BizLIVE -

Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power) đang được xúc tiến cổ phần hoá, tiến hành IPO ngay trong năm 2017. Nếu niêm yết trên sàn chứng khoán, PV Power sẽ là doanh nghiệp ngành điện lực có quy mô tài sản lớn nhất sàn chứng khoán.

Cổ phần hóa một doanh nghiệp gần 2,7 tỷ USD thuộc PVN: Dự kiến bán 49% vốn nhà nước
Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power). Ảnh: TL

Chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng trong quý III

Theo nguồn tin của BizLIVE, Tổng công ty Điện lực dầu khí Việt Nam (PV Power), một doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đang được xúc tiến cổ phần hoá, tiến hành chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO) ngay trong năm 2017. Hiện, Chính phủ đang bỏ ngỏ phương án có thể thoái tới 49% vốn nhà nước tại PV Power.

Hiện nay, PV Power đang làm việc với Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HOSE) để tìm hiểu các thủ tục và điều kiện IPO. Dự kiến IPO của PV Power sẽ diễn ra vào quý III/2017.

Hiện nay, PV Power chưa tiết lộ giá trị doanh nghiệp, tuy nhiên, trong tháng 4 vừa qua, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định về việc xác định giá trị PV Power để cổ phần hóa. Theo quyết định, tại thời điểm 31/12/2015, giá trị thực tế của doanh nghiệp của Công ty mẹ - Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam là 60.623 tỷ đồng, tương đương khoảng 2,67 tỷ USD.

Trong đó, giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại PV Power là 33.556 tỷ đồng; trong đó, giá trị quyền sử dụng đất là 18,79 tỷ đồng. Quyết định phê duyệt giá trị doanh nghiệp PV Power dựa trên Hồ sơ xác định giá trị doanh nghiệp Công ty mẹ - Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam do liên danh tư vấn định giá là Công ty TNHH Hãng kiểm toán AASC và CTCP Thẩm định giá IVC Việt Nam thực hiện.

Báo cáo của PV Power năm 2016 cho thấy, tổng sản lượng điện sản xuất cả năm của PV Power ước đạt 21,131 tỷ kWh; doanh thu hợp nhất toàn tổng công ty đạt 28.212 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.517 tỷ đồng.

Theo đó, năm 2017, PV Power đặt mục tiêu tổng sản lượng điện sản xuất đạt trên 21 tỷ kWh, doanh thu hợp nhất đạt 29.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 1.234 tỷ đồng.

Đến nay tổng sản lượng điện lũy kế của PV Power phát lên lưới điện quốc gia là trên 137 tỷ kWh. Tổng công ty đang quản lý và vận hành 8 nhà máy điện trong đó có 4 nhà máy điện khí, 3 nhà máy thuỷ điện và một nhà máy nhiệt điện than.
"Rục rịch" tìm cổ đông chiến lược 

Với quy mô IPO và thoái vốn lớn, lãnh đạo PV Power cho biết, PV Power đã tiếp xúc và làm việc với Quỹ Vinacapital, BNP Paribas, Standard Chartered Bank về cổ phần hóa PV Power và tìm kiếm cổ đông chiến lược.

Đồng thời, tổng công ty cũng làm việc với JP Morgan tổ chức hội nghị giới thiệu, tìm kiếm cổ đông chiến lược. Hội nghị có sự tham dự của các Quỹ đầu tư lớn hàng đầu từ Mỹ và Hong Kong như Artisan Partners Maria Negrete-Gruson, Cartica Capital, Franklin Advisors, Franklin Templeton, Greenwoods Asset Management Ltd, Invesco Global, Jennison Associates, LLC, Morgan Stanley…

Ngoài ra, PV Power đã làm việc với Deloitte - đại diện cho METI theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Nhật cho phát triển năng lượng Việt Nam về cổ phần hóa, tìm kiếm cổ đông chiến lược và các dự án mới của PV Power.

NGUYỄN THẢO