BizLIVE -

Thị giá HPG đã tăng gấp 3 lần từ đáy Covid hồi cuối tháng 3 lên mức 41.550 đồng/cổ phiếu, mức giá đóng cửa cao nhất lịch sử cổ phiếu này.

Cổ phiếu HPG lên đỉnh, PENM III vẫn chưa thoái hết vốn do giá chưa đạt kỳ vọng
Ảnh minh họa.

Quỹ ngoại PENN III Germany Gmbh & Co.KG vừa thông báo đã bán ra 10 triệu cổ phiếu HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát trên tổng số 76,5 triệu đơn vị đăng ký trước đó. Giao dịch được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận từ 27/11 - 25/12/2020. Sau giao dịch, PENN III còn sở hữu 66,5 triệu cổ phiếu HPG, tương ứng tỷ lệ 2,01% cổ phần.

Theo PENN III, nguyên nhân dẫn đến việc không bán hết số cổ phiếu đăng ký là do giá thị trường không đạt kỳ vọng. Tuy nhiên, nếu nhìn lại diễn biến cổ phiếu HPG thời gian gần đây, liệu quỹ ngoại này có đặt mục tiêu thoái vốn quá tham vọng?

Thực tế, dù có một lượng cung tiềm năng khá lớn cổ phiếu HPG vẫn không có dấu hiệu điều chỉnh trong thời gian diễn ra giao dịch của PENM III. Thậm chí, cổ phiếu này còn tiếp tục đi lên mạnh mẽ và hiện đang dừng tại 41.550 đồng/cổ phiếu, đỉnh lịch sử tính theo giá đóng cửa đã điều chỉnh. So với đáy Covid hồi cuối tháng 3, thị giá HPG đã tăng gấp 3 lần.

Diễn biến giá cổ phiếu HPG trong một năm qua 

PENM Partners đã có nhiều năm đầu tư vào cổ phiếu HPG thông qua các quỹ PENM II, PENM III và PENM IV từ năm 2008 đến nay và vẫn luôn khẳng định cam kết đầu tư lâu dài với các quỹ hiện tại và quỹ mới trong tương lai. Ngoài PENM III, quỹ PENM IV cũng đang sở hữu 39 triệu cổ phiếu HPG.

Động thái bán ra được PENM III lý giải là xuất phát từ việc quỹ ngoại này sắp đến thời hạn kết thúc quỹ vào năm 2021 sau 10 năm hoạt động. Nhiều khả năng quỹ ngoại này sẽ tiếp tục đăng ký bán nốt số cổ phiếu còn lại trong thời gian tới.

Trước đó vào ngày cuối cùng của tháng 11, hai lãnh đạo Hòa Phát là ông Trần Đình Long, Chủ tịch HĐQT và ông Doãn Gia Cường, Phó Chủ tịch HĐQT đã hoàn tất “trao tay” 24 triệu cổ phiếu HPG.

THANH HÀ