vũ trả lời ông đã xuất hiện trên thị trường 3x năm rồi, kín trên truyền thông rồi, phải lùi lại cho lớp trẻ lên. “Cổ đông yên tâm, khi nào cổ đông thấy đăng ký bán hết cổ phiếu HSG của tôi thì cổ đông sẽ không còn thấy tôi nữa”.
Câu hỏi liên quan đến việc có nên mua lại hay sáp nhập Công ty Đầu tư Hoa Sen để tránh xung đột lợi ích giữa hệ thống phân phối của Tập đoàn Hoa Sen chưa được trả lời tại Đại hội. 

HỒNG QUÂN