BizLIVE -

Cổ phiếu CVT đã tăng gấp đôi so với thời điểm bắt đầu dậy sóng hồi đầu tháng 10 qua đó leo lên đạt đỉnh 42.100 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu liên tục tăng trần, lộ diện cổ đông lớn thâu tóm CVT
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Quang Huy, thành viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP CMC (mã CVT) đã đăng kí bán 1 triệu cổ phiếu CVT với mục đích đầu tư kinh doanh. Giao dịch dự kiến được thực hiện từ ngày 26/11 - 25/12/2020.

Trước giao dịch, ông Huy đang nắm giữ gần 2,5 triệu cổ phiếu CVT, tương đương 6,73% vốn điều lệ của CMC. Nếu giao dịch thành công, ông Huy sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 4% và không còn là cổ đông lớn tại doanh nghiệp này.

Cùng ngày, Chủ tịch HĐQT Dương Quốc Chính cũng đăng kí bán ra 500.000 cổ phiếu CVT qua đó giảm tỷ lệ sở hữu xuống 0,18%. Bà Vũ Thị Loan, thành viên HĐQT cũng muốn bán 100.000 cổ phiếu.

Động thái đồng loạt bán ra của cổ đông nội bộ diễn ra trong bối cảnh cố phiếu CVT liên tục tăng nóng trên thị trường. Tính đến thời điểm kết thúc phiên sáng 24/11, cổ phiếu này đã trải qua 6 phiên tăng kịch trần liên tiếp qua đó leo lên đỉnh 42.100 đồng/cổ phiếu. So với thời điểm bắt đầu nổi sóng từ đầu tháng 10, thị giá CVT thậm chí đã tăng gấp đôi chỉ sau hơn 1 tháng.

Động lực cho đà tăng mạnh của cổ phiếu trên thị trường được cho là có liên quan đến loạt giao dịch của các nhóm cổ đông lớn. Theo đó, sau thời gian liên tục mua gom cổ phiếu, Gạch ốp lát Hòa Bình Minh mới đây đã thông báo trở thành cổ đông lớn nhất tại CVT với hơn 17% cổ phần.

Hoạt động "thâu tóm" của Hòa Bình Minh diễn ra thuận lợi khi cổ đông lớn trước đó của CVT là Chứng khoán CTS hoàn tất bán ra gần 4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 10,9%) qua đó rút khỏi danh sách cổ đông của doanh nghiệp này. Cùng với đó, các thành viên HĐQT trong đó có Chủ tịch HĐQT Dương Quốc Chính cũng liên tục giảm sở hữu.

Bên cạnh câu chuyện M&A, một yếu tố giúp cổ phiếu CVT bứt phá có thể đến từ kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng nhà máy CMC 1. Theo đó, ĐHĐCĐ thường niên năm 2020 của CVT đã thông qua chủ trương chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại CMC 1 hoặc bán chuyển nhượng. Được biết khu đất CMC 1 có diện tích hơn 7,5 ha tại phường Tiên Cát – Thành phố Việt Trì, Phú Thọ. Khu đất này CVT được giao với thời hạn 50 năm.

THANH HÀ