BizLIVE -

Lần đầu tiên kể từ khi lên sàn tháng 11/2018, VTP bị soán ngôi đắt giá nhất “họ” Viettel bởi CTR (Viettel Construction).

Cổ phiếu Viettel Construction (CTR) “vượt mặt” Viettel Post soán ngôi đắt giá nhất họ Viettel
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán khởi đầu tháng 3 đầy hưng phấn kéo theo hàng loạt cổ phiếu bật tăng mạnh, thậm chí vượt đỉnh lịch sử trong đó nổi bật là CTR của CTCP Công trình Viettel (Viettel Construction).

Cổ phiếu này bật tăng 6,7% qua đó thiết lập mức đỉnh mới (tính theo giá đóng cửa) với 96.900 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm cách đây 1 năm, mức tăng của CTR thậm chí lên đến 155%, cao hơn rất nhiều so với thị trường chung và một cổ phiếu cùng “họ” Viettel khác là VTP của CTCP Bưu chính Viettel (Viettel Post).

Trong 1 năm trở lại đây, cổ phiếu VTP chỉ đạt được mức tăng hơn 16%, khiêm tốn hơn nhiều so với mức tăng 33% của VN-Index trong cùng thời kỳ. Thậm chí, cổ phiếu này còn mất hơn 17% thị giá kể từ trung tuần tháng 1 đến nay, xuống 96.600 đồng/cổ phiếu. Như vậy, đây là lần đầu tiên kể từ khi lên sàn tháng 11/2018, VTP bị soán ngôi đắt giá nhất “họ” Viettel.

Sự đi lên mạnh mẽ của cổ phiếu CTR cũng đẩy vốn hóa của Viettel Construction tăng trưởng nhanh chóng lên mức 6.955 tỷ đồng trong khi Viettel Post vẫn “dậm chân” quanh mức 8.023 tỷ đồng vốn hóa. Sẽ không bất ngờ khi Viettel Construction sẽ vượt mặt Viettel Post cả về vốn hóa trong thời gian tới nếu cổ phiếu VTP  tiếp tục thất bại trong cuộc đua với CTR.

Diễn biến cổ phiếu CTR, VTP và VN-Index trong 1 năm trở lại đây
LỢI NHUẬN CHIA ĐÔI NGẢ

Động lực chính thúc đẩy giá cổ phiếu trong nhóm Viettel đến từ kết quả kinh doanh cũng đang có sự ngược chiều nhất định giữa Viettel Construction và Viettel Post.

Trong quý 4/2020, Viettel Construction ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng tới 64% so với cùng kỳ, đạt 105,4 tỷ đồng, cao nhất kể từ khi thành lập đến nay. Lãi ròng cả năm cũng tăng 45% lên 273,7 tỷ đồng, tương ứng thu nhập trên mỗi cổ phần (EPS) ở mức 3.813 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, lợi nhuận quý 4 của Viettel Post lại giảm 32% so với cùng kỳ, xuống 77,2 tỷ đồng, biên lãi gộp cũng co lại từ 10% xuống còn 2,6%. Tuy nhiên, lãi ròng cả năm của Viettel Post chỉ giảm nhẹ 3% so với năm trước xuống 474 tỷ đồng.

 

Bên cạnh yếu tố kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh, các lĩnh vực mà Viettel Construction đang hoạt động cũng được đánh giá giàu tiềm năng tăng trưởng trong trung và dài hạn, tiêu biểu là Giải pháp tích hợp và hạ tầng cho thuê (TowerCo) với mục tiêu trở thành nhà đầu tư, vận hành, cung cấp công trình thông minh hiệu quả cao tại Việt Nam.

Trong một báo cáo gần đây, CTCK Bản Việt (VCSC) dự báo Viettel Constrution sẽ sớm trở thành Towerco số 1 Việt Nam. Viettel Constrution bắt đầu xây dựng trạm viễn thông của riêng mình vào năm 2019 và nhanh chóng trở công ty lớn thứ 2 với 1.000 trạm viễn thông tính đến quý 3 năm 2020. Trong khi đó, công ty số 1 là OCK - một Towerco Malaysia  chỉ có 2.300 trạm viễn thông.

Ngoài ra, với chi phí gia tăng không đáng kể khi cho thuê thêm nhiều MNOs (nhà khai thác mạng di động) trên một trạm viễn thông hiện có, có Viettel là khách thuê chính cho phép Viettel Constrution cung cấp giá thuê cạnh tranh cho các MNOs khác.

Trong khi đó, mặc dù hưởng lợi từ sự phát triển của thương mại điện tử, nhưng cục diện ngành chuyển phát đang cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp nội - ngoại. Các sàn thương mại điện tử sử dụng giá ship rẻ như một công cụ mạnh mẽ để kích thích người tiêu dùng mua hàng. Do đó, cuộc chiến giá ship khiến cho lợi nhuận lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Viettel Post đã mỏng lại càng mỏng hơn.

THANH HÀ