BizLIVE - Nội dung được nhiều cổ đông quan tâm đặt câu hỏi tới lãnh đạo EIN đó là thực trạng tài sản và các dự án của công ty hiện nay.
ĐHĐCĐ ECInvest: Cổ đông chất vấn thực trạng tài sản, số phận dự án
ĐHĐCĐ thường niên lần 2 của ECInvest - Ảnh: Huyền Trâm.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 lần 2 của CTCP Đầu tư Thương mại Điện lực – ECInvest (mã EIN) diễn ra hôm nay 27/4 đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng, sau khi tổ chức bất thành vào ngày 26/4 do không đủ tỷ lệ theo quy định.

Nội dung được nhiều cổ đông quan tâm đặt câu hỏi tới lãnh đạo EIN đó là thực trạng tài sản và các dự án của công ty hiện nay.

Theo đó, ông Lã Quang Bình, Chủ tịch công ty, cho biết kể từ thời điểm nhận bàn giao từ HĐQT cũ hồi tháng 9/2015, công ty có số lỗ lũy kế hơn 50 tỷ đồng. Sau 3 năm công ty đã giải quyết tình trạng lỗ lũy kế. Năm 2016 công ty lãi hơn 11 tỷ, năm 2017 lãi gần 2 tỷ (không đạt như kế hoạch do ĐHĐCĐ 2017 không thông qua được kế hoạch kinh doanh, việc triển khai các dự án).

Về các dự án, dự án Nam Bãi Trường ở Phú Quốc đã bị thu hồi trước thời điểm chuyển giao cho HĐQT mới. Tuy nhiên HĐQT mới sau đó đã xin được một dự án khác tại Bãi Thơm gần 28ha có chiều dài hơn 100m giáp biển.

Dự án ở Đà Lạt tại tỉnh Lâm Đồng đã bị thu hồi từ năm 2015, tuy nhiên Nghị quyết ĐHĐCĐ và bản cáo bạch thời điểm HĐQT mới nhận bàn giao vẫn còn tên dự án. Với dự án tại Cà Mau, HĐQT mới đánh giá không khả thi nên quyết định bán lỗ 5 tỷ đồng để thu hồi vốn vì đánh giá đây là dự án không khả quan.

Dự án Peridot ở quận 8, TP.HCM giá bán căn hộ cao nên khó bán, hiện chưa bán đủ 50% sản phẩm nên chưa đủ điều kiện thành lập ban quản trị. Dự án ở Củ Chi đất hiện vẫn trong tình trạng “da báo” không liền thửa nên chưa triển khai được dự án.

Dự án công viên nước Cần Thơ hoạt động kém hiệu quả. Năm 2017 dự án đã được chuyển đổi mục đích kinh doanh sang khách sạn nhà phố tuy nhiên không được ĐHĐCĐ 2017 thông qua…

Ngoài ra, cổ đông còn đề nghị lãnh đạo công ty trình bày việc TAND Quận 1, TP.HCM triệu tập công ty.

Đại diện công ty cho biết, lý do tòa triệu tập là liên quan tới Công ty Tài chính Điện lực khởi kiện công ty về khoản nợ lãi vay 4 tỷ đồng phát sinh từ khoản gốc vay 200 tỷ đồng khi công ty phát hành trái phiếu để trả tiền thuế đất cho dự án tại TP.HCM. Việc ký kết hợp đồng này do lãnh đạo cũ thực hiện.

Đại hội lần này đã thông qua việc miễn nhiệm 2 thành viên HĐQT gồm ông Đỗ Hiếu Lễ và ông Đặng Phước Dũng theo đơn từ nhiệm trước đó. Đồng thời bãi nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Thái Anh Tuấn theo đề xuất của cổ đông lớn.

Theo đó, đại hội đã thống nhất bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 gồm ông Hoàng Huy Hùng, ông Nguyễn Duy Tân và ông Trần Ngọc Thắng với tỷ lệ nhất trí cao.

Công ty cũng thông qua phương án phân phối lợi nhuận 2017, theo đó không thực hiện trích lập quỹ từ lợi nhuận sau thuế, không chi trả lợi tức cho cổ đông, 100% lãi sau thuế năm qua được giữ lại.

Năm 2017, EIN ghi nhận doanh thu gần 170 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là hơn 1,9 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 so với thực hiện năm trước. Năm 2018, công ty đề ra chỉ tiêu doanh thu là 170 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế là 2 tỷ đồng.

HUYỀN TRÂM