BizLIVE - Giám đốc Phát triển, Trường Đại học Fulbright Việt Nam, ông Nguyễn Xuân Thành cho rằng, việc Hoa Kỳ áp thuế 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 24/09/2018 sẽ khiến cho các doanh nghiệp sản xuất hàng nội thất, thực phẩm, hóa chất, nhựa, cao su cho thị trường nội địa phải chịu cạnh tranh mạnh hơn từ hàng Trung Quốc nhập vào.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang: Ngành nào chịu cạnh tranh mạnh hơn trên thị trường Việt?
Nguồn: Nguyễn Xuân Thành, T9/2018

Theo như tuyên bố của chính quyền Hoa Kỳ vào ngày 17/09/2018, 200 tỷ USD hàng Trung Quốc chịu thuế 10% sẽ có hiệu lực từ 24/09/2018 bao gồm trên 5.800 dòng sản phẩm với các mặt hàng tiêu dùng như đồ nội thất, vali - túi xách, thủy sản và nông sản.

  Nguồn: Nguyễn Xuân Thành, T9/2018

Theo tính toán của ông Nguyễn Xuân Thành, so với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, các sản phẩm tương tự mà Việt Nam cũng xuất sang Hoa Kỳ có giá trị 13 tỷ USD (tính theo giá trị hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Hoa Kỳ năm 2017), trong đó lớn nhất là đồ gỗ nội thất 4,8 tỷ USD và nông thủy sản 2,5 tỷ USD.

Ngoài 2 nhóm sản phẩm tương tự là đồ gỗ nội thất và nông thủy sản, các nhóm sản phẩm tương tự Trung Quốc bị đánh thuế mà Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ lớn như máy móc thiết bị điện, điện tử; túi xách, nhựa, cao su, sản phẩm kim loại, đồ chơi, dụng cụ thể thao.
Hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ từ Việt Nam (tương tự 5858 dòng sản phẩm mà Trung Quốc chịu thuế trừng phạt)
. Nguồn: Nguyễn Xuân Thành, T9/2018 
Ông Nguyễn Xuân Thành đánh giá, trước mắt, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu nội thất, thủy sản, vali – túi xách, linh kiện điện, điện tử sang Hoa Kỳ sẽ hưởng lợi khi cạnh tranh với hàng Trung Quốc ở thị trường Hoa Kỳ.
Nhưng cũng chính những nhóm sản phẩm này chỉ tiêu thụ ở thị trường trong nước sẽ gặp khó khăn khi hàng Trung Quốc không xuất được sang Hoa Kỳ sẽ tràn qua Việt Nam. Vì vậy, ông Thành dự báo các doanh nghiệp sản xuất hàng nội thất, thực phẩm, hóa chất, nhựa, cao su cho thị trường nội địa sẽ phải chịu cạnh tranh mạnh hơn từ hàng Trung Quốc nhập vào.

HỒNG QUÂN