BizLIVE - Sáng nay (2/4), CTCP Xây dựng FLC Faros (mã ROS) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 với sự tham gia của các cổ đông đại diện cho 89,16% cổ phần có quyền biểu quyết.
ĐHĐCĐ FLC Faros: Trả cổ tức 20%, phát hành cổ phiếu giá 12.000 đồng/đơn vị
ĐHĐCĐ thường niên năm 2018 của FLC Faros. Ảnh: Lan Anh
Thay mặt HĐQT, ông Đỗ Như Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT công ty đọc báo cáo công tác quản trị năm 2017 của HĐQT.
Ông Tuấn cho biết, năm 2017 được đánh giá là một năm sóng gió của thị trường bất động sản khi có sự thanh lọc diễn ra mạnh mẽ. Tuy nhiên, với sự nỗ lực không ngừng của Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên, cùng sự gắn kết bền chặt giữa công ty và cổ đông, nhà đầu tư và đối tác, công ty đã gặt hái được nhiều thành tựu trong năm 2017 khi hoàn thành và bàn giao nhiều dự án trước thời hạn.
Ông Đỗ Như Tuấn, Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros. Ảnh: Lan Anh
Hiện tại, công ty là 1 trong 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2017 (VNR500) và thuộc Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2017 (Profit500).
“Có thể thấy, công ty đã có những bước phát triển thần kỳ và vượt bậc khi chỉ sau 6 năm thành lập, công ty đang là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu về lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp”, ông Tuấn nhấn mạnh.
Cũng theo Phó Chủ tịch ROS, năm 2017, công ty đã đạt được mức tăng trưởng vượt trội về cả doanh thu lẫn lợi nhuận.
Nhờ mở rộng quy mô, ký được nhiều hợp đồng thi công giá trị lớn đồng thời tái cơ cấu các khoản đầu tư, tổng doanh thu cả năm của công ty đạt 5.360 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 848 tỷ đồng, lần lượt tăng 51% và 80,4% so với kết quả thực hiện năm 2016. So với kế hoạch lợi nhuận năm mà ĐHĐCĐ thường niên 2017 thông qua là 588 tỷ đồng thì công ty đã hoàn thành vượt tới 44% kế hoạch.
Tổng giá trị tài sản của công ty cũng tăng đáng kể trong năm qua. Nếu như đầu năm 2017, giá trị tài sản của doanh nghiệp đang ở mức 8.202 tỷ đồng thì đến cuối năm 2017 giá trị này đã đạt 10.371 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu của công ty trong thời gian này cũng tăng lên tương ứng lên 5.682 tỷ đồng.
Năm 2017 cũng đánh dấu diễn biến giao dịch mạnh mẽ của cổ phiếu ROS trên thị trường chứng khoán, thu hút sự quan tâm và tăng quy mô vốn hóa của các nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài.
Đặc biệt, sự kiện cổ phiếu ROS được Sở Giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đưa vào Danh sách chỉ số VN30 là sự ghi nhận mạnh mẽ từ cộng đồng nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng như các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với sự phát triển của công ty
Sang năm 2018, Ban lãnh đạo công ty đặt kế hoạch doanh thu 5.500 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế phấn đấu đạt 352 tỷ đồng.
Về kế hoạch chia lợi nhuận năm 2018, HĐQT trình cổ đông kế hoạch trả cổ tức không thấp hơn 50% lợi nhuận sau thuế. ĐHĐCĐ uỷ quyền cho HĐQT lựa chọn phương án trả cổ tức bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, hoặc thực hiện cả hai phương án.
Trả cổ tức 20%, phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
Về việc chi trả cổ tức năm 2017, HĐQT công ty trình cổ đông thông qua kế hoạch chi trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20%/vốn điều lệ. Thời điểm thực hiện dự kiến trong quý II, quý III năm nay, sau khi nhận được sự chấp thuận của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.
Cũng tại đại hội, HĐQT trình cổ đông phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Tỷ lệ phát hành là 19:10 với số lượng cổ phần phát hành tối đa là 300 triệu đơn vị.
Ông Nguyễn Thiện Phú – Phó Tổng Giám đốc Công ty đọc Tờ trình về việc chi trả cổ tức năm 2018, Tờ trình thông qua phương án phát hành thêm cổ phần cho cổ đông hiện hữu. Ảnh: Lan Anh 
Mức giá phát hành dự kiến là 12.000 đồng/cổ phiếu. Căn cứ vào tình hình thực tế, ĐHĐCĐ công ty ủy quyền cho HĐQT quyết định lại mức giá chào bán phù hợp nếu cần thiết nhưng không thấp hơn 10.000/cổ phần.
Thời điểm thực hiện đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu dự kiến bắt đầu vào quý III/2018 sau khi ĐHĐCĐ thông qua và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận.
Ban lãnh đạo công ty cho biết, 83% tổng số tiền dự kiến thu được từ đợt phát hành sẽ được công ty sử dụng để đầu tư thực hiện Dự án Quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại đảo Ngọc Vừng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Ngoài ra, 17% số tiền còn lại sẽ được bổ sung vào vốn lưu động.
Phần thảo luận:
Cổ đông: Vì sao không chia cổ tức bằng tiền mặt? Vì sao không dùng vốn của ngân hàng hay phát hành trái phiếu để đầu tư vào đảo ngọc Vừng?
Ông Trịnh Văn Quyết -  Chủ tịch HĐQT FLC Faros: Đảo Ngọc Vừng là hòn đảo đẹp nhất tỉnh Quảng Ninh, nằm độc lập ngoài biển khơi, xung quanh là vịnh, giáp Hạ Long, có bãi biển rất đẹp. Chúng tôi đầu tư vào đây và dự định mở casino cho cả nhà đầu tư trong nước, dự kiến đầu tư trên 2 tỷ USD vào đây. ROS là chủ đầu tư chính, số vốn đầu tư tương đối lớn nên phải vừa vay vừa phát hành cho cổ đông hiện hữu mới đáp ứng.
Hiện nay theo báo cáo của tài chính kế toán, ROS nợ khoảng 700 tỷ đồng, rất ít so với tổng tài sản. Hiện có ít nhất 13 dự án lớn ROS trực tiếp là chủ đầu tư, chủ sở hữu, toàn dự án lớn hàng tỷ đô. Nhưng ROS chỉ nợ ngân hàng 700 tỷ, rất thấp so với vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ đồng. Tôi cho rằng, nếu “bán vui” dự án FLC Bình Định cũng đủ vốn điều lệ và thừa nợ ngân hàng.
Chính vì vậy, mức vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ và 700 tỷ ngân hàng rất nhỏ so với tổng mức đầu tư vào các dự án. Vì vậy, HĐQT xin ý kiến tăng vốn điều lệ, chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để dồn tiền vào các dự án, phục vụ tương lai lâu dài của ROS.
  Ông Trịnh Văn Quyết -  Chủ tịch HĐQT FLC Faros. Ảnh: Lan Anh
Cổ đông: Vì sao giá cổ phiếu thực tế hơn 100.000 đồng nhưng phát hành cho cổ đông hiện hữu chỉ 12.000 đồng?
Quan điểm đưa ra chúng ta phải ghi nhận những đóng góp và đầu tư dài hạn của cổ động chiến lược, đầu tư dài hạn vào ROS. HĐQT ghi nhận sự chung thuỷ, chung tình và sự tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo của ROS nên chúng tôi thảo luận và đưa ra Đại hội giá như vậy, nếu cổ đông không đồng tình thì chúng ta sẽ thực hiện bằng việc biểu quyết.
Về giá ROS, cổ đông ROS khá cô đặc, riêng cá nhân tôi và Tập đoàn FLC đã nắm 80%. Ngoài ra một số quỹ ETF cũng nắm giữ vài phần trăm cổ phần nữa nên số cổ phần do cổ đông bên ngoài nắm giữ chỉ còn khoảng 10%. Giá cổ phiếu là do cung cầu của thị trường quyết định, cổ phiếu càng cô đặc thì càng dễ biến động tăng. Do đó, chuyện cổ phiếu đi lên là do cung cầu của thị trường, chúng tôi không thể can thiệp.
Kết quả bỏ phiếu: ĐHĐCĐ thông qua tất cả các tờ trình.

LINH LINH