BizLIVE -
Nhà máy Đạm Cà Mau trong TOP 10 nhà máy có hiệu quả hoạt động tốt nhất thế giới, 8 năm liên tục hoàn thành kế hoạch sản xuất trước thời hạn, quy mô đứng đầu trong các doanh nghiệp phân bón trên thị trường Việt Nam.
 
 

Đạm Cà Mau hành trình 10 năm: Xác lập nhiều kỷ lục
Ảnh minh họa.
Ngày 9/3/2011, Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau được thành lập, chính thức đưa Đạm Cà Mau đến với người nông dân cả nước, giải quyết triệt để bài toán cân bằng cung cầu phân bón nội địa. Sau 10 năm, Phân bón Cà Mau đã có chỗ đứng vững chắc trong ngành Phân bón Việt Nam.
10 tuổi - tuổi ăn tuổi lớn!
Nhà máy Đạm Cà Mau khởi công và hoàn thành trải qua vô vàn khó khăn. Nhưng vượt trên tất cả thử thách, lớp người trước đã chung lòng dốc sức đưa dự án hoàn thành đúng tiến độ, hoạt động ổn định xuyên suốt. Kế thừa và không ngừng phát huy “tâm” lẫn “tầm” của những con người làm nên Phân bón Cà Mau trước đó.
Trong năm vừa qua, nhiều kỷ lục được PVCFC xác lập: Nhà máy sản xuất duy trì ở mức 110% công suất và đạt kỷ lục sản lượng sản xuất urê quy đổi khi lần đầu tiên trong hành trình 9 năm, Phân bón Cà Mau cán mốc 934,77 nghìn tấn, đạt 104% KH và về đích trước gần 51 ngày so kế hoạch. 
Năm qua, trước bối cảnh ngày càng khó khăn của thị trường tiêu thụ, PVCFC vẫn đạt sản lượng tiêu thụ Urê là 969,41 nghìn tấn, đạt 112% kế hoạch và tăng 19% so cùng kỳ năm 2019. Những con số về tài chính biết nói thể hiện bản lĩnh vượt thử thách của PVCFC: Không còn ảnh hưởng với các chính sách điều tiết giá khí, vượt qua ảnh hưởng bởi dịch Covid 19, PVCFC lập kỷ lục về doanh thu với 7.666 tỷ đồng, đạt 112% kế hoạch đề ra, cao hơn 2019. 
Lợi nhuận trước thuế đạt 716,93 tỷ đồng, tăng 41% so với KH 2020 và tăng 56% so với năm 2019, tiếp tục thực hiện thắng lợi mục tiêu tiết giảm chi phí với mức 243,95 tỷ đồng, đạt 247% so với kế hoạch. Nộp ngân sách nhà nước đúng hạn, hoàn thành trách nhiệm doanh nghiệp. 
Đặc biệt, sản lượng xuất khẩu năm 2020 đạt trên 300 nghìn tấn, trong đó thị trường Campuchia tăng đến 42% so với năm 2019 và còn mở rộng xuất khẩu sang các thị trường khác như Thái Lan, Myanmar, Ấn Độ, Brazil…
Tất cả những kỷ lục đó giúp cho cổ phiếu DCM của Công ty được các chuyên gia đánh giá là mã có mức tăng mạnh nhất nhóm ngành phân bón năm 2020 khi từ mức giá trên 5.000 đồng/CP, hiện đã tăng lên trên 15.950 đồng/CP, tức tăng gấp 3 lần. Qua đó, góp phần đẩy giá trị vốn hóa của Công ty lên hơn 8.200 tỉ - đứng đầu trong các doanh nghiệp phân bón trên thị trường Việt Nam.
Sản phẩm của Đạm Cà Mau
Với bề dày kinh nghiệm quản trị điều hành cùng triết lý công bằng, minh bạch giúp Phân bón Cà Mau thiết lập hệ thống kinh doanh bài bản với hàng nghìn đại lý - bạn hàng gắn bó và còn tăng trưởng trong tương lai. Trước các dự báo về tình hình kinh tế ngày càng khó khăn và biến động khó lường, việc hợp tác bền vững, lâu dài giữa doanh nghiệp với khách hàng càng trở nên quan trọng và cần thiết. 
Nhận thức được vấn đề trên, Ban Lãnh đạo Phân Bón Cà Mau đã đẩy mạnh thay đổi mô hình phân phối kinh doanh thông qua ứng dụng DMS kết nối với các đại lý, khách hàng và sẽ tiếp tục tăng cường hỗ trợ các đại lý, nhà phân phối trong công tác vận chuyển, kho bãi, xúc tiến bán hàng … đảm bảo số lượng và chất lượng sản phẩm đến tay người nông dân. Đồng thời, PVCFC sẽ tiếp tục đầu tư cải tiến hơn nữa về chất lượng sản phẩm, dịch vụ; tập trung đẩy mạnh hoạt động quảng bá tiếp thị và đặc biệt là chính sách kinh doanh linh hoạt đảm bảo khả năng cạnh tranh trên thị trường.
Sứ mệnh “người nuôi dưỡng”
Trong suốt chặng đường phát triển đã qua và đang tới, Phân bón Cà Mau luôn đề cao công tác an sinh xã hội quan trọng cũng như nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Trải qua gần 10 năm phát triển, PVCFC đã trích 340 tỷ đồng thực hiện các chương trình an sinh xã hội cho các vùng, miền trong cả nước, thông qua các chương trình trao tặng nhà tình thương, xây trường học, xây cầu, chăm sóc sức khỏe, tài trợ học bổng,… được Công ty thực hiện xuyên suốt tại các vùng, khu vực đặc biệt khó khăn trên cả nước, trong đó có tỉnh Cà Mau. 
Năm 2021, tập thể Phân bón Cà Mau dưới sự dẫn dắt của Ban Lãnh đạo, quyết tâm gặt hái thành công mới, tiếp tục vận hành Nhà máy Đạm Cà Mau hiệu quả, an toàn, ổn định tối ưu công suất; vận hành và khai thác hiệu quả phân xưởng NPK, đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường, đặc biệt đẩy mạnh phát triển thị trường NPK, hữu cơ vi sinh, dịch vụ nông nghiệp cao,… 
Xây dựng mô hình kinh doanh mới để gia tăng giá trị, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh nhằm đạt mục tiêu gấp đôi doanh thu khoảng 15.000 tỷ vào năm 2025; Hoàn thiện hệ thống quản trị theo Thông lệ quản trị công ty tốt nhất, thu hút nhà đầu tư; Duy trì vị thế là một trong số các doanh nghiệp tiên phong và thực hiện chuyển đổi số thành công trong tập đoàn, tiếp tục hoàn thiện số hóa quy trình hoạt động và xây dựng cơ sở dữ liệu chung phục vụ công tác phân tích, dự báo; Triển khai thực hiện chiến lược phát triển Công ty đến năm 2025 và định hướng đến năm 2035 phù hợp với tình hình mới; Tiếp tục xây dựng văn hóa công ty tạo môi trường và động lực phát triển bền vững.
“Ăn quả nhớ người trồng cây”. Mỗi thành tựu đạt được trên tiến trình phát triển luôn nhắc đội ngũ PVCFC về lòng biết ơn. Cùng thôi thúc PVCFC ra sức phấn đấu, phát huy giá trị tốt đẹp mà thế hệ tiền nhiệm đã kiến tạo, đưa Công ty phát triển xứng tầm. 
Cột mốc 10 năm đặc biệt ý nghĩa, đúc kết chặng đường và mở ra thời kỳ phát triển mới. Phân bón Cà Mau đã và sẽ luôn là mái nhà chung kết nối nhiều thế hệ. Sứ mệnh “người nuôi dưỡng”, luôn được tập thể thực thi sống động hiệu quả.
 

NGUYỄN HUYỀN