BizLIVE - Năm 2017, HAR trình Đại hội không chia cổ tức nhằm mục tiêu tái đầu tư cho các hoạt động kinh doanh của công ty. Năm 2018, HAR chưa có kế hoạch cổ tức.

ĐHĐCĐ HAR: Trình kế hoạch lợi nhuận 60 tỷ đồng, tăng trưởng 108,7%
Toàn cảnh đại hội
Sáng ngày 20/03/2018, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2018 của CTCP Đầu tư Thương mại Bất động sản An Dương Thảo Điền (mã HAR) đang diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Ông Nguyễn Nhân Bảo - Tổng giám đốc HAR cho biết năm 2017 HAR đạt thành quả nhất định, với tổng doanh thu đạt hơn 98 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt hơn 27,4 tỷ đồng. Mặc dù, doanh thu không đạt kế hoạch đề ra nhưng lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 62% so với năm 2017, vượt 9% kế hoạch lợi nhuận đã được phê duyệt sau điều chỉnh (trong năm 2017 HAR đã điều chỉnh tăng kế hoạch lợi nhuận).
Năm qua, HAR đã liên doanh với đối tác Fraser Centrepoint Limited để cho ra mắt sản phẩm bất động sản cao cấp khu Thảo Điền – Quận 2, TP. Hồ Chí Minh. Theo ông Nguyễn Nhân Bảo sẩn phẩm bất động sản nói trên được thị trường đón nhận và bán được tỷ lệ rất cao ngay trong đợt ra mắt đầu tiên.
Trong quý III và quý IV/2017, HAR tiến hành tăng quỹ đất vàng thông qua các hoạt động M&A như sáp nhập CTCP Khu du lịch Đảo San Hô, CTCP Cơ khí Ngân hàng, CTCP Sản xuất và Thương mại Phương Đông. Ngoài quỹ đất, việc M&A 3 công ty nói trên đưa HAR tiếp cận thêm 2 ngành nghề kinh doanh mới độc đáo và nhiều tiềm năng.
Ông Nguyễn Nhân Bảo cho rằng, từ năm 2017 và các năm tiếp theo HAR sẽ phải thay đổi để thích ứng với tình hình bối cảnh mới đảm bảo hiệu quả kinh doanh cho Tập đoàn.
Năm 2018, HAR đặt kế hoạch doanh tổng doanh thu 150 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 75 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 60 tỷ đồng; thù lao HĐQT và BKS 2% lợi nhuận sau thuế. So với thực hiện năm 2017, kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2018 tăng trưởng lần lượt 52,9% và 108,7%.
Trong năm 2018, HAR muốn khôi phục thương hiệu trăm năm xà bông Cô Ba, liên kết với đối tác để cho ra dự án thương mại mới, khởi công khách sạn 4 sao thương hiệu quốc tế đầu tiên của công ty.
Đại hội thảo luận
Trả lời câu hỏi về các dự án bất động sản HAR đang thực hiện và sẽ thực hiện trong thời gian tới, ông Nguyễn Gia Bảo – Chủ tịch Hội đồng quản trị cho biết, hiện HAR có 4 dự án gồm dự án khách sạn, dự án liên kết liên doanh tại Thảo Điền – Quận 2, mở bán trong quý II/2018; 2 dự án đang xin giấy phép tại đường Nguyễn Trọng Tuyển và đường Phạm Văn Hai – đây sẽ là 2 dự án khách sạn 4 sao tiêu chuẩn quốc tế.
Ngoài ra, HAR còn dự án tại địa chỉ 40 Kim Biên, Q.5, TP. Hồ Chí Minh - đây là dự án khu phức hợp. Hiện các công ty con của HAR đang đàm phán lại với bên thuê với hợp đồng thuê 6 tháng – 1 năm để đảm bảo khi HAR có giấy phép xây dựng khu phức hợp sẽ có mặt bằng xây dựng dự án.
Liên quan đến việc khôi phục lại thương hiệu Xà bông Cô Ba, ông Gia Bảo cho biết, hiện HAR đang khôi phục sản xuất và thiết lập lại kênh phân phối xà bông Cô Ba, dự kiến sẽ ra mắt sản phẩm vào quý II/2018.
Về cơ cấu cổ đông đến thời điểm hiện tại, theo ông Nguyễn Gia Bảo, tổng số cổ đông của HAR là 5.528 cổ đông. Về tỷ lệ nắm giữ cổ phần, cổ đông nội bộ chiếm 17,8% cổ phần, cổ đông lớn gồm 2 cổ đông chiếm 18,26%, đây là 2 cổ đông tổ chức; các cổ đông khác chiếm tỷ lệ 63%.
Tự do giao dịch là quyền lợi chính đáng của cổ đông, HĐQT sẽ cung cấp kịp thời thông tin hoạt động kinh doanh để đảm bảo minh bạch công khai, cổ đông đưa ra các quyết định đúng đắn.
Dù có M&A tiếp theo, HAR đặt mục tiêu quỹ đất và tiềm năng các công ty bất động sản tiếp theo có đáp ứng được tiêu chí phát triển của HAR hay không, HAR kiên định duy trì ngành nghề kinh doanh chính là bất động sản thương mại.
Liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm 2018, kế hoạch kinh doanh dựa vào hoạt động kinh doanh cốt lõi của HAR - những gì HAR đạt được năm ngoái năm nay phải đạt được (tỷ lệ lấp đầy 92%, tăng doanh thu phòng); Công ty con Đảo San Hô (kinh doanh và bán, lưu trú).

HỒNG QUÂN