BizLIVE - Lãnh đạo FPT xác định đây là một cuộc chiến và sẽ theo sát tình hình thực tế để đưa ra các kịch bản hành động ứng phó kịp thời với Covid-19.
ĐHĐCĐ FPT: Kế hoạch lợi nhuận tăng 18%, đã có các phương án đối phó với Covid - 19
Ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2020.
Chiều 8/4 CTCP FPT (mã FPT) tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 với cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến nhờ ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và hệ thống hội nghị trực tuyến.
Nói về lý do vẫn tiến hành cuộc họp đúng thời hạn dù cả nước đang thực hiện cách ly toàn xã hội, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT cho biết, do công ty muốn đảm bảo đúng lộ trình trả cổ tức cho cổ đông.
Kế hoạch lợi nhuận trước thuế tăng 18%, đạt 5.510 tỷ đồng
Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng Giám đốc cho biết, năm qua, FPT đã chính thức thực hiện chiến lược chuyển đổi số toàn diện. 
Với sự thay đổi này, các chỉ số kinh doanh đều vượt kế hoạch đề ra, doanh thu, lợi nhuận trước thuế và lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ đều tăng trưởng trung bình 20% so với năm trước và vượt kế hoạch gần 5%.
Tỷ suất lợi nhuận của công ty được cải thiện từ 10% 2017 lên 17% năm 2019, chỉ số EPS đạt 4.220 đồng/cổ phiếu, chi trả cổ tức ở mức cao 40% trong nhiều năm.
Về tình hình kinh doanh của từng khối, Tổng giám đốc FPT cho biết, khối công nghệ vẫn đóng vai trò cốt lõi khi mang về tới 56,9% tổng doanh thu, năm 2019 cũng là năm thứ 2 khối này đạt tăng trưởng 30%. 
Đối với khối viễn thông, hiện FPT là 1 trong 3 nhà mạng lớn nhất tại Việt Nam, với độ bao phủ tại 59/63 tỉnh thành. 
Với khối giáo dục, số lượng thi tuyển liên tục tăng cao. Ông Khoa cho biết, hiện FPT đang đào tạo gần 50 nghìn học sinh, sinh viên, với 18 cơ sở trên toàn quốc.
Với thị trường nước ngoài, FPT hiện có 46 văn phòng đại diện tại 22 quốc gia. Tỷ trọng đóng góp từ thị trường này cũng tăng từ 38,7% năm 2018 lên 41,3% năm 2019.
“Nhật Bản vẫn đóng vai trò lớn trong cơ cấu danh thu. Năm 2019, doanh thu từ thị trường này có chậm lại là do chúng tôi thực hiện cơ cấu  lại hướng kinh doanh, chủ động làm những dự án lớn, bỏ những dự án nhỏ. Tôi tin rằng, thị trường này sẽ trở lại mạnh mẽ trong năm 2020”, ông Khoa cho biết.
Năm 2020, FPT đặt kế hoạch doanh thu đạt 32.450 tỷ đồng, tăng 17,1%; lợi nhuận trước thuế tăng 18% đạt 5.510 tỷ đồng. Trong đó, khối công nghệ dự kiến sẽ là mảng đóng góp nhiều nhất và là động lực lớn nhất vào tăng trưởng lợi nhuận với mức tăng 27,2%. 
Để thực hiện mục tiêu trên, FPT dự kiến tổng đầu tư năm 2020 vào khoảng trên 4.700 tỷ đồng, trong đó, hơn một nửa là đầu tư vào khối viễn thông (2.413 tỷ đồng).
Tuy nhiên, ông Khoa cũng cho biết, đây là kế hoạch kinh doanh đã được HĐQT công ty phê duyệt từ tháng 1/2020, trước khi có diễn biến của đại dịch Covid – 19.
“Hiện nay, đại dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, khó dự đoán. Các rủi ro chính có thể xảy ra bao gồm, về công nghệ sẽ gặp khó khăn trong bán hàng, cắt giảm chi tiêu, khó khăn trong sản xuất nếu các thành phố lớn hoặc các quốc gia bị phong tỏa. Đối với viễn thông, có thể gặp khó khăn trong bán hàng và triển khai, khách hàng cắt giảm ngân sách quảng cáo và chi tiêu. Đối với giáo dục, có thể gặp khó khăn trong tuyển sinh và giảng dạy.
FPT xác định đây là một cuộc chiến và sẽ theo sát tình hình thực tế để đưa ra các kịch bản hành động ứng phó kịp thời”, ông Khoa cho biết.
Trả cổ tức năm 2020 20% bằng tiền
Về phương án chia cổ tức bằng tiền mặt năm 2019, FPT chi trả với tỷ lệ 20%, trong đó 10% đã trả trong năm 2019 và 10% còn lại thực hiện sau khi ĐHĐCĐ phê duyệt dự kiến trong quý II. 
Cùng với đó, FPT dự kiến chia cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 15% từ nguồn lợi nhuận giữ lại. Thời điểm thực hiện sẽ cùng với trả cổ tức tiền mặt còn lại của năm 2019. 
Theo đó, tổng tỷ lệ cổ tức cho năm 2019 cả bằng tiền và cổ phiếu sẽ là 35%.
Về chính sách trả cổ tức năm 2020, HĐQT trình đại hội tỷ lệ cổ tức là 20% bằng tiền. Mức chia cổ tức bằng tiền mặt của năm 2020 sẽ do ĐHĐCĐ thường niên năm 2021 quyết định.
Phát hành ESOP cho cán bộ chủ chốt và lãnh đạo cao cấp
Cũng tại đại hội, HĐQT FPT đã trình cổ đông chương trình phát hành cổ phần cho người lao động giai đoạn 2020 - 2022 với mục đích gắn thu nhập ngày hôm nay của các cán bộ chủ chốt có thành tích xuất sắc trong công việc với lợi ích cổ đông.
Tổng lượng phát hành ESOP hằng năm không quá 0,5% với giá là 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm. Đối tượng phát hành là cán bộ chủ chốt có thành tích tốt và các đối tượng cầu hiền.
Bên cạnh đó, FPT cũng sẽ phát hành không quá 0,25% tổng số cổ phần đang lưu hành cho cán bộ lãnh đạo cấp cao giai đoạn 2020 – 2025.
Mục đích là nhằm đảm bảo phát triển và tối đa hóa giá trị cổ đông thông qua chương trình phát hành cổ phần cho đối tượng thuộc Thế hệ lãnh đạo kế tiếp của công ty.
Thời gian hạn chế chuyển nhượng đối với chương trình phát hành này lên tới 10 năm.
Đã có các kịch bản đối phó với Covid - 19
Trả lời câu hỏi của cổ đông liên quan đến khả năng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh nếu dịch Covid – 19 kéo dài, ông Nguyễn Thế Phương, Phó Tổng giám đốc FPT cho biết, kịch bản kinh doanh năm 2020 đã được HĐQT phê duyệt từ đầu năm với mức tăng trưởng 17,8%.
Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện tại, khả năng điều chỉnh kế hoạch là cao. Dù vậy, việc điều chỉnh cho cả 1 năm là việc vô cùng khó, hiện Ban điều hành đã đặt ra nhiều tình huống, có các kịch bản khác nhau, tùy theo tình hình thực tế sẽ có những điều chỉnh cho phù hợp.
Cũng theo Phó Tổng giám đốc FPT, trong thời điểm hiện tại, khi dịch Covid - 19 còn đang diễn biến phức tạp, thì tất cả các lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nhưng mức độ khác nhau. Trong đó, mảng quảng cáo online bị nặng nề nhất. Mảng giáo dục cũng bị ảnh hưởng nhưng công ty đang khắc phục bằng cách cung cấp dịch vụ học trực tuyến.
Đối với thị trường nước ngoài, ông Phương cho biết, kết thúc quý I/2020, doanh thu dự kiến vẫn tăng 16%, lợi nhuận tăng 19% so với cùng kỳ 2019.
Mảng công nghệ với thị trường nước ngoài có thể bị ảnh hưởng trong quý II nhưng mức độ chưa nhiều. FPT vẫn có những hợp đồng đã ký từ trước với khách hàng và đang triển khai.  Dự kiến doanh thu xuất khẩu phần mềm quý II không giảm và thậm chí còn tăng so với quý I.

TRẦN THÚY