BizLIVE -

Diễn biến tích cực của nhóm cổ phiếu hàng không phần nào đến từ những tín hiệu khả quan trong công tác kiểm soát dịch Covid-19.

Cổ phiếu hàng không đồng loạt hồi phục mạnh mẽ
Ảnh minh họa.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chứng kiến nỗ lực hồi phục đáng kể trong một vài phiên trở lại đây. Thời điểm kết thúc phiên sáng ngày 3/4, VN-Index tăng 11,77 điểm (+1,73%) lên 692 điểm với thanh khoản 1.714 tỷ đồng. Như vậy, kể từ phiên thị trường giảm sâu ngày 30/3, VN-Index đã bật tăng hơn 4,5%.

Diễn biến tích cực này phần nào đến từ sự khởi sắc của hầu hết của nhiều nhóm cổ phiếu quan trọng như ngân hàng, dầu khí, và hàng không…  Trong đó, nhóm cổ phiếu hàng không gây chú ý khi một loạt các cổ phiếu như HVN, VJC, ACV, CIA... đều diễn biến tích cực.

Đặc biệt, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines đang có phiên thứ 2 liên tiếp tăng mạnh với mức tăng 3,5% trong phiên ngày 3/4 lên 19.150 đồng/cổ phiếu. So với đáy 18.000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu này đã phục hơn 6,3%.

Cổ phiếu VJC của Vietjet cũng liên tiếp có những phiên hồi phục mạnh, thậm chí có thời điểm vượt ngưỡng 100.000 đồng/cổ phiếu. So với mức giá thấp nhất ghi nhận trong phiên 30/3, cổ phiếu này đã tăng hơn 6,2%.

Có thể thấy, việc giá dầu, nhiên liệu chính của ngành hàng không, đang ở mức rất thấp trong nhiều năm là một trong những động lực giúp nhóm cổ phiếu này phục hồi trong những phiên gần đây. Trước đó, HVN và VJC đều trải qua giai đoạn điều chỉnh sâu do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến nhiều đường bay cắt giảm, lượng khách du lịch trong nước và quốc tế cũng sụt giảm.

Về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Việt Nam đang thực hiện quyết liệt các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh như “cách ly toàn xã hội”. Theo thông tin cập nhật từ Bộ Y tế sáng 3/4, cả nước hiện có 233 người nhiễm bệnh, trong đó có 85 ca bình phục.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang nỗ lực triển khai các biện pháp hỗ trợ như gói hỗ trợ tín dụng, hoãn, giãn nợ hơn 250.000 tỷ đồng, gói kích thích tài khóa thông qua giảm, giãn thuế, phí, tăng chi tiêu công lên đến 150.000 tỷ đồng, đồng thời tính toán giảm giá một số dịch vụ thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Thông tin đáng chú ý khác, tại Trung Quốc, nơi khởi phát dịch Covid-19, tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát với số ca nhiễm mới mỗi ngày đang giảm đáng kể. Tại Hàn Quốc, dịch Covid-19 hiện cũng đang được kiểm soát tốt khi số lượng người nhiễm mới mỗi ngày đã giảm xuống chỉ trên dưới 100 ca.

Hàn Quốc và Trung Quốc là 2 thị trường khách du lịch quốc tế lớn nhất Việt Nam. Nếu tính cả năm 2019 thì Việt Nam đã đón hơn 4,3 triệu lượt khách Hàn Quốc, tăng 23,1% so với năm trước còn số lượng du khách Trung Quốc đến Việt Nam lên tới 5,8 triệu lượt, chiếm 32,24% tổng lượng khách quốc tế.

THANH HÀ