BizLIVE - Chủ tịch CTD chia sẻ mục tiêu đến 2025 công ty đạt doanh thu 3 tỷ USD và ông Bolat tin tưởng công ty sẽ đạt được con số này.
ĐHĐCĐ Coteccons: Không hy sinh lợi nhuận để lấy hợp đồng, chưa có kế hoạch thoái vốn Ricons
Ông Bolat, Chủ tịch CTD giới thiệu dàn lãnh đạo hiện tại của Coteccons với hàng loạt gương mặt "hot" ở nhiều mảng mà công ty sẽ theo đuổi thời gian tới - Ảnh: Huyền Trâm.

Sáng nay (26/4), CTCP Xây dựng Coteccons (mã CTD) tiến hành ĐHĐCĐ thường niên 2021. Trước thềm đại hội, công ty bổ sung một số nội dung quan trọng, trong đó có việc công bố danh sách ứng cử vào thành viên HĐQT.

Cụ thể, theo tài liệu đại hội, HĐQT CTD trình việc miễn nhiệm thành viên HĐQT đối với ông Nguyễn Bá Dương và ông Nguyễn Quốc Hiệp theo đơn xin từ chức.

Để đáp ứng nhu cầu quản trị công ty, HĐQT trình đại hội việc tăng số lượng thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022 từ 7 lên 8 thành viên. Theo đó đại hội sẽ bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2017-2022. Danh sách ứng viên bao gồm ông Tống Văn Nga (SN 1947), ông Trịnh Ngọc Hiến (SN 1967) và bà Trịnh Quỳnh Giao (SN 1979).

Ông Bolat  Duisenov, Chủ tịch HĐQT trình bày báo cáo hoạt động HĐQT. Ngay trong phần đầu chia sẻ, Chủ tịch CTD cho biết tầm nhìn CTD hướng đến doanh thu 3 tỷ USD vào năm 2025. Dù có nhiều khó khăn nhưng vị này tự tin khẳng định công ty dám đặt ra mục tiêu tham vọng này.

“Chỉ với mục tiêu lớn, giấc mơ đủ lớn, chỉ khi đặt tham vọng mới có thể mang tất cả mọi người trong CTD, có nguồn lực năng lượng hợp nhất kết nối mọi người để đoàn kết hướng đến mục tiêu lớn”, Chủ tịch CTD nói.

Nhìn lại năm 2020, ông Bolat thừa nhận là năm khó khăn với Coteccons. Khó khăn thử thách, tác nhân bên ngoài cũng như nội tại của công ty. Đó là Covid, chiến tranh thương mại, chống chọi với cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, nhiều công ty gặp sự cố "đóng băng" giấy phép xây dựng, nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính. Trong nội tại CTD trải qua mâu thuẫn giữa các cổ đông và ban điều hành, những người lèo lái CTD lâu năm quyết định rời bỏ công ty, công ty gặp khó khăn trong vận hành, khách hàng hoang mang, không có hợp đồng mới trong năm 2020, những khoản phải thu ngày càng cao.

Tuy nhiên, Chủ tịch CTD cho rằng trong cách nhìn của ông khó khăn là thời điểm quyết định, công ty đã vượt qua khó khăn, ổn định vận hành, bởi công ty vẫn có những tài năng, có thêm những dự án mới, giữ được khách hàng, bàn giao dự án.

“Với tinh thần khát vọng vươn xa, vươn cao, tôi luôn tin tất cả khó khăn đến cùng cơ hội, tôi thấy cơ hội xây dựng công ty thực sự lớn mạnh”, Chủ tịch Coteccons nói.

Ông Bolat chia sẻ ông có cảm hứng, sự ngưỡng mộ về quốc gia Israel nhỏ bé, bất kể khó khăn nhưng họ dám nghĩ, dám mơ trở thành nước thịnh vượng, phát triển. Ông cho rằng như vậy không phải tác nhân bên ngoài mà chính tham vọng vươn lên của họ. Ông thấy sự tương đồng giữa CTD và Israel. Ông cho rằng CTD có nhiều khó khăn nhưng công ty có những người trẻ tài năng dám nghĩ dám làm. Ông Bolat tin rằng công ty có tất cả nền tảng cần thiết nhất để đạt được mục tiêu của mình.

“Hiện nay ngoài nhân tài thì CTD còn có thương hiệu đứng đầu ngành xây dựng, tập trung nhiều nhân tài, giữ vững vị trí số 1 của Coteccons, thứ 4 của Unicons. Hiện có nhiều lợi thế về kinh tế, chính trị xã hội ổn định ở Việt nam thì việc doanh thu 3 tỷ USD là giấc mơ có cơ sở”, ông Bolat cho biết.

Theo đó, Chủ tịch CTD đề cập tới 3 từ khóa cho mục tiêu trên làm kim chỉ nam gồm tăng trưởng, bền vững và dài hạn. Ông cho rằng 3 từ khóa này sẽ định nghĩa CTD là ai, dẫn dắt trong mọi quyết định, mọi hoạt động của ban điều hành, HĐQT và 1.700 nhân viên. Với 4 chiến lược gồm con người là trọng tâm, vận hành vượt trội, đa dạng hóa và khai mở giá trị…

Không muốn đứng ngoài các dự án lớn, CTD muốn xây dựng ngoài dân dụng, làm điện gió

Ông Phan Hữu Duy Quốc, một trong 4 Phó Tổng giám đốc mới được bổ nhiệm lý giải về việc CTD phải đa dạng hóa hoạt động. Vị này nêu đến từ việc cạnh tranh lĩnh vực xây dựng dân dụng , lợi nhuận thấp trong các dự án dân dụng; tiềm năng thị trường ngoài dân dụng và công nghiệp lớn; nhà đầu tư hiện đang dạng hóa công việc đầu tư; xu thế chung của các tập đoàn xây dựng…

Lấy ví dụ, ông Quốc cho biết hiện Hà Nội có 8 tuyến metro nhưng mới chỉ có 2 tuyến thi công, TP.HCM cũng chỉ có 1 tuyến thi công. Trong khi đó mỗi km metro giá trị xây dựng là 500 tỷ đồng, tức còn nhiều việc để làm. Và ông cho biết để hoàn thiện 2 hệ thống metro ở 2 TP lớn thì cần 50 năm nữa. Theo đó CTD phải chuẩn bị từ bây giờ.

Ví dụ khác, cao tốc Bắc - Nam dài 6.400km, mỗi km cao tốc giá trị xây dựng 200 tỷ đồng, nhưng hiện mới có 20% của 6.400km đã đưa vào khai thác. “Vậy còn lại 80% ai sẽ làm? Chính chúng ta sẽ bước vào mảng đó”, TS. Quốc cho biết.

Một mảng khác mà Coteccons dành nhiều sức lực là năng lượng điện gió. Hiện có 55.000MW đang được đề xuất xây dựng, mỗi MW giá trị 230 tỷ. Hay mảng xây dựng mở rộng sân bay trên toàn quốc với nhiều sân bay. Với sân bay Long Thành chí phí 4 tỷ USD.

“Tại sao chúng ta đứng ngoài cuộc ở các dự án lớn? Chúng ta đã triển khai nhiều dự án cho Vingroup, Sungroup, họ đã mở rộng, đa dạng hóa nhiều dự án, vậy chúng ta cũng phải đa dạng hóa để tiếp tục cùng với họ trong các dự án khác”, Phó TGĐ CTD nói.

Giờ phải làm như thế nào? Ông Quốc nêu và cho biết có nhiều việc phải làm. Thứ phất phát triển các phòng ban liên quan, ngay cả phát triển bộ phận phát triển kinh doanh; tìm kiếm các khách hàng FDI từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc…; thiết lập hợp tác chiến lược; M&A các công ty trong ngành trong đó có mảng năng lượng; với mấy nghìn tỷ đồng trong ngân hàng, công ty hướng đến việc xem xét hỗ trợ tài chính, đồng hành cùng chủ đầu tư ở các dự án; chính công ty tham gia đầu tư vào các dự án theo hình thưc PFI, PPP, BOT; tiếp tục nghiên cứu mảng đầu tư…

Cụ thể, ông Quốc cho biết, trong năm 2021 công ty đặt mục tiêu ký kết ít nhất 4 doanh nghiệp trong các lĩnh vực liên quan, cố gắng lấy được dự án đầu tiên về giao thông, hỗ trợ chủ đầu tư trong các dự án, ít nhất được 2 dự án; nghiên cứu 5 đối tác liên quan để sáp nhập, toàn diện hoặc một phần; thành lập phòng EPC, đang nghiên cứu 4 dự án điện gió; thành lập phòng phát triển về hạ tầng, huy động những người giỏi có kinh nghiệm về để bắt đầu thực hiện dự án đầu tiên về hạ tầng; tăng cường sức mạnh cho bộ phận đầu tư; thành lập bộ phận hỗ trợ khách hàng FDI, sẽ có ban chuyên về khách hàng Nhật, Hàn…; bắt đầu nghiên cứu lĩnh vực quản lý tài sản.

Q&A
Vật liệu xây dựng tăng giá có ảnh hưởng tới lợi nhuận dự án đang thi công. Xin lý giải vì sao một số dự án đang thi công lại chuyển sang nhà thầu khác?
Ông Michael Trần: Giá vật liệu tăng giá khẳng định ảnh hưởng là có. Vì thị trường 6 tháng qua giá thép tăng rất cao, có thể từ 10.000 lên 15.000, nhưng đây là khó khăn chung của thị trường chứ không chỉ riêng CTD. Nhưng ngược lại công ty luôn có giá tốt vì có những nhà thầu phụ, nhà cung ứng, giữ giá cho những sản phẩm lớn. Chắc chắn bị ảnh hưởng về giá tăng nhưng không phải là mối lo ngại quan trọng nhất. 
Ông Bolat: Chúng tôi tôn trọng quyết định của khách hàng, nếu có một vài khách hàng họ có lo ngại về năng lực thì công ty luôn làm những gì tốt nhất có thể để chứng minh năng lực, luôn bàn giao dự án đúng tiến độ với chỉ số an toàn cao nhất. Việc chủ đầu tư chuyển sang nhà thầu là nhất thời, công ty luôn khẳng định làm với chất lượng, mỗi dự án đều làm tốt nhất từ đầu đến cuối.
Năm 2020 trích lập dự phòng lớn, năm 2021 có tiếp tục trích lập? Kế hoạch doanh thu 2021 tăng 20% tại sao lợi nhuận chỉ tăng 2%?
Bà Cao Thị Mai Lê, Kế toán trưởng: Năm 2020 lập dự phòng phải thu khó đòi lớn, gấp nhiều lần so với những năm trước. Trước đó CTD khẳng định hướng đến sự minh bạch, lập dự phòng thể hiện điều này. Năm 2021 với sự phồi hồi nền kinh tế thì việc lập dự phòng vẫn có nhưng sẽ không nhiều.
Việc đặt doanh thu tăng 20% nhưng lợi nhuận chỉ tăng 2%, CTD đang chuyển đổi, tái cấu trúc, đầu tư nhiều về con người, hệ thống công nghệ… Về ngắn hạn ảnh hưởng tới lợi nhuận 2021 nhưng về lâu dài tạo hiểu quả lớn, cải thiện trong những năm sau.
Công ty chia sẻ kết qủa kinh doanh quý 1/2021? Giá trị hợp đồng ký mới tới thời điểm hiện tại?
Bà Cao Thị Mai Lê: Kết quả chi tiết sẽ được công bố trong 1-2 ngày tới. Doanh thu hợp nhất quý 1/2021 là 2.500 tỷ, đạt 14% kế hoạch đề ra cả năm; lợi nhuận sau thuế là 54 tỷ, đạt 16% kế hoạch năm.
Ông Micheal Trần: Về hợp đồng ký mới, công ty đã ký 10 hợp đồng, trong đó 7 hợp đồng về Coteccons, 3 hợp đồng về Unicons, tổng trị giá hợp đồng khoảng 2.500 tỷ.
Kế hoạch phát hành trái phiếu tại sao điều chỉnh tăng từ 500 tỷ lên 1.000 tỷ? Dự định sử dụng số tiền thu được?
Bà Trịnh Quỳnh Giao: Khi mở rộng lĩnh vực hạ tầng, EPC đòi hỏi nguồn vốn lớn. Hiện tại dù CTD có nhiều tiền mặt, khoảng 3.200 tỷ nhưng công ty cần chuẩn bị sẵn vốn dài hạn cho tương lai. Giả sử công ty làm dự án lớn thì có nguồn vốn. 
Về lý do tăng lên 1.000 tỷ là do khảo sát thị trường các đơn vị tư vấn, cụ thể Chứng khoán SSI đánh giá thị trường đón nhận trái phiếu của CTD khả quan nên đề xuất tăng hạn mức phát hành lên. Việc phát hành cụ thể 500 hay 1.000 tỷ tùy hoạt động của công ty để quyết định chứ không nhất quyết phát hành mức này. Trong quá trình thực hiện sẽ có sự linh hoạt do HĐQT quyết định. 
Làm thế nào để giảm chảy máu chất xám?
Ông Quân Lực: CTD đang trong quá trình tái cơ cấu, đâu đó có những nhân sự không phù hợp thì chắc chắn không ở lại. Bản chất tái cơ cấu là nơi thu hút nhân tài theo kiểu đất lành chim đậu. Hiện công ty đã kiện toàn bộ máy tương đối đầy đủ, đủ sức vận hành 50-60 dự án cùng lúc, đã quay lại nhịp đảm bảo tiến độ chất lượng dự án.
CTD dự kiến 2025 phát triển nhiều mảng vậy xây dựng nằm trong đó không? Tỷ lệ mảng nào chiếm cao nhất? Có dự kiến thoái vốn Ricons?
Ông Michael Trần: Năm 2015 CTD làm nhiều mảng gồm hạ tầng, bất động sản. Nhưng CTD tập trung vào mảng xây dựng, hạ tầng là mảng tiếp tục từ 2022. Tại sao? Một công ty, ở nước ngoài cũng vậy thì phải có 3 chân để đỡ công ty. Nếu chỉ căn cứ xây dựng đơn thuần thì chỉ có 1 cái chân. Khi nền kinh tế bị ảnh hưởng thì công ty bị ảnh hưởng nặng nề. Tôi khẳng định chúng tôi không làm về phần mềm, không làm về đầu tư để cạnh tranh với chủ đầu tư, công ty sẽ tập trung xây dựng. Nhưng tương lai là sau 2025 sẽ nghĩ thêm còn bây giờ câu trả lời sẽ làm xây dựng là chính. 
Bà Trịnh Quỳnh Giao: Ban lãnh đạo mới rà soát các khoản đầu tư. Tại thời điểm nào tiến hành thoái vốn thì thông báo hiện chưa có quyết định thoái Ricons.
HĐQT đã làm những gì cải thiện hoạt động quản trị tập đoàn để đảm bảo tính minh bạch?
Ông Bolat: Mới đây UBCK có quyết định xử phạt CTD về công bố thông tin về giao dịch không hợp lệ. Chúng tôi đã có thông cáo về việc này. Chúng tôi đã cải thiện mô hình quản trị, có những thông báo đưa quy định nội bộ, các vị trí chủ chốt công khai minh bạch. Công ty muốn tổ chức chuyên nghiệp, rõ ràng từ các cấp độ. Sẽ có nhiều cách, phương thức đưa và để cải thiện quản trị tập đoàn.
HĐQT đã xử lý như thế nào với những giao dịch nội bộ không hợp lệ trong quá khứ?
Ông Bolat: Chúng tôi thừa nhận đã có những giao dịch nội bộ giữa các bên không phù hợp, hiện đang trong quá trình xem xét. Khi có kết quả, ảnh hưởng gì chúng tôi sẽ thông báo cho cổ đông. Những gì đang làm là bảo vệ quyền lợi cho công ty, cho cổ đông, đó là nhiệm vụ của HĐQT, ban điều hành. Về sau những gì chúng tôi làm kèm theo sự minh bạch, tuân thủ pháp lý.
CTD có hy sinh lợi nhuận để bảo vệ hợp đồng?
Ông Micheal Trần: Chúng tôi không đi vào cuộc chiến giá. Vì chúng tôi tin các chủ đầu tư cũng sẽ hiểu được, thứ nhất tên Coteccons đã là giá trị. Thứ 2 chúng tôi có con người, có hệ thống và tài chính mạnh nên cơ hội CTD để lấy hợp đồng. Chúng tôi dùng khả năng, mối quan hệ với chủ đầu tư, lòng tin tưởng với chủ đầu tư để lấy hợp đồng.
Tại sao chỉ đề chỉ tiêu 14.300 tỷ doanh thu trong khi trước đó đề ra hơn 21.000 tỷ?
Ông Bolat: Trước đây là mục tiêu nội bộ 1 tỷ USD. Hiện nay, xem xét lại thị trường, đặc biệt là mảng về năng lượng tái tạo chưa sẵn sàng tiếp cận 1 lĩnh vực rủi ro cao để hoàn thành dự án trước tháng 10/2021. Đây là một phần lý do công ty điều chỉnh kế hoạch doanh thu. Tuy nhiên để vượt qua được, công ty luôn đặt ra mục tiêu rất cao và vì những con số tham vọng lớn mới có thể đoàn kết, chung tay vì một mục đích chung.
Liên quan giao dịch cổ phiếu Idico, thông tin báo chí đưa công ty bị lỗ trong giao dịch này?
Bà Trịnh Quỳnh Giao: Coteccons có lợi nhuận trong giao dịch này, đảm bảo tính an toàn cho công ty. Việc tham gia đầu tư vào Idico phục vụ mục tiêu thiết lập đối tác chiến lược. Đầu 2021, công ty ký kết chiến lược với Idico, 2 bên cùng phát triển, có đối tác khách hàng bán chéo. Ngoài ra Idico có nhiều mảng, như warehouse…. đây là mối quan hệ chiến lược 2 công ty có thể tận dụng thế mạnh 2 bên.

HUYỀN TRÂM