BizLIVE - Doanh thu, lợi nhuận của DGW trong 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng khoảng 48% so với cùng kỳ, hoàn thành khoảng 48% kế hoạch cả năm, hơn 10.000 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ Digiworld: Mục tiêu lợi nhuận 2020 tăng trưởng 24%, chia sẻ việc hợp tác với Apple​
Cổ đông đặt câu hỏi tại ĐHĐCĐ DGW chiều nay 29/6.

Hoạt động kinh doanh với việc mở rộng phân phối nhiều hãng, sản phẩm và nhiều nội dung khác được lãnh đạo CTCP Thế giới số (Digiworld - mã DGW) chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 tổ chức chiều 29/6 tại TP.HCM.

 Năm 2019, Digiworld ghi nhận doanh thu 8.488 tỷ đồng, tương đương với 119% kế hoạch đề ra, tăng trưởng 43% so với 2018. Lợi nhuận cả năm đạt 163 tỷ đồng, tương đương 119% kế hoạch năm, tăng 48% so với 2018.

Doanh thu của mảng máy tính xách tay tăng trưởng mạnh 24%, đạt 2.975 tỷ đồng; mảng điện thoại đạt 3.896 tỷ đồng, đạt 130% kế hoạch; mảng thiết bị văn phòng đạt 1.362 tỷ đồng, tăng trưởng 23%; hàng tiêu dùng đóng góp 255 tỷ đồng cho doanh thu, tăng trưởng 231% so với 2018 nhưng chỉ hoàn thành 73% kế hoạch năm.

Năm 2020, công ty đặt kế hoạch doanh thu ở mức 10.200 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 202 tỷ đồng, lần lượt tăng trưởng hơn 20% và 24% so với thực hiện của năm 2019. Tỷ lệ cổ tức năm 2019 dự kiến 10% bằng tiền mặt.

Đại hội trình ý kiến cổ đông việc từ nhiệm vị trí thành viên HĐQT của ông Đoàn Anh Quân với lý do cá nhân. Theo đó, công ty bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT độc lập. Ứng viên là ông Nguyễn Duy Tùng, hiện là Giám đốc Tài chính kiêm Người phụ trách quản trị CTCP XNK Y tế Domesco (DMC).

Trong phần thảo luận, ông Đoàn Hồng Việt, Chủ tịch HĐQT Digiworld trả lời nhiều câu hỏi của cổ đông liên quan tới tình hình hoạt động kinh doanh của công ty.

Xin cho biết kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020?

Doanh thu, lợi nhuận 6 tháng đầu năm nay tăng trưởng khoảng 48% so với cùng kỳ, hoàn thành khoảng 48% kế hoạch cả năm (hơn 10.000 tỷ đồng).

Với việc ký kết hợp đồng với Apple, trong năm nay nâng triển vọng tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận là bao nhiêu?

Kế hoạch kinh doanh 2020 được xây dựng trên những đối tác mà DGW đã ký kết năm 2019, không tính đối tác mới. Thông lệ công ty không tiết lộ doanh thu từ một hãng cụ thể là bao nhiêu. Có thể nói Apple là thương hiệu lớn, theo đó đóng góp tích cực vào kết quả chung của công ty, mở ra đa dạng sản phẩm mà công ty phân phối bên cạnh các nhãn hàng hiện nay.

Tăng trưởng ngành hàng quý II như thế nào?

Quý II năm nay tăng trưởng 25% so với cùng kỳ, diễn ra đều ở các lĩnh vực, chủ yếu laptop, thiết bị văn phòng. Ngày 20/7 sẽ có báo cáo kết quả kinh doanh chi tiết, cũng như có phân tích cụ thể.

Xin chia sẻ thị phần Xiaomi?

Thị phần Xiaomi giữ được mức thị phần cuối 2019 là 9-10%.

Iphone xách tay rẻ hơn chính hãng, vậy lý do nào để người tiêu dùng mua chính hãng?

Hàng xách tay không phải trả thuế nên rẻ hơn tương đối, DGW tham gia vào với lợi thế quy mô công ty mong làm cho giá bán iPhone chính hãng mềm mại hơn, gần hơn với hàng xách tay. Hàng chính hãng yên tâm về chất lượng sản phẩm, đảm bảo mới 100%, khi bảo hành sẽ dễ dàng nhanh hơn hàng xách tay. Hàng xách tay có thể hàng cũ có giả mới, unlock và bán ra thị trường.

Mạng lưới phân phối điện thoại của DGW, công ty có bao nhiêu kho hàng và ở các tỉnh nào?

Công ty có 3 kho chính ở 3 thành phố là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng, phân phối tất cả sản phẩm, không riêng điện thoại. Công ty tiến hành cải tiến công suất các kệ hàng, nâng cao công suất trên cùng diện tích sử dụng, đảm bảo cơ sở tăng trưởng trong vài năm tới.

Công ty có thấy sự chuyển hướng dùng điện thoại cao cấp sang giá rẻ?

Theo quan sát thì xu hướng là chuyển từ sản phẩm giá rẻ sang trung cao cấp.

Rủi ro tồn kho, mất giá của sản phẩm Apple, công ty có được hãng hỗ trợ?

Giá Apple giữ nguyên trong vòng đời sản phẩm, hãng không giảm giá, các đại lý muốn tăng doanh số thì tự giảm giá.

Lộ trình phân phối sản phẩm khác của Xiaomi như tivi, máy giặt?

Xiaomi đang mở rộng dải sản phẩm xung quanh điện thoại, công ty có kế hoạch làm việc với hãng để đưa các sản phẩm gia dụng khác vào thị trường Việt Nam. Tỷ trọng sẽ ngày càng cao hơn so với tỷ trọng hiện nay.

Công ty đang phân phối sản phẩm Apple, vậy công ty có làm Apple Store tại Việt Nam?

Tại thời điêm này thì chưa nhưng mọi chuyện có thể xảy ra trong tương lai.

Ngành FMCG tăng trưởng năm 2020 ra sao?

 Sắp tới, công ty ký đơn hàng phân phối sản phẩm về xương khớp với công ty của Ý. Cuối năm nay công ty phân phối nhãn hàng thực phẩm chức năng từ Canada.

Mảng laptop vào mùa quý III năm nay có tăng trưởng mạnh như những năm trước?

Quý III mọi năm là mùa nhập học nên mảng laptop tăng trưởng nhiều. Năm nay vẫn tăng trưởng nhưng sẽ không mạnh như các năm trước khi người tiêu dùng đã mua sắm dịp dịch Covid. Tuy nhiên, công ty tập trung giới thiệu sản phẩm có mức giá cao hơn để dù doanh thu về máy không tăng nhưng giá trị vẫn tăng.

Nhận định FMCG cạnh tranh hàng trong nước ra sao, nhãn nào công ty hợp tác?

Công ty hướng đến nhập khẩu phục vụ phân khúc trung cao, hiện chưa hướng đến hàng giá rẻ.

Đường hướng trở thành công ty có vốn hóa tỷ USD như công bố?

Có 3 ý ở mục tiêu này, một là công ty có vốn hóa tỷ USD, hai là quá trình hoạt động được công nhận góp ích cho xã hội, ba là công ty có môi trường mà những thành viên được thưởng, hưởng xứng đáng, thực hiện giấc mơ của mình.

Để đạt mục tiêu, công ty phải giữ tăng trưởng kép 20-25% trong thời gian dài để có được vốn hóa trên. Xét theo chiều ngang, công ty đang mở rộng nhiều ngành hãng, sản phẩm laptop, điện thoại, gia dụng… Sau đó là phát triển theo chiều dọc. Khi cơ hội chín muồi có kế hoạch khả thi thì sẽ thông tin đến cổ đông.

Trong đợt Covid-19 vừa qua, lãnh đạo công ty đưa ra thông điệp, thứ nhất công ty không sa thải một ai, mà chỉ nghỉ theo tái cơ cấu đã duyệt từ năm ngoái. Hai là không có một ai bị giảm lương vì dịch. Điều này được cam kết đến hết tháng 6/2020, công ty nhìn nhận lại kinh doanh 6 tháng và khả năng 6 tháng cuối năm cũng như tình hình dịch bệnh…

HUYỀN TRÂM